Xì trây là gì? Một số thuật ngữ được dùng trong cộng đồng LGBT

Cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc và lý do sử dụng của thuật ngữ Xì trầy.

Hiện nay, khi nhắc đến giới tính của con người trên mạng xã hội, cụm từ “Xì trây” được sử dụng phổ biến. Nếu bạn từng thắc mắc về ý nghĩa của cụm từ này, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguồn gốc và một số thuật ngữ trong cộng đồng LGBT nhé!

Bạn Đang Xem: Xì trây là gì? Một số thuật ngữ được dùng trong cộng đồng LGBT

xi-tray-la-gi-1
Xì trây (straight) là gì

Nguồn gốc của từ Straight

Làm thế nào để phát âm từ Straight trong tiếng Việt? Trong tiếng Anh, từ này có nghĩa là hành vi tình dục giữa hai người khác giới hoặc cảm thấy hấp dẫn lãng mạn. Xì trây là từ tiếng Việt thay thế cho Straight.

Không có khuynh hướng đồng tính, những cá nhân này được thu hút bởi cảm xúc và thể chất của đối tác khác giới.

Xem Thêm : Simp là gì? Dấu hiệu nhận biết 1 simp – Rửa xe tự động

Người trẻ sử dụng các thuật ngữ như “đồng tính nam, đồng tính nữ” để mô tả sự phân biệt giới tính. Thuật ngữ “đồng tính nam” chỉ đến những nam giới chỉ thích và bị thu hút bởi những nam giới khác, trong khi “đồng tính nữ” chỉ đến những nữ giới chỉ thích và bị thu hút bởi nữ giới khác, ngoài giới hạn định sẵn.

Thuật ngữ Straight bắt nguồn từ tiếng lóng của cộng đồng LGBT để chỉ những người đồng tính khác giới.

Một số thuật ngữ trong cộng đồng LGBT

Chính thức được công nhận vào năm 1990, cộng đồng những người có đặc tính giới tính đặc biệt bao gồm những người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và chuyển giới.

Miêu tả trào lưu quan hệ tình dục của một cá nhân là thuật ngữ, có nghĩa là họ có sức hấp dẫn về tình yêu, quan hệ tình dục với những người cùng giới.

Xem Thêm : Soạn bài Câu ghép (tiếp theo) | Ngắn nhất Soạn văn 8

LGBT là từ viết tắt của bốn từ tiếng Anh:

 • Người đồng tính nữ là những người có giới tính nữ, có trải nghiệm thu hút về mặt tình yêu hoặc tình dục với người cùng giới. Sự thu hút này là ổn định và không thể thay đổi. Họ thường cảm thấy tình cảm và hứng thú với những người cùng giới. Tuy nhiên, người đồng tính nữ hoàn toàn giống như phụ nữ bình thường về cơ thể, tâm lý và sinh lý.
 • Người đồng tính nam (hay còn gọi là “Gay”) là những người có giới tính nam và có cảm nhận thu hút tình cảm và tình dục với những người cùng giới tính. Điều này là một đặc trưng bền vững và khó thay đổi, không phải là một lựa chọn của họ.
 • Tương tự như người yêu đồng tính nữ, người yêu đồng tính nam cũng chỉ cảm nhận được tình cảm và cảm xúc sâu sắc giữa hai người cùng giới. Tuy nhiên, phần lớn người đồng tính nam thường cảm thấy thu hút bởi những người cùng giới và không có suy nghĩ về mối quan hệ với người khác giới. Do đó, người đồng tính nam không có nhu cầu phẫu thuật để chuyển giới.
 • Các cá nhân hàng đầu thường được xem là “người đóng vai trò nam” trong mối quan hệ cùng giới, trong khi đó những cá nhân “đóng vai trò nữ” thường được coi là “người nhận”. Nhiều người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử dựa trên vai trò tình dục. Thông thường, đó là những cá nhân được xếp vào danh mục “đóng vai trò nam”.
 • ”Song tính” (Bisexual): Người có kinh nghiệm cảm hứng tình cảm/tình dục với cả hai giới khác nhau được gọi là song tính. Giới tính cảm hứng có thể là nam, nữ hoặc không thuộc nhị nguyên giới. Cảm hứng này có sự ổn định và khó thay đổi, không phải là một sự lựa chọn.
 • Thực tế, những người thuộc cộng đồng LGBT song tính sẽ yêu một người bất kỳ giới tính nào khi cảm thấy tình cảm hơn và thường có tình yêu với người có định hướng tình dục truyền thống. Những người này có thể khám phá và tìm hiểu về bản thân mình về mặt tình dục theo nhiều cách khác nhau, không cần phải trải qua kinh nghiệm tình dục cụ thể để nhận ra sở thích. Thực tế là, trong cộng đồng LGBT song tính, có nhiều người vẫn chưa có kinh nghiệm hẹn hò hoặc quan hệ tình dục với người cùng giới, nhưng vẫn cảm thấy thu hút đến nhóm giới tính đó.
 • Mỗi cá nhân cần hiểu rằng điều quan trọng không phải là trải nghiệm để hình thành xu hướng tình dục.
 • Những người thuộc cộng đồng LGBT có đặc điểm sinh học phù hợp với giới tính này, nhưng cảm thấy bản thân khác giới tính trong nhận thức được gọi là “chuyển giới” (transgender). Họ luôn mong muốn phẫu thuật để thay đổi giới tính của mình bởi vì cảm giác không phù hợp với cơ thể hiện tại.
 • Một khái niệm rất to lớn là đổi giới, dùng để chỉ bản sắc giới của con người. Khi bản sắc giới của một người không trùng với giới tính sinh học của họ, họ trở thành người đổi giới. Từ “Đổi giới” hay “Transgender/Trans” thường được sử dụng để chỉ người đổi giới. Tuy nhiên, cũng có trường hợp từ này được sử dụng để chỉ một phổ bản sắc giới rộng lớn. Người đổi giới thường được phân loại thành:
 • Những người được sinh ra với giới tính nữ nhưng cảm thấy thuộc về giới tính nam sẽ quyết định chuyển giới (Transguy/Transman/Female-to-male). Thông thường, họ sẽ lựa chọn sử dụng các tên gọi nam hoặc không có yếu tố giới tính rõ ràng.

  Các cá nhân được sinh ra với giới tính nam nhưng thấy mình thuộc giới tính nữ được gọi là chuyển giới nữ (Transgirl/Transwoman/Male-to-female). Thông thường, những người chuyển giới nữ sẽ lựa chọn sử dụng tên có tính nữ hoặc trung tính.

  xi-tray-la-gi-2
  Thuật ngữ LGBT

  Câu hỏi “Nghĩa của thuật ngữ Xì trây là gì?” Đã được giải đáp trong bài viết trên đây, đồng thời cung cấp thêm một số thuật ngữ liên quan đến cộng đồng LGBT để giúp bạn hiểu sâu hơn. Hi vọng bài viết sẽ mang lại giá trị cho bạn!

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí