Meta description là gì? Cách đặt thẻ Meta description tối ưu SEO

Danh mục bài viết

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng dù áp dụng nhiều biện pháp tối ưu website nhưng traffic vẫn “lẹt đẹt” chưa? Bạn có biết rằng chỉ cần điều chỉnh một chút ở thẻ meta description là traffic sẽ nhanh chóng được cải thiện? 

Meta description là gì?

Meta description là một đoạn thông tin ngắn gọn dùng để tóm tắt nội dung bài viết hoặc website. Meta description xuất hiện ở dưới title và url trong kết quả tìm kiếm, giúp công cụ tìm kiếm và cả người dùng có cái nhìn tổng quát hơn về nội dung mà họ sắp truy cập có phù hợp với nhu cầu hay không. Chính vì thế mà việc tối ưu meta description đóng vai trò hết sức quan trọng đối với tỉ lệ người dùng click vào bài viết.

Bạn có thể tạo Meta description cho hầu hết các dạng nội dung, bao gồm:

  • Bài viết blog / tin tức/ cập nhật kiến thức
  • Trang bán hàng/ landing page
  • Sản phẩm
  • Trang danh mục, chuyên mục…

Các thông tin cần biết về meta description

Cách tạo meta description

Thông thường, các thẻ meta description sẽ không xuất hiện trực tiếp trên website mà chỉ hiển thị ở trang kết quả khi người dùng nhập từ khóa liên quan trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn cần nhập meta description ở hệ thống quản lý nội dung và mỗi dạng website sẽ có cách thực hiện khác nhau. Với các trang wordpress – dạng website phổ biến nhất hiện nay thì bạn có thể tạo meta description thông qua plugin yoast seo.

Tạo meta description để làm gì?

  • Meta description giúp mô tả một cách ngắn gọn, chính xác, giúp người đọc có thể nhanh chóng nắm bắt thông tin chính mà nội dung trang của bạn nói tới
  • Meta description đóng vai trò như một quảng cáo ngắn về bài viết hoặc trang của bạn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm, thu hút sự chú ý của người dùng và kích thích họ truy cập
  •  Meta description giúp tối ưu website, hỗ trợ đắc lực cho việc seo các từ khóa khó, có tính cạnh tranh cao. Meta description tốt sẽ tăng tỉ lệ click vào Website, tăng thứ hạng cho website.

Hướng dẫn cách đặt meta description tốt cho SEO

  • Độ dài thẻ meta nên để trong khoảng 135 đến 160 ký tự nhằm đảm bảo đầy đủ nội dung quan trọng, đồng thời có thể thể hiển thị hết trên Google.
  • Meta description cần mô tả chính xác nội dung mà trang của bạn đang nói đến, tránh tính trạng giật tít sai sự thật và thẻ meta một đằng nội dung một nẻo. Người dùng có thể bị lừa click vào một lần, nhưng họ sẽ nhanh chóng thoát ra, đồng thời đưa website của bạn vào danh sách đen.
  •  Đặt từ khóa bên trong thẻ meta để bot Google dễ dàng tìm thấy bài viết của bạn và gợi ý cho người dùng khi họ truy vấn thông tin liên quan.

Ngoài ra, cần lưu ý tránh tình trạng nhồi nhét từ khóa, chèn từ khóa một cách gượng ép, không tự nhiên, không khớp với nội dung. Nội dung meta description phải là duy nhất, tuyệt đối không copy paste dẫn tới tình trạng trùng lặp và có thể bị Google phạt./.

Trên đây là một số chia sẻ về thẻ meta description của anh Đặng Lê Nam, CEO Giải Pháp SEO GPSC. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.