Thừa phát lại là gì

Danh mục bài viết

Công chứng tại thừa phát lại là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong buôn bán bất động sản. Vậy thừa phát lại là gì? Cùng nghe một số chia sẻ của Đất 24H trong bài viết này nhé.

Thừa phát lại là gì?

Thừa phát lại là những người được Nhà nước bổ nhiệm để làm một số công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng, và các công việc khác theo quy định của pháp luật hiện hành. (theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 61/2009/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 135/2013/NĐ-CP).

Người làm công việc thừa phát lại được luật pháp giao cho công việc truyền phiếu, biên chép, chuyển giấy tờ thuộc về tư pháp hoặc ngoại tư pháp. Ngoài ra họ còn đảm nhận việc thi hành các bản án, công văn và các công việc nội bộ trong Tòa án.

Về mặt pháp lý, thừa phát lại không phải là công chức Nhà nước nhưng được Nhà nước tuyển chọn và được sử dụng một số quyền lực của Nhà nước.

Chế định thừa phát lại tồn tại ở Việt Nam trong suốt thời Pháp thuộc với các tên gọi khác nhau như “thừa phát lại”, “trưởng toà”, “mõ tòa”, đều có nguồn gốc từ tiếng Pháp là “Huissier” có nghĩa là gác cửa, trưởng tòa.

Tiêu chí để trở thành một Thừa phát lại là gì?

 • Là công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt; không có tiền án tiền sự.
 • Có bằng cử nhân luật;
 • Kinh nghiệm công tác trong ngành pháp luật trên 05 năm. Hoặc đã từng là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư; Chấp hành viên, Công chứng viên, Điều tra viên từ Trung cấp trở lên.
 • Không kiêm nhiệm hành nghề Công chứng, Luật sư và những công việc khác.
 • Hoàn thành lớp tập huấn nghề Thừa phát lại do Bộ Tư pháp tổ chức.

Văn phòng thừa phát lại là gì?

Văn phòng Thừa phát lại là một tổ chức hành nghề Thừa phát lại. Để thành lập văn phòng Thừa phát, tổ chức đó phải gửi hồ sơ đề nghị tới Sở Tư pháp để trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt và ký quyết định. Chức năng của Văn phòng Thừa phát lại chính là những việc mà Thừa phát lại được phép thực thi. 

Các chức năng của văn phòng thừa phát lại

Theo quy định trước đây, Thừa phát lại có nhiệm vụ tống đạt các văn bản, quyết định cho Tòa án và các cơ quan Thi hành án. Tuy nhiên, Nghị định số 135/2013/NĐ-CP của Chính phủ bổ sung những dịch vụ mà Thừa phát lại được quyền cấp cho dân như sau:

Lập vi bằng theo yêu cầu

Vi bằng là những văn bản có giá trị bằng chứng để tòa án xem xét giải quyết tranh chấp hay các vụ án. Loại giấy tờ này cũng là căn cứ cho việc thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Chức năng lập vi bằng của Thừa phát lại giúp bổ sung nguồn chứng cứ, tạo thêm công cụ pháp lý để người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân khi tham gia các giao dịch dân sự, kinh tế và giải quyết tranh chấp, đặc biệt là tranh chấp tài sản, đất đai.

Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự

Việc xác minh bao gồm:

 • Truy tìm tài sản của người phải thi hành án bao gồm: bất động sản, tài sản đang do người thứ ba giữ.
 • Xác minh tài khoản tiền gửi tại kho bạc, ngân hàng, các tổ chức tín dụng
 • Tìm các nguồn thu khác của người phải thi hành án

Theo đó, người được thi hành án có quyền dùng kết quả xác minh mà Thừa phát lại cung cấp để yêu cầu thi hành án tại Cơ quan thi hành án dân sự, hoặc tại Văn phòng Thừa phát lại có thẩm quyền.

Trực tiếp tổ chức thi hành án

Văn phòng Thừa phát lại có thẩm quyền như Chấp hành viên có thể trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự. Đồng thời có quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên đối với các bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng, thì Cơ quan thi hành án dân sự phải chủ động ra quyết định thi hành án.

Lệ phí của văn phòng thừa phát lại

 • Phí tống đạt theo quy định của pháp luật.
 • Phí xác minh điều kiện thi hành án dựa trên thỏa thuận giữa Văn phòng Thừa phát lại với người yêu cầu xác minh.
 • Lệ phí lập vi bằng dựa trên thỏa thuận giữa Văn phòng Thừa phát lại với người yêu cầu lập vi bằng.
 • Lệ phí thi hành án được dựa theo quy định pháp luật và thỏa thuận giữa Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu thi hành án.

Đất 24H là website kết nối thông tin cộng đồng, tạo ra sân chơi chung cho các doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư tài chính, giới kinh doanh bất động sản.

Xem thêm nhiều kiến thức bổ ích về bất động sản tại website: https://dat24h.com/