Baking soda là gì?

Danh mục bài viết

Cùng domainente.com tìm hiểu baking soda là gì trong bài viết này nhé.

Baking soda là gì?

Baking soda (hay còn gọi là thuốc muối) là một trong những loại men được sử dụng rộng rãi nhất trong các món nướng. Hợp chất hóa học đơn giản này, còn được gọi là sodium bicarbonate, được tìm thấy ở dạng tinh thể trong tự nhiên nhưng được nghiền thành bột mịn để sử dụng trong nấu ăn.

Baking Soda hoạt động như thế nào?

Baking soda là một hợp chất kiềm, khi kết hợp với axit sẽ tạo ra khí carbon dioxide. Các bong bóng nhỏ của khí carbon dioxide bị giữ lại trong bột, làm cho nó phồng lên, hoặc tăng lên. Các axit phổ biến được sử dụng để gây ra phản ứng này bao gồm giấm, nước chanh, bơ sữa , sữa chua và kem của cao răng.

Baking soda cũng sẽ tạo ra khí khi phân hủy do nhiệt. Không có axit cần thiết cho phản ứng này diễn ra, chỉ tiếp xúc với nhiệt độ trên 80 độ C (176 độ F).

Công dụng của Baking Soda

Baking soda được sử dụng để tạo ra nhiều loại bánh mì nhanh chóng như bánh kếp, bánh nướng xốp, bánh ngọt và thực phẩm chiên . Các batters này không đủ mạnh để giữ hình dạng trong khoảng thời gian mà men cần để tạo ra khí. Bởi vì baking soda tạo ra khí nhanh chóng, không cần thiết phải để bột nổi lên trong thời gian dài như với bánh mì men . Khi bột được tiếp xúc với nhiệt, nó trở nên gồ ghề và sự giãn nở gây ra bởi các bong bóng khí được đặt đúng chỗ.

Nếu một bột có chứa baking soda được để ở nhiệt độ phòng, nó sẽ bắt đầu tăng chậm và trở nên hơi mịn khi các axit và bazơ phản ứng trong bột. Sự gia tăng thứ hai, kịch tính hơn xảy ra trong lò khi bột được tiếp xúc với nhiệt. Nhiệt làm tăng tốc phản ứng axit-bazơ cũng như gây ra sự phân hủy của baking soda, cả hai đều tạo ra khí để lại. Hoạt động men của baking soda thường nhanh đến mức có thể quan sát được trong thời gian thực.

Cách kiểm tra Baking soda còn sử dụng được không

Vì baking soda có thể bị phân hủy theo thời gian. Để kiểm tra baking soda, chỉ cần thêm một nhúm baking soda vào một lượng nhỏ giấm trong bát. Nếu nó tạo bọt mạnh mẽ, baking soda vẫn hoạt động. Phản ứng này có thể tạo ra rất nhiều bọt vì vậy hãy chắc chắn để làm điều này trong một bồn rửa.

Ứng dụng khác của Baking Soda

Baking soda nổi tiếng với khả năng hấp thụ mùi. Vì lý do này, baking soda thường được đặt trong tủ lạnh , tủ đông và các không gian kín khác để hấp thụ mùi hôi. Baking soda cũng là một chất tẩy rửa được ưa chuộng vì kết cấu dạng hạt của nó, giúp chà và pH kiềm có thể hòa tan một số cặn lắng và tích tụ.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc baking soda là gì cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Domainente.