Vía là gì? trộm vía là gì? Cách nhận biết người nặng vía, nhẹ vía?

Chúng ta đã thường xuyên bắt gặp từ “vía” trong cuộc sống, phải không? Thì ý nghĩa của “vía” là gì? Có những từ khác liên quan và làm sao để phân biệt người nặng và nhẹ vía? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Trong tín ngưỡng Phật giáo, có rất nhiều đề cập đến vấn đề vía hay linh hồn. Theo giáo lý Phật giáo, “linh hồn” là tầng ý thức sâu nhất của trí tuệ và suy nghĩ. “Linh hồn” còn được gọi bằng nhiều tên khác như “A”, “lại”, “da”, “thức”, “chủng tử” và “nghiệp lực”. Đây chính là “tinh thần” của con người, vẫn còn tồn tại ngay cả khi con người đã qua đời về mặt sinh học và vật lý.

Bạn Đang Xem: Vía là gì? trộm vía là gì? Cách nhận biết người nặng vía, nhẹ vía?

Bạn có biết vía là gì không?
Bạn có biết vía là gì không?

”Phách” hoặc “vía” là một trạng thái tinh thần, nhưng có xu hướng nặng hơn và thô hơn so với “mạt” và “na thức”. “Thức” là sự tồn tại của các cảm giác trong khi đang tỉnh táo. Khác với linh hồn, “vía” chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn sau khi con người chết. Sau đó, trong Phật giáo, nó được gọi là hiện tượng “thân trung ấm” (Bado) và dần dần tan biến.

Trộm vía là gì?

Từ này được phổ biến ở nhiều tỉnh thành ở miền Bắc trong văn hoá có nhiều sử dụng hơn là ở miền Trung và Nam. Nó mang tính chất tâm linh và đậm nét văn hóa Đông Á cũng như bản sắc văn hóa Việt Nam.

Sử dụng lời tán dương để tán thưởng những em bé sơ sinh, những bé có diện mạo ưa nhìn, cân đối và dịu dàng, không gây phiền phức được bảo vệ bởi các thần linh và tổ tiên.

Theo ý kiến của chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, chúng ta nên dùng cụm từ “trộm vía” thay cho “trộm hồn” hay “trộm linh hồn” bởi vì từ “hồn” và “vía” chỉ là cách viết ngắn gọn hơn cho từ “hồn phách” trong tiếng Hán cổ.

Theo quan niệm của người xưa, con trai có ba linh hồn và con gái có ba linh hồn chín nguyên tố. Nguyên tố ở đây được hiểu là năng lượng tinh thần, cần thiết để con người duy trì sức khỏe. Khi một nguyên tố bị ảnh hưởng, cơ thể sẽ dần trở nên suy yếu. Những tác động từ bên ngoài như ánh mắt, mùi vị, tiếng nói, đồ ăn,… Có thể gây ra sự chuyển động và ảnh hưởng đến nguyên tố, dẫn đến nhiều bệnh tật. Người Việt tin rằng phải giữ cho nguyên tố ổn định để duy trì sức khỏe tốt.

Trộm vía em bé bụ bẫm ăn ngoan ngủ ngon
Trộm vía em bé bụ bẫm ăn ngoan ngủ ngon

Làm thế nào để biết được người nặng vía hay nhẹ vía?

Các dấu hiệu để bạn phân biệt một người có tính cách nặng về tinh thần hoặc nhẹ nhàng hơn đã được liệt kê dưới đây. Bạn có thể áp dụng những phương pháp để tránh gặp phải những sự cố không may và đề phòng nguy hiểm xảy ra.

Những người nặng vía

Khi mở cửa hàng trong trường hợp có vía nặng, thường gây ra những điều không may, khiến cho cửa hàng trở nên vắng vẻ và không có khách hàng. Để đạt doanh số bán hàng tốt, các nhà kinh doanh cần phải loại bỏ những vía nặng. Vì vậy, những người có vía nặng nên tránh mở cửa hàng cho người khác để không ảnh hưởng đến người khác.

Xem Thêm : Elise mùa 11: Cách chơi, lên đồ & bảng ngọc Elise Rừng – Blog Trần Văn Thông

Nếu bạn là người có vóc dáng to béo, bạn không nên đến thăm các bé khi mới sinh vì điều này có thể khiến bé khóc nhiều hơn bình thường, ngay cả khi đã tối và cha mẹ đã dỗ dành bé. Vì vậy, nếu bạn muốn đến thăm một bà mẹ mới sinh, bạn nên tránh xa nếu bạn là người có vóc dáng to béo.

Trong hành trình sống, những người mang trọng trách thường đối mặt với nhiều khó khăn và trở ngại hơn. Để đạt được mục tiêu, họ cần phải cố gắng và đối diện với những thử thách khó khăn hơn so với những người không mang trọng trách.

Chủ cửa hàng thường đốt vía nếu không may gặp phải người nặng vía mở hàng
Chủ cửa hàng thường đốt vía nếu không may gặp phải người nặng vía mở hàng

Chưa từng thấy ai trong thế giới bên kia, dù ở bất kỳ nơi nào như nghĩa trang, nơi tập trung nhiều tinh linh và ma quái. Tuy nhiên, việc mang đầy đủ nghi lễ cho người đã khuất không phải là điều tốt đẹp.

Những người nhẹ vía

Điều gì là yếu kém? Các cá nhân không mạnh mẽ là những người bị ảnh hưởng. Nếu bạn là người kinh doanh, thì việc buôn bán sẽ trở nên dễ dàng hơn vào ngày đó, với việc mua bán thành công và thuận lợi, khách hàng đông đúc đến mua hàng, và doanh thu tăng cao.

Dễ gặp phải tình trạng gặp ma hoặc quan sát linh hồn của người đã qua đời đối với những người nhạy cảm. Người nhạy cảm thường dễ thấy được các hiện tượng siêu nhiên khi đơn độc trong bóng tối. Thêm vào đó, do tính nhạy cảm, họ cũng dễ bị linh hồn của người đã khuất nhập vào cơ thể.

Khi ngủ quá sâu, linh hồn của những người yếu bóng vía dễ dàng rời khỏi cơ thể và đi lang thang khắp nơi, đó là nguyên nhân khiến cho mỗi buổi sáng khi thức dậy, cơ thể của họ trở nên mệt mỏi và đau nhức.

Trong cuộc sống và công việc hàng ngày, không thể tránh khỏi những ưu điểm và nhược điểm. Người có tính vía nhẹ thường gặp may mắn. Những người sẵn sàng giúp đỡ luôn sẵn lòng hỗ trợ khi đối diện với khó khăn. Tuy nhiên, họ cũng có phần nhút nhát và không dám thực hiện dù đã quyết tâm.

Những khái niệm khác có liên quan đến hồn vía bạn nên biết

Xin vía là sao?

Bạn đã hiểu ý nghĩa của việc xin vía trong bán hàng chưa? Từ này thường được sử dụng đối với những người có tài vận may nhẹ vì họ luôn mang lại sự may mắn trong công việc kinh doanh. Ví dụ, nếu bạn chuẩn bị mở cửa hàng và mong muốn mọi việc suôn sẻ, bạn có thể tìm kiếm người có tài may nhẹ để xin được sự giúp đỡ, nghĩa là nhờ họ mang đến chút may mắn để công việc kinh doanh của bạn được thuận lợi.

Vía Quan Âm là gì?

Trong cuộc sống tâm linh của người Việt, chúng ta đã chứng kiến ngày vía mẹ Quan Âm được tổ chức. Theo đạo Phật, Quan Âm Bồ Tát đại diện cho sự thông cảm và từ bi, giúp đỡ những người gặp khó khăn và khi Người xuất hiện, mọi nỗi đau khổ đều tan biến, gia đình nào cũng được hạnh phúc và an vui.

Quan Thế Âm Bồ Tát đại diện cho sự từ bi
Quan Thế Âm Bồ Tát đại diện cho sự từ bi

Xem Thêm : Opt-in là gì? Sự khác nhau giữa opt-in và opt-out là gì?

Có tới 3 ngày kỷ niệm mẹ Quan Âm trong một năm, vậy ngày nào được xem là ngày kỷ niệm mẹ Quan Âm? Có lẽ khi mới bắt đầu tìm hiểu, ai cũng cho rằng chỉ có duy nhất một ngày để kỷ niệm.

 • Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày sinh của Mẹ Quan Thế Âm.
 • Vào ngày 19 tháng 6 theo lịch Âm, sẽ là ngày Quan Thế Âm trở thành đạo.
 • Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quan Âm xuất gia.
 • Ba hồn bảy vía là gì?

  Thật vậy, tư tưởng “3 linh hồn 7 vía” xuất xứ từ Đạo giáo. Theo quan niệm này, con người có thể tồn tại nhờ vào “ba linh bảy phách” để tham gia điều chỉnh mọi hoạt động và tư duy.

  Theo văn “Thái Vi Linh Thư” của Thành Tử, con người được miêu tả bao gồm ba linh hồn: Sảng Linh, Thai Quang và U Tinh. Ba linh hồn này có khả năng kết hợp với nhau để tạo thành thần khí. Dù mất đi một hoặc hai linh hồn, con người vẫn có thể sống sót, tuy nhiên, nếu mất cả ba linh hồn, con người sẽ trở thành một xác vô hồn và sống cuộc đời như thực vật.

  Thất phách là bảy đường mạch trong cơ thể con người. Theo tín ngưỡng của đạo giáo, chúng gồm Thi Cẩu, Tước Âm, Thôn Tặc, Phục Thỉ, Phi Độc, Trừ Uế và Xú Phế. Tuy nhiên, quan niệm của người Việt lại khác biệt, cho rằng nam giới có bảy đường mạch trong khi nữ giới lại có chín đường mạch.

  Sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới có thể được giải thích bằng quan niệm rằng nam giới có 7 lỗ “thất khiếu” trong cơ thể, trong khi nữ giới có 9 lỗ “cửu khiếu”. Vai trò của các phần thất phách trong việc điều tiết chức năng của cơ thể rất quan trọng. Mỗi phách có nhiệm vụ riêng biệt như tiêu hoá, hô hấp, sinh sản và nhịp tim.

  Phải vía là gì?

  Một khái niệm truyền thống trong dân gian là phải vía. Theo đó, nếu một đứa trẻ đang ăn ngon, ngủ ngon lành và ngoan ngoãn đột nhiên thay đổi tâm tính, quấy khóc suốt ngày, khó ngủ mà không rõ nguyên nhân và bố mẹ không thể làm gì để bé nín khóc thì đứa trẻ sơ sinh đó được cho là đã phải vía.

  Đứa bé phải vía sẽ quấy khóc không rõ lý do
  Đứa bé phải vía sẽ quấy khóc không rõ lý do

  Mất vía là gì?

  Thường được dùng khi bạn gặp phải tình huống đáng sợ hoặc bất ngờ không thể tránh được, mất bình tĩnh là ví dụ. Nếu bạn đang đi trên đường và bị người đi đằng sau đe dọa, bạn sẽ hoảng sợ đến mức mất hết bình tĩnh.

  Nặng bóng vía là gì?

  Cân nặng khi mới sinh phụ thuộc vào sự cân bằng giữa hai luồng khí âm và dương trong cơ thể. Tuy nhiên, sự cân bằng này không nhất thiết phải đồng đều, có thể dương nhiều hơn hoặc âm nhiều hơn, theo quan niệm của cha ông từ lâu.

  Vía van là gì?

  Vía van là cách gọi khác của vía. Từ này thường xuất hiện trong khẩu ngữ nhưng với tần suất rất ít.

  Chúng tôi đã trình bày đầy đủ nghĩa của khái niệm vía, cách phân biệt người nặng vía và nhẹ vía cũng như các thuật ngữ liên quan trong bài viết này. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc sống.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí