Ý nghĩa của tâm hoan hỷ trong Phật giáo – Kiến Thức Phật Giáo

Tâm hân hoan là trạng thái tâm tươi vui, hạnh phúc và không tự ái khi thực hiện một việc gì đó hoặc chia sẻ niềm vui thành công của người khác. Tâm hoan hỷ là một trong bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh trong Phật giáo, được gọi là Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara).

Hoan hỷ là gì?

Thông thường được mô tả bằng cách đối chiếu niềm vui và sự hài lòng mà phụ huynh cảm thấy khi thấy con cái mình trưởng thành và đạt được thành công trong cuộc sống, cảm giác hân hoan hay vui vẻ (từ Phạn: mudita).

Bạn Đang Xem: Ý nghĩa của tâm hoan hỷ trong Phật giáo – Kiến Thức Phật Giáo

Cha mẹ đã dành nhiều thời gian và nỗ lực cho việc chăm sóc con cái. Những hoạt động đó chứa đựng tình cảm và hy vọng, không phải áp đặt. Họ cảm thấy hạnh phúc khi chăm sóc và giáo dục con cái.

Những người có tâm niềm nở sẽ cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện một công việc nào đó, giúp đỡ người khác hoặc chứng kiến thành công của một cá nhân hoặc tổ chức mà họ đã hoặc chưa đóng góp. Những người có tâm huyết muốn làm điều tốt cho lợi ích của nhiều người, bao gồm cả bản thân. Thực sự khó để cảm thấy hạnh phúc khi làm điều gì đó có hại cho bản thân.

Mudita là một khía cạnh của hạnh phúc không giới hạn tồn tại trong tâm hồn con người có thể trải nghiệm và khám phá, được giảng dạy trong tôn giáo Phật giáo. Nó có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người đạt được nó. Nó cũng có thể lan rộng đến tất cả các sinh vật, không chỉ riêng cho những người thân yêu.

Thỉnh thoảng, một số nhà nghiên cứu đề cập đến khái niệm mudita như là sự đồng cảm vui mừng, chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến người khác đạt được niềm vui.

Thiền Mudita là kỹ thuật giúp chúng ta phát triển tâm trạng vui vẻ. Một Phật tử có thể rèn luyện niềm hạnh phúc bằng cách thực hiện kỹ thuật này khi cảm nhận được những điều tốt đẹp xảy ra với người khác.

Một thuật ngữ thường được dùng để miêu tả niềm vui khi thấy người khác gặp bất hạnh là nghen tỵ hoặc schadenfreude, tương phản với cảm xúc hoan hỷ. Cả hai cảm xúc đều mang tính ích kỷ và ác ý. Giải pháp giúp vượt qua hai cảm xúc này là nuôi dưỡng tâm hồn vui vẻ.

Cách nuôi dưỡng tâm hoan hỷ

Xem Thêm : V1, V2, V3 trong tiếng anh là gì? Một số ví dụ – JES

Đường Trần Quang Khải, tác phẩm được biết đến rộng rãi của nhà sư Phật học thế kỷ 5 là Phật Âm (Buddhaghosa), đã được ông sử dụng để cung cấp lời khuyên về việc nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn vui vẻ.

Theo lời của Buddhaghosa, những người mới bắt đầu trưởng thành tâm hồn sẽ phát triển.

“không nên tập trung vào người thân yêu, kẻ thù hoặc một người trung lập. Thay vào đó, hãy bắt đầu với một người vui vẻ là một người bạn tốt.”

Hãy chiêm ngưỡng sự vui vẻ này với sự đánh giá cao và để nó lấp đầy bạn. Khi trạng thái của niềm vui đồng cảm này mạnh mẽ, hãy hướng nó đến một người thân yêu, một người trung lập, và cuối cùng là một người gây khó chịu cho bạn.”

Phát triển sự bình đẳng giữa bốn nhóm – người thân, người trung lập, kẻ đối đầu và bản thân là mục tiêu tiếp theo. Khi đó, lòng hân hoan sẽ được mở rộng để chào đón tất cả các sinh vật.

Không thể diễn ra quá trình này trong một buổi chiều trong thực tế. Hơn nữa, Ngài Phật Âm đã nói rằng chỉ có những người đã phát triển khả năng tiếp thu mới có thể đạt được thành công. Tại đây, “tiếp thu” ám chỉ trạng thái thiền định sâu, trong đó ý thức về bản thân và sự khác biệt đều biến mất.

Hoan hỷ giúp đẩy lùi sự nhàm chán

Được hân hoan cũng được coi là biện pháp giải tỏa tình trạng lạnh nhạt và u sầu, theo các chuyên gia tâm lý, trạng thái nhàm chán xảy ra khi ta không thể liên kết với ai hoặc một hành động nào đó.

Có thể điều này là bởi chúng ta bị ép buộc phải thực hiện một việc chúng ta không ưa, hoặc do một lý do nào đó mà chúng ta có vẻ không thể tập trung vào công việc cần làm.

Sự khác biệt giữa việc cần làm và việc thích làm là rất rõ ràng. Nếu chúng ta phải thực hiện công việc mà không có sự hứng thú, điều này sẽ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và buồn chán. Tuy nhiên, khi ta có thể kết hợp việc cần làm với việc thích làm, chúng ta sẽ thấy sự hài lòng và động lực để hoàn thành nó.

Xem Thêm : Người tình không bao giờ cưới là gì? – sentayho.com.vn

Đối lập với tình trạng đắm chìm, sự tẻ nhạt có thể được khắc phục bằng phương pháp này. Thực hiện thiền mudita, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và có thể giải quyết tình trạng tẻ nhạt.

Hoan hỷ là nền tảng của sự khôn ngoan

Chúng ta đánh giá cao mọi người như những cá thể phức tạp và hoàn hảo, không chỉ là vai diễn cá nhân của chúng ta. Việc nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn vui vẻ là một nền tảng vững chắc để các phẩm chất tốt khác phát triển và là một trong những yếu tố quan trọng để đạt giác ngộ.

Chúng ta có thể thấy rằng thông qua cuộc đời Đức Phật, việc tu tập để đạt giác ngộ giải thoát không yêu cầu chúng ta phải cô lập bản thân khỏi thế giới. Mặc dù một số người ưa thích sống trong những nơi yên tĩnh để suy ngẫm và hành thiền, tuy nhiên xã hội lại là môi trường phù hợp nhất để thực hành và đánh giá đúng đắn sự tiến bộ của chúng ta trong tu tập.

Sẽ giúp chúng ta nhận ra vị trí của mình trên con đường tìm hiểu sự thấu hiểu trong cuộc sống, trong các mối liên hệ và những khó khăn của xã hội.

Phật Thích Ca đã phát biểu rằng,

“Ở đây, các Tỳ kheo, một người cho phép tâm trí của mình tràn ngập một phần tư thế giới với những suy nghĩ của niềm vui không vị kỷ, và thứ hai, và thứ ba, và thứ tư.

Như vậy, cả thế giới rộng lớn, ở trên, bên dưới, xung quanh, ở khắp mọi nơi và bình đẳng, người đó tiếp tục tràn ngập với một tâm hoan hỷ dồi dào, phát triển tuyệt vời, không đo lường được, không có sự thù địch hoặc ác ý.” (Digha Nikaya 13)

Tâm niệm là một việc cần thiết để đạt được sự giác ngộ. Các giáo lý Phật giáo cho biết, việc rèn luyện tâm hồn vui vẻ sẽ mang lại cho ta một trạng thái tinh thần bình an, tự do, không sợ hãi và là yếu tố cơ bản cho sự hiểu biết sâu sắc.

Bông sen của Phật – Theo: Domainente.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí