Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Danh mục bài viết

Du học Mỹ là giấc mơ mà nhiều học sinh và sinh viên mơ ước. Nhưng để hiện thực hóa giấc mơ ấy, học sinh và phụ huynh cần phải tìm hiểu và hoàn thành tốt khâu chuẩn bị hồ sơ du học. Du học Mỹ cần những gì? Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì? Domainente.com sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Chứng minh tài chính du học Mỹ

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình xin visa du học.

Mục đích của việc chứng minh tài chính du học chính là để đảm bảo bạn sẽ không bỏ học để đi làm bất hợp pháp.

Các nguồn tài chính hợp pháp

Nguồn tài chính có được có thể đến từ học bổng (toàn phần hoặc một phần), hoặc của gia đình tài trợ cho bạn. Nếu bạn được gia đình hoặc cá nhân nào đó tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ có khả năng chi trả cho việc học tập và ăn ở của bạn.

Tuy nhiên bạn sẽ có cơ hội cao hơn khi nguồn tài trợ đến từ gia đình. Nếu là cá nhân tài trợ, bạn phải trình bày thuyết phục lý do vì sao họ muốn tài trợ cho bạn.

 hồ sơ du học Mỹ gồm những gì

Chứng  minh tài chính của gia đình là chứng minh số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng.

Sổ tiết kiệm này cũng sẽ chứng minh được với Lãnh sự quán rằng cha, mẹ bạn đã chuẩn bị cho kế hoạch học tập của bạn từ trước và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu cho bạn. Do đó, số tiền gởi tiết kiệm nên nhiều hơn tổng khoản chi phí ước tính cho 1 hoặc 2 năm du học đầu tiên của bạn.

Cách trình bày nguồn tài chính

Chứng minh tài chính du học Mỹ không dừng lại ở đó. Lãnh sự quán cũng sẽ yêu cầu bạn trình bày nguồn gốc tiền tiết kiệm này được tích lũy từ đâu: thu nhập hàng tháng, hay là từ tài sản của cha, mẹ bạn (do bán hay được đền bù từ nhà, đất…)?

Để hồ sơ du học Mỹ được đầy đủ, bạn nên đính kèm các chứng từ này vào hồ sơ du học Mỹ khi xin visa. Ngoài ra bạn cần chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng của cha, mẹ bạn có khả năng lo cho gia đình tại Viêt Nam. Đồng thời, cũng có khoản thu nhập dư ra để lo cho bạn trong thời gian bạn đi du học nước ngoài.

Bằng tiếng Anh du học Mỹ

Bằng tiếng Anh du học Mỹ được yêu cầu tùy theo bậc đào tạo bạn muốn tham gia. 

Bằng tiếng Anh TOEFL

Hầu hết các học sinh quốc tế từ những nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thống đều đòi hỏi bằng TOEFL (Test of English as a Foreign Language). Bằng TOEFL có giá trị trong vòng 2 năm. Yêu cầu của bằng tiếng Anh này để đảm bảo cho bạn có đủ khả năng tiếp thu bài giảng bằng tiếng Anh. Trên thực tế, có hơn 2400 trường Đại học và Cao đẳng ở Bắc Mỹ đều yêu cầu phải có điểm TOEFL.

Bằng tiếng Anh GMAT 

Nếu bạn muốn MBA hoặc các chuyên ngành kinh doanh thì bắt buộc phải tham gia kỳ thi GMAT (Graduate Management Administration Test). Nguyên nhân chính là vì có it nhất 1.500 khóa cao học về kinh doanh và quản lý trên thế giới sử dụng kỳ thi này như một phần của quá trình lựa chọn. Đối với các bạn muốn săn học bổng thì ết quả GMAT cần phải cao hơn mức trung bình. Bằng này có giá trị trong 5 năm.

Bằng SAT

Bằng SAT là chứng chỉ tiếng Anh dành cho học sinh thi vào Đại học và được áp tại hầu hết các trường Đại học. Mỗi năm có hơn 1,8 triệu học sinh tham dự kỳ thi này. Kỳ thi SAT bao gồm các môn thi: toán, từ vựng, các kỹ năng và kiến thức đọc.

Đây là kỳ thi rất quan trọng để có cơ hội vào Đại học nên các bạn cần phải ôn luyện kỹ để có điểm số cao nhất. Kết quả SAT cũng có giá trị trong 5 vòng năm.

Bằng GRE

GRE là kỳ thi bắt buộc cho hầu hết các khóa học Đại học ở Mỹ (trừ môn Luật, Kinh và Y). Hàng năm có khoảng 450 nghìn học sinh/ sinh viên tham dự kỳ thi này. Điểm số GRE có giá trị trong vòng 5 năm.

Làm quen với thi bằng máy  

Ngày nay, cách thức kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào không còn sử dụng cách thi trên giấy mà được kiểm tra máy là: Computer Based và Computer Adaptice Test (CAT).

Thi máy chính là cách đánh giá năng lực chuẩn xác khả năng tiếng Anh của học sinh – sinh viên. Nó đã được giới thiệu tại các nước châu Mỹ, Trung Đông, châu Úc, châu Âu…Năm 2001, nó đã đến với Trung Quốc, Nhật, Thái Lan, Hồng Kông, và Việt Nam.

Thi máy đòi hỏi thí sinh chuẩn bị khá kỹ và chắc chắn về kiến thức, tư duy sáng tạo. Trong CAT, đề bài sẽ thay đổi căn cứ vào câu trả lời trước đó của bạn. Bạn phải trả lời xong câu hỏi trên màn hình trước khi chuyển sang câu hỏi tiếp theo và trả lời xong, bạn không thể quay lại được nữa.

Cách chấm điểm thi mới

Để chấm điểm, CAT sẽ nhận định độ khó của câu hỏi và khả năng trả lời của bạn. Sự đánh giá này được quy định theo thang điểm từ 200-800.

Hơn nữa trong phần thi viết, thí sinh phải đánh máy thay vì viết tay và tẩy xóa. Do đó, chuẩn bị kỹ năng đánh máy là điều bạn cần phải làm trước khi bước vào cuộc thi.

Trong kỳ thi TOEFL máy, điểm số sẽ chạy từ 0 đến 300 với 213 là con số cần đạt. Không còn thang điểm 550 hay 600 như trước nữa.

Hàng năm, Kaplan International tổ chức thi định kỳ hai kỳ thi Toefl vào tháng 3 và tháng 8. Kết quả thi này được gần 40 trường Cao đẳng và Đại học của Mỹ chấp nhận.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ

hồ sơ du học Mỹ gồm những gì

Giấy tờ cá nhân

 • Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu cha mẹ có tên học sinh, giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ, chứng minh nhân dân.
 • Passport
 • Anh chuẩn quốc tế (khổ 5 x 5, nền trắng kèm file ảnh, chụp thẳng, vén tóc gọn gàng thấy hai bên tai, 5 tấm). 

Giấy tờ học tập

 • Bằng tốt nghiệp (cấp 2 / Cấp 3 / Trung cấp / Cao Đẳng / Đại học), học bạ hoặc bảng điểm. Giấy khen, chứng chỉ đạt được trong quá trình học.
 • Bằng tiếng Anh đạt được, giấy chứng nhận…
 • Toàn bộ giấy tờ học vấn ở nước ngoài (nếu có) như I-20, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa… (trong trường hợp học sinh học ở nước ngoài).

Giấy tờ tài chính

 • Sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh
 • Giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, …
 • Nếu không có giấy phép kinh doanh thì phải chứng minh được nguồn tài chính hợp lệ để bảo trợ cho học sinh.
 • Giấy xác nhận việc làm của ba, mẹ, học sinh

 • Hợp đồng lao động + Bảng lương

 • Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ của ba / mẹ / học sinh + Namecard.

Các nguồn khác

 • Hợp đồng kinh tế

 • Giấy tờ chủ quyền nhà / đất

 • Hợp đồng thuê nhà / đất

 • Giấy tờ sở hữu xe ô tô như cavet xe, sổ đăng kiểm…

 • Hợp đồng góp vốn kèm bảng chia lãi hàng tháng /quý

 • Giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh (tài khoản có it nhất từ 30.000 USD trở lên).

Yêu cầu

 • Tất cả giấy tờ, hồ sơ được liệt kê ở trên đều phải là bản photo công chứng để tiến hành gửi hồ sơ xin I-20 (thư nhập học)
 • Điền form online DS-160 (đơn khai báo xin visa)
 • Đặt lịch hẹn phỏng vấn.
 • Tất cả hồ sơ phải thật 100% và có bản chính để chuẩn bị cầm theo trong buổi phỏng vấn.

Lời khuyên cho các bạn đang có ý định du học Mỹ.

Chọn trường

Dù rằng du học Mỹ là con ước mơ thay đổi của rất nhiều bạn trẻ. Nhưng không vì vậy mà bạn đánh cược tất cả để được học ở một ngôi trường nổi tiếng, chi phí cao.

Chính vì vậy, nếu bạn không muốn gia đình phải cự khổ, bản thân phải bỏ học đi làm thì đừng nên chọn trường có mức học phí cao (trừ khi bạn được học bổng toàn phần). Quan trọng là năng lục của bản thân và chọn đúng ngành học mà bạn muốn theo đuổi.

Chuẩn bị hồ sơ

Sắp xếp hồ sơ hợp lý, cẩn thận, trang trọng. Ngoài ra, để việc xin cấp visa suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị trả lời trước Lãnh sự quán sao cho thuyết phục.

Trả lời phỏng vấn

Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sư hay không. Bạn phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như lý do bạn chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của bạn là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác.

Kết 

 Qua bài viết trên đây, Domainente hy vọng phụ huynh và các bạn đã biết hồ sơ du học Mỹ gồm những gì rồi đúng không? 

Để biết thêm về học phí cụ thể, chi phí sinh hoạt, ăn ở, cũng như những điều kiện du học Mỹ khác, đừng ngần ngại liên hệ với công ty tư vấn du học BlueSea. Đây là đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Hàng năm, BlueSea đã chắp cánh cho nhiều bạn trẻ thực hiện thành công giấc mơ của mình.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ – GIÁO DỤC BLUESEA

 •  Miền Bắc
  • Địa chỉ: 15 Vạn Phúc, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội (Cuối đường Vạn Phúc, Đối diện Nhà khách La Thành)
  • Tel: (024) 38555777
 • Miền Nam
  • Địa chỉ: 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
  • Tel: (028) 5439 9999
 • Miền Trung
  • Địa chỉ: 153 Đống Đa, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng –
  • Tel: (0236) 3777555
 • Web: https//duhocbluesea.edu.vn
 • Email: info@bluesea.edu.vn
 • Zalo, Viber: 0901838586