Văn bản thông tin là gì? – GIỎI VĂN MỖI NGÀY

Văn bản thông tin đã được giảng dạy trong chương trình môn Ngữ văn trên toàn cầu trong thời gian dài với đa dạng về thể loại. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khái niệm văn bản thông tin vẫn còn khá mới lạ đối với cả giáo viên và học sinh. Trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 tại Việt Nam, nội dung văn bản thông tin đã được bổ sung vào phần đọc hiểu từ lớp 1 đến lớp 12, điều này cho thấy sự thay đổi trong chương trình giáo dục. Hãy cùng thảo luận về một số vấn đề liên quan đến chủ đề này.

1. Văn bản thông tin là gì?

Thể loại bài viết thông tin là một trong những loại văn bản phổ biến và hữu ích trong cuộc sống, được viết để truyền tải thông tin và kiến thức. Đây là một loại văn bản đa dạng, bao gồm nhiều thể loại như thông báo, hướng dẫn, mô tả công việc, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, lịch biểu, cơ sở dữ liệu, hợp đồng quảng cáo, các văn bản hành chính, từ điển, bản tin… Bài viết thông tin thường được trình bày một cách khách quan và trung thực, không có yếu tố hư cấu hay tưởng tượng. Người đọc và người nghe có thể hiểu chính xác những gì được mô tả và giới thiệu qua bài viết thông tin. Thông tin có thể được sắp xếp theo một trong các cách cấu trúc như: nguyên nhân-kết quả, trật tự thời gian, so sánh và phân loại, vấn đề và giải pháp… Trong bài viết thông tin, người viết thường sử dụng những cách thức hoặc phương tiện để hỗ trợ người đọc tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một bảng chú thích, một dòng in đậm, in nghiêng, những nét gạch chân, những dấu sao, dấu hoa thị hoặc những hình ảnh minh họa đều có thể giúp người đọc dễ dàng hơn trong việc xác định vị trí và mối quan hệ của các thông tin để hiểu nội dung của bài viết.

Bạn Đang Xem: Văn bản thông tin là gì? – GIỎI VĂN MỖI NGÀY

2. Tiếp cận văn bản thông tin theo hướng nào?

Các biện pháp, kỹ năng, phương pháp, thủ tục cụ thể nhằm hướng dẫn quá trình hiểu biết của học sinh để tạo ra ý nghĩa tích cực, sáng tạo và hiệu quả cho văn bản được gọi là chiến lược đọc hiểu. Giáo viên có thể sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để thu hút sự quan tâm và tạo động lực cho học sinh tự tính toán, kích thích sự tích cực và tò mò của học sinh và tránh sự nhàm chán trong mỗi giờ học văn. Trong đó, chiến lược tạo ra kết nối đa chiều khi đọc văn bản – chiến lược “giao tiếp văn học” là một cách làm hiệu quả. Bởi nó sẽ giúp học sinh trở thành người đọc độc lập, có kỹ năng, thực hành thành thạo và sáng tạo trong học tập và cuộc sống. Học sinh có cơ hội tham gia vào quá trình để lắng nghe ý kiến đánh giá từ nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề được thảo luận, qua đó bày tỏ suy nghĩ và chính kiến của mình.

Xem Thêm : Áp lực là gì? nguyên nhân và cách giải tỏa áp lực

Giáo viên sẽ tạo ra mẫu phiếu học tập phù hợp theo sơ đồ bốn khía cạnh và hướng dẫn học sinh thực hiện để áp dụng chiến lược này. Trung tâm của sơ đồ có thể là vấn đề chính hoặc một câu hỏi lớn được đặt ra, một thông điệp, một khái niệm then chốt, hoặc một quan điểm. Trong giờ học, giáo viên đóng vai trò như người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động học của học sinh. Sau khi học sinh đưa ra ý kiến chính, giáo viên có thể sắp xếp cho cả lớp hoặc các nhóm thảo luận cùng nhau và đánh giá cao, khuyến khích ý tưởng mới hay và các giải pháp độc đáo. Tuy nhiên, cũng cần chia sẻ với những ý kiến trái chiều bằng thái độ tôn trọng, quan tâm và động viên, hướng dẫn để mọi học sinh đều có thể tự tin bày tỏ quan điểm của mình. Điều này sẽ giúp cho giờ học trở nên sôi nổi hơn. Khoảng cách giữa giáo viên và học sinh cũng như giữa các học sinh Khá-Giỏi-Trung bình-Yếu được thu gọn lại. Lớp học sẽ trở nên thân thiện và gần gũi hơn.

Tất cả các liên kết và trao đổi phải được thiết kế để đạt được mục đích của bài học. Cần lưu ý rằng không được lạc đề và làm mất tập trung vào vấn đề chính của tài liệu đang được đọc hiểu.

3. Một ví dụ về dạy học văn bản thông tin

Dưới đây là một ví dụ về việc giảng dạy bài Bức thư của thủ lĩnh da đỏ (SGK Ngữ văn 6, tập hai) bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa phù hợp với ngữ cảnh. Trong bài văn, có hai vấn đề cần được giải quyết. Đó là sự khác biệt đối nghịch trong lối sống, trong thái độ đối với Trái đất, đối với tự nhiên giữa người da đỏ và người da trắng. Thông điệp cốt yếu là con người phải sống hòa hợp với tự nhiên, phải chăm sóc bảo vệ môi trường và tự nhiên như bảo vệ tính mạng của chính mình. Cuộc trao đổi sẽ được diễn ra trên cơ sở cùng một vấn đề nhưng có nhiều quan điểm khác nhau. Học sinh sẽ đưa ra ý kiến cá nhân theo các mẫu phiếu được thiết kế bởi giáo viên.

Sự tương phản giữa phong cách sống, quan điểm về Đất và thiên nhiên giữa người da trắng và người da đỏ là vấn đề chính.

Mẫu phiếu số 1: Sự khác biệt đối lập trong cách sống, trong thái độ đối với Đất, đối với thiên nhiên giữa người da đỏ và người da trắng

Xem Thêm : Sau Often Là Gì – Cách Sử Dụng Trạng Từ Tần Suất Trong Tiếng Anh

Người phải sống cân bằng với tự nhiên và quan tâm đến môi trường, đồng thời bảo vệ sự tồn tại của bản thân. Thông điệp này đưa ra một vấn đề có ý nghĩa quan trọng cho tất cả mọi người.

Ý kiến 1: Ý kiến 2: Ý kiến 3:Ý kiến 4: Ý kiến của em:
Mẫu phiếu số 2: Thông điệp nêu lên vấn đề có ý nghĩa toàn nhân loại

Đất đai và mọi thứ liên quan đến nó như bầu trời, không khí, dòng nước, động vật, thực vật đều rất thiêng liêng đối với người da đỏ. Đất đai, như một bà mẹ, là nguồn gốc của cuộc sống của họ, vì vậy, không thể dễ dàng để bán. Tuy nhiên, người da trắng mới nhập cư lại có cách tiếp cận với đất đai hoàn toàn trái ngược với người da đỏ. Khi người da đỏ phải bán đất, người da trắng cũng cần đối xử tôn trọng với đất đai như người da đỏ. Đất đai, như một mẹ, là nguồn gốc của loài người, vì vậy, tôn trọng đất đai và sống hòa hợp với thiên nhiên, chăm sóc và bảo vệ môi trường giống như bảo vệ mạng sống của chính mình là rất cần thiết.

Các học viên có thể có quan điểm khác nhau trong cuộc trao đổi này, đó là câu hỏi liên quan đến thực tế. Giáo viên đã tổ chức cho học sinh trao đổi, thảo luận và quyết định rằng cần bảo vệ môi trường như bảo vệ tính mạng của chính mình.

Để đáp ứng nhu cầu thay đổi phương pháp giảng dạy hiện nay, kỹ thuật “giao tiếp văn học” có thể hỗ trợ giáo viên tạo ra các buổi học đọc hiểu văn bản sống động, lôi cuốn và khuyến khích tính tích cực, sự chủ động của học sinh.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí