Bí quyết “dằn túi” xử lý khi bị CSGT dừng xe

Kinh nghiệm xử lý khi CSGT dừng xe là biết được cách đòi lại quyền lợi của mình bằng cách tìm ra minh chứng lỗi vi phạm và tranh luận đúng sai cùng CSGT.

Làm thế nào để tìm ra được lý lẽ để nói chuyện cùng CSGT là vấn đề mỗi tài xế cần phải biết. Sau đây Domainente sẽ giúp bạn cách xử lý những tình huống này để lấy lại quyền lợi cho mình.

  1. Kinh Nghiệm Xử Lý Từ A-Z Khi Bị CSGT Dừng Xe

Bước 1: Dừng xe

Khi phát hiện mình bị CSGT tuýt còi bạn cần phải bình tĩnh, giảm tốc độ và quan sát các xe đi đằng sau và bên cạnh để tấp vào vị trí an toàn nhất.

Đối với xe máy bạn có hãy bật xi nhan ngay, còn xe ô tô bạn hãy bật đèn dừng khẩn cấp.

Lưu ý để tránh nguy hiểm, các bác tài nên ngồi yên trên xe cho đến khi CSGT đến, hạ kính xuống.

Bạn cần phải quan sát CSGT đó có biển tên hay thẻ xanh không để biết được đây có phải là CSGT thật hay không?

Hình ảnh: Dừng xe

Bởi theo quy định tại Thông tư 45/2012/TT-BCA, chỉ có CSGT đeo thẻ xanh mới được dừng phương tiện đang lưu thông, nếu không có chính là giả mạo hoặc CSGT khác chỉ được tham gia hỗ trợ.

Nếu bạn phát hiện đây là CSGT giả mạo hoặc không đủ thẩm quyền xử lý, tài xế nhất quyết không nên làm việc và không được xuống xe để tránh bị cướp, hành hung,…

Trong trường hợp chỉ có duy nhất 1 CSGT tài xế cũng không nên chấp hành theo vì Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định tổ CSGT đi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phương tiện phải có tối thiểu 2 người.

Bước 2: Chào hỏi, xưng hô hợp lý

Khi thổi phạt và yêu cầu người dân dừng xe CSGT phải có thái độ kính trọng, đúng mực, tận tụy và bắt buộc phải chào hỏi người dân theo đúng hiệu lệnh Công an nhân dân.

Việc chào hỏi người dân là điều bắt buộc được quy định rõ tại Khoản 1 điều 10 Thông tư số 60/2009/TT-BCA ngày 29/10/2009 của Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát giao thông đường bộ.

Hình ảnh: Chào hỏi

Điều này CSGT được phép lượt bỏ  khi rơi vào những trường hợp như người vi phạm có dấu hiệu tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã hoặc có hành vi thiếu văn hóa…

Sau khi CSGT chào bạn, bạn cũng nên chào lại và chú ý dùng đại từ nhân xưng cho phù hợp.

Bước 3: Yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm

Khi đã chào hỏi nhau xong, người bị tuýt còi cần hỏi rõ CSGT vì sao mình bị yêu cầu dừng xe? Dựa theo quy định, CSGT chỉ có quyền yêu cầu dừng xe khi cần kiểm tra hành chính và xử lý vi phạm giao thông.

Nếu CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính thì phải có biên bản chuyên đề, mệnh lệnh hoặc kế hoạch do trưởng công an cấp huyện ký duyệt trở lên.

Sau khi chứng nhận có chuyên đề kiểm tra giấy tờ rõ ràng hoặc tài xế có lỗi vi phạm thì mới được đưa giấy tờ cho CSGT đó kiểm tra.

Hình ảnh: Cần yêu cầu chứng minh vi phạm

Bước 4: Nếu CSGT chứng minh được lỗi

Khi CSGT nêu ra lỗi vi phạm của người tham gia giao thông phải đi kèm với minh chứng vi phạm rõ ràng. 

Khi CSGT cung cấp hình ảnh cho xem, bạn cần kiểm tra máy bắn đó có tem kiểm định còn thời gian cho phép hay không, hình ảnh có thuộc lỗi vi phạm hay không? Nếu đúng là bạn đã vi phạm, CSGT ra quyết định xử phạt có kèm hình ảnh bạn phải chấp hành theo.

