Yaoi là gì? Shounen-ai là gì? Yuri là gì? Phân biệt Yaoi và Shounen-ai

Để tránh bị coi thường bởi bạn bè, hãy cùng tìm hiểu về thể loại yaoi. Hiện nay, văn hóa Nhật Bản đang được phổ biến rộng rãi và các bạn trẻ yêu truyện Nhật đã chia sẻ nhau rất nhiều thuật ngữ mới.

yaoi

Bạn Đang Xem: Yaoi là gì? Shounen-ai là gì? Yuri là gì? Phân biệt Yaoi và Shounen-ai

Thuật ngữ Yaoi là một thể loại trong manga hoặc anime của Nhật Bản. Chủ đề xoay quanh mối quan hệ giữa hai chàng trai và độc giả chủ yếu là phụ nữ.

Phân loại truyện tranh yaoi:

Soft Yaoi: thể loại nhẹ nhàng, giấu điểm nhạy cảm.

Thể loại Yaoi nặng, không che bộ phận nhạy cảm.

SHOUNEN LÀ GÌ? SHOUNEN-AI LÀ GÌ?

Truyện tranh phù hợp với con trai được gọi là Shounen, chủ yếu xoay quanh các chủ đề như bạo lực, thể thao, võ thuật và đánh đấm. Trong khi đó, truyện tranh dành cho con gái có tên là Shoujo, thường có nội dung nhẹ nhàng xoay quanh tình yêu và tình bạn.

Có sự khác biệt về phong cách vẽ giữa hai loại truyện này. Trong Shounen, phong cách vẽ có đường nét rõ ràng và cứng cáp hơn. Trong khi đó, phong cách vẽ trong Shoujo có đường nét mềm mại và tinh tế hơn. Nhân vật nam và nữ đều được miêu tả như những thiên thần với đôi mắt to và sáng lấp lánh.

Thể loại truyện Shounen-ai xoay quanh mối tình giữa hai chàng trai.

YURI LÀ GÌ?

Một thuật ngữ được những người yêu thích anime, manga gọi là Yuri (百合, bách hợp). Nó thường được sử dụng để chỉ những tác phẩm thuộc thể loại có liên quan đến tình yêu đồng tính nữ. Tại Nhật Bản, người ta thường sử dụng từ GL (Girls Love -ガールズラブ gāruzu rabu?) Nhiều hơn.

PHÂN BIỆT YAOI VÀ SHOUNEN-AI

Cả hai đều là nam đồng tính và là một câu chuyện tình yêu lãng mạn của hai chàng trai.

Khác:.

Xem Thêm : Farm coin là gì? Cách farm coin trên Binance Launchpool kiếm lợi nhuận

Trong truyện Yaoi, ngoài tình yêu của hai nhân vật, còn có những phân đoạn có nội dung nhạy cảm (>17+).

Cũng miêu tả câu chuyện tình yêu của cả hai, tuy nhiên những cách bày tỏ tình cảm chủ yếu chỉ giới hạn ở việc nắm tay và ôm hôn, không vượt quá giới hạn. Thể loại Shounen-ai.

Nhiều bạn vẫn lẫn lộn giữa yaoi và shounen-ai, vì đó là một đường ranh giới khá mỏng manh. Nếu bạn có tâm hồn trong sáng, mong manh thì nên lựa chọn shounen-ai. Tuy nhiên, yaoi lại khá nặng và không phù hợp với nhiều bạn, nhưng phần lớn yaoi lại rất cảm động. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định đọc truyện!

UKE LÀ GÌ?

Trong thể loại đam mỹ, Uke có thể được hiểu như là “nhân vật phụ thuộc” và thường đảm nhiệm vai trò phái yếu (nếu quan hệ là nam nữ) và là người nằm dưới. Từ Uke (ukeru) có nghĩa là người nhận.

SEME LÀ GÌ?

Người chiến thắng là nghĩa của từ Seme (semeru). Là phái nam và đứng trên. Seme tương đương với từ “thụ” trong thể loại đam mỹ.

SHOUJO LÀ GÌ? SHOUJO AI LÀ GÌ?

Ở đây, Shoujo là truyện tranh dành cho con gái. Thường có nội dung nhẹ nhàng nói về tình yêu, tình bạn.

Tại Nhật Bản, không nhiều người biết đến thuật ngữ Shoujo-ai và thường sử dụng Yuri để chỉ đồng tính nữ. Tuy nhiên, ở phương Tây, sự phân loại rõ ràng hơn, đồng tính nữ được chia thành hai loại: thể xác và cảm xúc/tình cảm, dẫn đến sự ra đời của thuật ngữ Shoujo-ai.

ĐAM MỸ LÀ GÌ?

Thể loại tiểu thuyết tình cảm khai thác chủ đề tình yêu đồng tính nam được gọi là đam mỹ. Thường được sản xuất tại Trung Quốc và mang đến nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc. Đây là thể loại tiểu thuyết được đặc biệt dành cho độc giả nữ, tương tự như yaoi và shounen-ai. Theo những người yêu thích dòng tiểu thuyết này, “đam” có nghĩa là yêu thích, “mỹ” có nghĩa là đẹp. Và “Đam mỹ” nghĩa là yêu thích cái đẹp. Từ này bắt nguồn từ tiếng Nhật たんび (Tanbi) – mang ý nghĩa duy mĩ, lãng mạn.

Khi đến Đài Loan, cuốn tiểu thuyết này được biết đến với cái tên ”Tình yêu đồng tính nam”.

Hiện nay ở Nhật Bản, ”June” là cách gọi cho thể loại tiểu thuyết này.

HỦ NAM LÀ GÌ?

Hủ Nam là một chàng trai có sở thích và cảm thấy hứng thú với những chàng trai đang yêu nhau. Tuy nhiên, anh không chỉ thích những chàng trai trong thế giới thực mà còn quan tâm đến các câu chuyện đam mỹ, ngôn tình,…

Họ khác với những cô gái thích trai đẹp bởi họ không hứng thú với những chàng trai đẹp.

Xem Thêm : Phèo là gì và phèo là bộ phận nào

Nhiều người đọc đã bị lôi cuốn bởi những truyện đồng tính nam tuyệt vời được sáng tác và chuyển ngữ bởi một số fan nam đam mỹ chuyên nghiệp.

Phần lớn độc giả yêu thích thể loại yaoi là các nữ giới trẻ hoặc phụ nữ trẻ. Hủ nữ và hủ nam là cách gọi cho một số nam giới khác.

HỦ NỮ LÀ GÌ?

Những nữ giới bị hấp dẫn bởi sắc đẹp và tình cảm của các cặp đồng tính nam được gọi là hủ nữ. Thường thường, họ rất đam mê và yêu thích những câu truyện liên quan đến tình yêu đồng tính nam.

BARA LÀ GÌ?

Bara là thể loại truyện boy’s love nhằm mục đích giành cho đối tượng nữ (hay hủ, không hạn chế khán giả nam) và tạo dựng những hình mẫu nam tính, lý tưởng. Truyện thường miêu tả các nhân vật có vóc dáng cường tráng, vạm vỡ và thể hiện sự mạnh mẽ với sự xuất hiện của 6, 8 múi đô và nhiều đặc điểm khác. Tuy nhiên, Bara không phải là thể loại hard yaoi.

MỘT VÀI TỪ MỞ RỘNG

Vai trò

Sou-seme đóng vai trò công trong mối quan hệ, trong khi Sou-uke đóng vai trò thụ. Tachi là người đóng vai trò top trong mối quan hệ và Neko là người đóng vai trò bottom. Riba và reba là các từ chỉ sự đảo ngược vị trí của hai người trong mối quan hệ.

Seme

Vô tư tinh nghịch nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể đảm nhận vai trò thụ, muốn trở thành công cần phải cố gắng nhiều hơn. Nhược công dễ bị bắt nạt và tàn ác, Tiểu bạch Mụaki sẽ đóng vai thụ cho Wanko Trung khuyển Toshishita Niên hạ.

Uke

Nghệ sĩ biểu diễn vui nhộn Genki. – Cô tiểu thư thông thường. – Người đàn ông trung niên Oyaji (từ 27 tuổi trở lên). – Nhân vật thụ trẻ trung và tự nhiên. – Tính cách thẳng thắn, trung thực và rạng rỡ. – Người phụ nữ lớn tuổi có tính cách kiêu ngạo.

Khác

Nam đẹp trai Kinniku là cô gái xinh đẹp Băng sơn Cool beauty, nổi tiếng trên bara Homoyuri. Hai người gặp nhau trong câu chuyện Wanko-nyanko “Chó yêu mèo”. Công là người đàn ông trung thành, thụ là người phụ nữ tự phụ/tự kiêu. Nonke Trực cũng là người đàn ông.

Không dịch được

Đưa tất cả vào đây tôn vương (trừ khi là Thái thượng hoàng), nhân viên x cấp trên, học sinh x giáo viên, Kohai x Senpai, “Cấp dưới phục vụ cấp trên” Gekokujou.

“Một người thụ được nhiều người công yêu thương và sủng ái, và tất cả thành viên trong đội đều quan tâm và chăm sóc lẫn nhau.”

“Kakkoi buaiso” có nghĩa là “đẹp trai, phong cách, trầm tĩnh và lạnh lùng”. Tôi thấy khuôn mặt của anh ta thường mang nét u ám, và có vẻ như anh ta ít nói, nhưng lại là một trong những người đàn ông đẹp trai và lạnh lùng nhất trong tuýp seme. Tôi gọi anh ta là “Asami”.

*Ore-sama: Thể loại cho mình là bố thiên hạ, ”tao giàu/đẹp/COCC tao có quyền”, ”thế gian ai chảnh được dường như ta.”.

*Osoi: ”Công bị thụ cưỡng hiếp”. À, ”thụ yếu cường công”???

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí