Unicorn là gì? Vì sao lại được xem là biểu tượng của startup xuất sắc?

Tại khu vực Silicon Valley, biểu tượng Unicorn được coi là một biểu tượng uy tín và là mơ ước của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây là một phát minh công nghệ đáng kinh ngạc. Bài viết hôm nay của Domainente sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa đặc biệt của biểu tượng này.

I. Khái niệm Unicorn là gì – bạn có biết?

Công ty Kỳ Lân là một thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng khởi nghiệp ở thời đại công nghệ 4.0. Thuật ngữ này chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp mới thành lập, có hoạt động nổi bật.

Bạn Đang Xem: Unicorn là gì? Vì sao lại được xem là biểu tượng của startup xuất sắc?

Kỳ lân được coi là một loài ngựa đặc biệt, chỉ có một sừng và được gọi là Unicorn trong tiếng Anh. Ở phương tây, loài ngựa này được coi là phúc thần, mang lại điềm lành cho con người như những loài linh thú khác ở phương Đông như long, ly, quy, phượng.

Một loài động vật có sừng, cánh và khả năng bay được được gọi là Kỳ lân. Vẻ đẹp mạnh mẽ của chúng là biểu tượng của sự may mắn và tốt đẹp. Kỳ lân, còn được gọi là Unicorn, đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm thuộc lĩnh vực điện ảnh, văn học và hội họa. Chiếc sừng của chúng tỏa ánh sáng lấp lánh và bộ lông bạc của Kỳ lân đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều tác giả.

Kỳ lân là một loài động vật hoang dã với tính cách rất khó tính, cực kỳ khó khăn để thuần hóa chúng. Theo quan niệm phương Tây, chỉ những người hiệp sĩ chân chính mới có thể thuần hóa loài kỳ lân và sử dụng chúng.

Trong quá khứ, đã có những cuộc săn kỳ lân được tổ chức để bán với giá cao, vì người ta tin rằng sừng của loài ngựa này có khả năng chữa bách bệnh. Tuy nhiên, không có sự chứng nhận về sự tồn tại của ngựa một sừng trong lịch sử đã rất lâu.

Gửi tin nhắn trên Zalo tới số 0944.66.06.06 để đặt dịch vụ thiết kế và quản trị website từ người làm việc tự do – Đáng chú ý, bạn sẽ được thiết kế trước và thanh toán sau với mức độ đáng tin cậy cao.

II. Khái niệm Startup Unicorn

Một thuật ngữ đặc biệt trong cả ngôn ngữ tiếng Anh là Công Ty Khởi Nghiệp Kỳ Lân. Thuật ngữ này chỉ đến những công ty khởi nghiệp thực sự lớn mạnh, điều đặc biệt ở chỗ quy mô của những công ty được gọi với danh hiệu “kỳ lân công nghệ” được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

1. Những thông tin thú vị về các doanh nghiệp Startup Unicorn

Các lĩnh vực như tiêu dùng trên mạng, phần mềm và thương mại điện tử đều có những ngành công nghiệp hàng đầu được tôn vinh là Công ty Khởi nghiệp “Kỳ lân”.

Trong danh sách các công ty đạt danh hiệu Công ty kỳ lân chỉ sau 4 năm hoạt động, có tới 35 công ty. Trong số đó, các công ty đáng chú ý bao gồm Công ty dịch vụ truyền tải Hulu, công ty Pivotal và công ty UCAR. Mặc dù công ty UCAR mới thành lập chưa đầy một năm, nhưng đã có giá trị lên tới hơn 1 tỷ USD.

Nói về thông tin thú vị, có thể nói rằng 60% người sáng lập doanh nghiệp lần đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp đã có khả năng biến công ty của mình thành một Startup Unicorn. Quan trọng không phải là bạn bắt đầu khởi nghiệp sớm hay muộn mà là khả năng của bạn trong việc phát triển công ty mới thành lập.

Năm 2013, tác giả Aileen Lee đã đăng bài trên trang công nghệ TechCrunch về khái niệm kỳ lân công nghệ. Thời điểm đó, chỉ có khoảng 39 công ty đáp ứng được tiêu chí này.

Xem Thêm : Dân Play Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt? Chuyện &39Play Dân&39 Thích Chơi Hàng Khủng

Theo thống kê của CBInsight, tính đến tháng 3 năm 2019, có tổng cộng 326 công ty kỳ lân trên thế giới. Trong đó, Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều công ty kỳ lân nhất, chiếm 48% trên danh sách, tiếp đó là Trung Quốc với 28%.