Bước 5: Nếu CSGT không có bằng chứng cho lỗi vi phạm

Còn ngược lại đối với trường hợp CSGT không chứng minh được lỗi vi phạm của bạn, khi bị yêu cầu ký vào biên bản xử phạt, bạn có quyền nói lên ý kiến của mình bằng cách ghi rõ mình không thấy bằng chứng vi phạm vào biên bản.

Bạn hãy nhớ kỹ trong quá trình này, bạn có thể ghi hình để làm bằng chứng quan trọng vì bạn đã đưa giấy tờ cho CSGT kiểm tra và họ hoàn toàn có thể nói rằng chưa cầm của bạn.

cách xử lý khi csgt không chứng minh được vi phạm

Vì vậy bạn không nên đưa giấy tờ xe cho CSGT trước khi họ chứng minh được lỗi vi phạm.

Trong trường hợp bạn bị CSGT cho là đang cản trở người thi hành công vụ vì không đưa giấy tờ xe, bạn có quyền nói mình đang hoàn toàn chấp hành đúng Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13”.

Còn nếu bạn bị đe dọa đưa xe về đồn giải quyết bạn có thể đáp trả lại rằng:“Vâng, nhưng nếu các đồng chí không chứng minh được tôi đã phạm lỗi gì, tôi sẽ kiện các đồng chí tội vu khống và sai luật”.

 

Đó là 5 bước xử lý tình huống khi bị CSGT bắt, bạn cần có quyền nói lên tiếng nói của mình vì vậy đừng bỏ qua quyền lợi mình đáng được hưởng.

 

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Quy định tốc độ tối đa của xe ô tô, xe máy tài xế NÊN BIẾT NGAY

  1. Một số lưu ý vàng trong quá trình giải quyết vấn đề

Trong quá trình tranh luận, CSGT thấy đuối lý, bắt đầu “lảng” đi chỗ khác để một CSGT khác đến nói chuyện với bạn.

Lúc này bạn phải hỏi thẳng người CSGT đã dừng xe và làm việc với mình đầu tiên rằng: “Tại sao đồng chí/anh đang làm việc với tôi lại bỏ đi?”.

Khi có CSGT khác đến bạn có thể nói thẳng rằng: Tôi đang làm việc với đồng chí abc (tên CSGT đó), đồng chí không phải là người trực tiếp dừng xe của tôi nên tôi không làm việc với đồng chí!

Bạn có thể làm việc với CSGT khác khi đó là người có chức vụ cao hơn người đã làm việc với bạn trước đó.

Những điều cần lưu ý trong quá trình xử lý vi phạm giao thông

Khi được hỏi có chuyện gì xảy ra, chúng ta chỉ cần trả lời lại rằng: tôi đang làm việc với đồng chí cảnh sát giao thông abc, đồng chí này là người đã trực tiếp dừng xe của tôi, anh hãy yêu cầu đồng chí ấy báo cáo lại cho anh rõ.

Khi trả lời vấn đề của CSGT, tài xế cần phải thật cảnh giác khi trả lời vì rất có thể trong lúc trả lời, bạn trả lời sai sẽ bị họ “moi” ra lỗi vi phạm theo đúng lý.

Mỗi tài xế cần trang bị cho mình những kiến thức về luật để tránh bị phạt oan. Tài xế hãy ứng xử có văn hoá, có pháp luật thay vì đứng cãi nhau với “người cầm quyền” vì vừa gây xích mích, vừa mất thời gian.

Khi phát hiện ra người ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe không phải là CSGT hoặc có dấu hiệu không an toàn xảy ra, cần hô cứu từ những người xung quanh thật lớn và tìm phương án phòng vệ.

Nếu gặp bất kì trường hợp nào trên, hãy gọi cho CS 113 hoặc ĐDN Cục CSGT ĐB-ĐS để phản ánh: Hà Nội: 069.42608 – 04.39423011 – Đại diện phía Nam: 069.36233.

Biết được kinh nghiệm xử lý khi bị CSGT dừng xe sẽ giúp bạn đòi lại quyền lợi chính đáng được hưởng của mình. Tài xế phải tìm hiểu thật kỹ luật giao thông đường bộ để có thể tranh luận đúng sai khi cần thiết.

Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin khác về luật an toàn giao thông. Mời bạn truy cập Tạp chí lái xe để theo dõi những quy định mới nhé!