Thị phần là gì?

Danh mục bài viết

Cùng domainente.com tìm hiểu thị phần là gì trong bài viết này nhé.

Thị phần là gì?

Thị phần (Market share) là tỉ lệ phần trăm của một thị trường được tính theo đơn vị doanh thu, được xác định bởi một công ty cụ thể trong một khoảng thời gian xác định. Thị phần được tính bằng cách lấy doanh số của công ty trong khoảng thời gian chia cho tổng doanh số của ngành trong cùng kỳ. Số liệu này được sử dụng để đưa ra ý tưởng chung về quy mô của một công ty liên quan đến thị trường và các đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: nếu một công ty bán 100 triệu đô la máy kéo mỗi năm trong nước và tổng số lượng máy kéo được bán ở Mỹ là 200 triệu đô la, thị phần máy kéo ở Mỹ của công ty sẽ là 50%.

Tầm quan trọng của thị phần

Các nhà đầu tư và phân tích theo dõi cẩn thận sự tăng và giảm thị phần, bởi vì đây có thể là một dấu hiệu của khả năng cạnh tranh tương đối của các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Khi tổng thị trường cho một sản phẩm hoặc dịch vụ tăng lên, một công ty đang duy trì thị phần của mình và đang tăng doanh thu với cùng tốc độ của tổng thị trường thì công ty đang tăng thị phần sẽ tăng doanh thu nhanh hơn các đối thủ.

Tăng thị phần có thể cho phép một công ty đạt được quy mô lớn hơn với hoạt động của mình và cải thiện lợi nhuận. Một công ty có thể cố gắng mở rộng thị phần của mình, bằng cách hạ giá, sử dụng quảng cáo hoặc giới thiệu các sản phẩm mới hoặc khác nhau. Ngoài ra, nó cũng có thể tăng kích thước của quy mô thị trường của mình bằng cách thu hút các đối tượng hoặc nhân khẩu học khác .

Việc tính toán thị phần thường được thực hiện cho các quốc gia cụ thể, chẳng hạn như thị phần chỉ có ở Canada hoặc thị phần chỉ có ở Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư có thể có được dữ liệu thị phần từ nhiều nguồn độc lập khác nhau, chẳng hạn như các công ty nghiên cứu thị trường, cơ quan quản lý và thường là từ chính công ty. Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp khó đo lường với độ chính xác hơn những ngành khác.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc thị phần là gì cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Domainente.com.