20+ Mẫu bộ ấm chén Bát Tràng đẹp giữ tinh hoa trà Việt

Danh mục bài viết

Trà là một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên, để giữ được sự tinh túy trong từng chén trà thơm ngon đòi hỏi người pha phải kỹ lưỡng trong việc chọn trà, chọn nước, rành kỹ thuật pha trà và quan trọng phải chọn ấm pha trà phù hợp. Bộ ấm trà không chỉ là phương tiện để hãm trà, nó còn thể hiện đức tính, tầm hiểu biết của người mời trà trong buổi hàn huyên đàm đạo. Nói đến ấm chén thì không thể thiếu gốm sứ Bát Tràng. Nhưng ấm chén Bát Tràng cũng có nhiều loại và mẫu mã khác nhau. Vậy nên chọn loại ấm nào cho trà nào thì phù hợp? Cùng Domainente tham khảo ngay 20 mẫu bộ ấm chén Bát Tràng đẹp giữ tinh túy hương vị trà trong bài viết dưới đây nhé!

ấm tử sa Bát Tràng

Ấm tử sa Bát Tràng – loại ấm đang được giới sành trà ưa chuộng

Gốm sứ Bát Tràng từ bao đời nay vẫn luôn là nơi đáng tin cậy, mang lại chất lượng tốt nhất. Mỗi sản phẩm đều khắc mang một nét độc đáo và là tinh hoa của nghệ nhân làm gốm. Không chỉ đạt chuẩn về đất, kỹ thuật đun, mỗi bộ ấm chén ở đầy đều được trang trí tỉ mỉ, đường nét tinh tế, đa dạng mà chưa có nơi nào sánh bằng.

20 Mẫu bộ ấm chén Bát Tràng đẹp

Mỗi loại trà chỉ nên pha bằng 1 ấm khác nhau. Nếu bạn là người sành trà chắc hẳn sẽ biết những ấm pha trà tốt nhất thường có hình dáng đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ trong ấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều ấm và chỉ uống 1 loại trà. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là mỗi bộ ấm chén trà chỉ nên dùng cho một nhón trà cùng nguồn gốc. Ví dụ như: trà Thái Nguyên, trà từ gốc cổ thụ, các loại trà ô lông…. 

Ấm chén sứ Bát Tràng tráng men 

Theo kinh nghiệm của những người sành trà, chọn ấm nên ưu tiên các loại ấm có tráng men trước. Bộ ấm chén Bát Tràng tráng men có thể là ấm sứ tráng men hoặc ấm đất tráng men. Ấm tráng men thích hợp cho trà ướp hương. Do đặc tính tráng men nên khi pha trà, hương vị trà không hấp thụ vào ấm, và không làm mất đi hương vị tinh nguyên của trà. Nếu nhà bạn thường dùng trà ướp hương thì chỉ cần một ấm tráng men là đủ.

ấm chén bát tràng tráng men

Bộ ấm chén men rạn bọc đồng Bát Tràng – làm bằng 100% đất sét cao cấp tạo nên xương gốm cứng chắc và bên ngoài được phủ một lớp men rạn cổ đặc trưng của làng gốm cổ truyền Bát Tràng

Dòng ấm chén Bát Tràng tráng men cũng có rất nhiều mẫu với họa tiết đa dạng, thường hình ảnh khắc họa trên thân ấm là các tích vẽ như: Trúc Lâm Thất Hiền, Bát Tiên Quá Hải, Tam Đa…  Khi chọn ấm tráng men, bạn chỉ cần chọn loại có miệng vòi thặng , gờ ấm, quai ấm thẳng hàng nhau là ổn.

ấm chén bát tràng tráng men

Bộ ấm chén men kem – độc đáo, kiểu dáng mới lạ cho đến lớp men kem độc đáo tạo lên sự nổi bật cho bộ ấm chén.

ấm chén men hỏa biến

Bộ ấm chén men hỏa biến Bát Tràng

 ấm chén men ngọc

Bộ ấm chén men ngọc Bát Tràng

ấm chén tráng men thủy tinh

Bộ ấm chén tráng men thủy tinh Bát Tràng

ấm chén tráng men đá

Bộ ấm chén tráng men đá vàng – một bước tiến trong quá trình thiết kế sản phẩm của những nghệ nhân lâu năm tại làng gốm Bát Tràng, Hà Nội.

ấm chén khắc nổi

Bộ ấm trà khắc nổi Bát Tràng

Ấm chén men Ngọc cổ

Ấm chén men Ngọc cổ

ấm chén vẽ đào

Ấm chén men gốc cây vẽ Đào

Bộ ấm tử sa Bát Tràng – Ấm đất nung

Người xưa trước khi thưởng trà với dáng điệu từ tốn, thưởng hương trà trước, sau đó mới đến vị trà. Mà hương vị trà lại nằm trong chất hữu cơ có trong lá và các loại khoáng vi lượng. Sự kỳ diệu này cũng chỉ có ở ấm tử sa. 

ấm chén tử sa

Ấm tử sa Bát Tràng bộ Trường Thọ

Ấm tử sa là loại ấm pha trà bằng đất nung ở nhiệt độ cao không tráng men. Loại đất dùng làm ấm này có nguồn gốc từ vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc). Đất tử sa có độ xốp tuyệt vời và giữ nhiệt tốt, giúp cải thiện đáng kể hương vị của trà khi so với các ấm trà gốm sứ hay thuỷ tinh. Nếu bạn pha trà thuần (không ướp hương) bằng ấm tử sa sẽ có tác dụng làm giảm độ gắt, khô của nước trà, giúp nước trà mềm và hương dịu. Nếu là các loại trà có hương vị tinh tế như trà xanh thì không nên dùng loại ấm này vì sẽ dễ làm giảm chất lượng trà. 

ấm đất nung

Bộ ấm chén đất nung tử sa Bát Tràng

Ấm tử sa khi nung ở các nhiệt độ khác nhau sẽ có độ cứng và màu sắc khác nhau. Ấm cao lửa thường cứng hơn, thành ấm mỏng, tản nhiệt nhanh, lỗ khí nhỏ thích hợp cho trà xanh và ô long. Ngược lại, ấm thấp lửa thường xốp, thành ấm dầy, giữ nhiệt tốt, thích hợp cho trà đen và phổ nhĩ. Đất nung cao lửa thường thiên về màu đỏ, đất nung thấp lửa thiên về màu nâu.

ấm tử sa Nghi Hưng

Ấm tử sa Nghi Hưng

Về chất đất, ấm tử sa thường làm từ 2 loại đất: đất tử sa đá và tử sa bùn (loại này khá phổ biến và thường có màu trắng). 

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường thường có 3 loại ấm tử sa: ấm từ sa Nghi Hưng thuần, đất trộn và đất nhân tạo (thường có màu sắc phong phú: hồng nê, tử nê, lục nê, hoàng nê, hắc nê (và loại đất hiếm: chu nê).

Ấm chén tử sa Bát Tràng bọc đồng

ấm chu sa khắc kinh

Ấm chu sa khắc kinh

Ấm lục sa khắc kinh

Ấm lục sa khắc kinh màu xanh lá 

Ấm chu sa Tây Thi Bát Tràng

Ấm chu sa Tây Thi Bát Tràng

Ấm Tử Sa Đắp đào

Ấm Tử Sa Đắp đào

Để mua được bộ ấm chén Bát Tràng đúng chất, bạn có thể kiểm tra bằng nhiều cách. Nếu là bộ ấm chén men, bạn dùng giấm để kiểm tra độ chì. Nếu là ấm đất nung, hãy kiểm tra bằng cách gõ vào thân hoặc nắp ấm. Nếu âm thanh phát ra đục, thô thì chắc chắn không phải là ấm tốt. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không dùng nắp gõ vào thân ấm nhé! Đây là điều đại kỵ với người biết trà đạo. Vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng các nghệ nhân, sản phẩm dù tốt hay xấu cũng chính là nơi gửi gắm linh hồn, bàn tay của người thợ. Chúc các bạn có những buổi thưởng trà an lành, thanh nhã bên bạn bè và người thân.