Theo báo cáo của Google và Temasek năm 2018, khu vực Đông Nam Á có tổng cộng 9 doanh nghiệp công nghệ đáng chú ý, trong đó Việt Nam đóng góp 1 doanh nghiệp.

Các công ty Go-Jek, Bukalapak, Tokopedia và Traveloka tại Indonesia.

Grab ở Malaysia.

Tại Singapore có Lazada, Razer và SEA (Garena).

Việt Nam được viết tắt là VNG.

2. Bài học từ các doanh nghiệp Startup Unicorn

Khởi nghiệp thật sự không phải là việc sáng tạo mô hình kinh doanh hoặc tạo ra sản phẩm mới. Thay vào đó, nó là việc giải quyết vấn đề của thị trường. Bạn không cần phải cạnh tranh với Apple bằng cách thành lập doanh nghiệp. Hãy tìm kiếm những cơ hội mà các công ty lớn đã bỏ qua. Ví dụ, bạn có thể phát triển một chiếc bẫy chuột mới dựa trên công nghệ hiện đại hoặc một sản phẩm tương tự.

III. Top các quốc gia có nhiều Công ty Unicorn nhất

Ở những quốc gia sau đây, danh sách Top 100 công ty Unicorn hay Công ty Kỳ lân Công nghệ hiện nay thường có nhiều công ty có giá trị trên một tỉ đô:

1. Hoa Kỳ

Trong danh sách 100 công ty khởi nghiệp Unicorn, có tới 61 doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ. Các tên gọi khá quen thuộc với nhiều người như Uber (với giá trị lên tới 68 tỷ USD), Airbnb (giá trị 30 tỷ USD), Palantir Technologies (giá trị 20 tỷ USD), Snapchat (giá trị 18 tỷ USD) và WeWork (giá trị 16,9 tỷ USD) cũng có mặt trong danh sách này.

2. Trung Quốc

Với sự gia tăng đáng kể của các Doanh nghiệp Khởi nghiệp “Kỳ lân”, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất trên thế giới trong những năm gần đây. Trong danh sách 100 Doanh nghiệp Khởi nghiệp có giá trị đạt tỷ đô, Trung Quốc đóng góp 16 tên và đứng thứ 2 trên thế giới về số lượng Công ty Khởi nghiệp “Kỳ lân”.

Các brand như Xiaomi (giá trị 46 tỷ USD), Didi Chuxing (giá trị 33,8 tỷ USD), Lu.Com (giá trị 18,5 tỷ USD), China Internet Plus Holding (giá trị 18 tỷ USD) và DJI Innovations (giá trị 10 tỷ USD) có thể được liệt kê.

3. Ấn Độ

Trong thập kỷ vừa qua, Ấn Độ đã trở thành một trong những quốc gia phát triển mạnh mẽ về lĩnh vực khởi nghiệp. Sự gia tăng dân số trẻ và trình độ học vấn cao cùng với sự hỗ trợ từ Chính phủ đã thúc đẩy Ấn Độ lên vị trí thứ 3 trên bản đồ các quốc gia khởi nghiệp Unicorn. Có 5 tên tuổi lớn, bao gồm Fliplart (trị giá 16 tỷ USD), Snapdeal (trị giá 7 tỷ USD), Olacabs (trị giá 5 tỷ USD), Paytm (trị giá 4,83 tỷ USD) và Hike (trị giá 1,4 tỷ USD), đã đóng góp vào danh sách 100 startup tỷ đô.

4. Anh

Xem Thêm : Nhận định cơm tró là gì trên facebook

Các startup hàng đầu của Anh bao gồm Gobal Switch (giá trị 6,02 tỷ USD), Ofxord Nanopore Technologies (giá trị 1,55 tỷ USD) và Farfetch (giá trị 1,5 tỷ USD) đã được liệt kê trong danh sách top 100.

5. Hàn Quốc

Trong vòng 5 năm qua, Hàn Quốc đã phát triển một khu vực sản xuất công nghệ cao phát triển vượt bậc và nhanh chóng đánh giá cao giá trị của 3 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, bao gồm Coupang (trị giá 5 tỷ đô-la Mỹ), Yello Mobile (trị giá 4 tỷ đô-la Mỹ) và CJ Games (trị giá 1,79 tỷ đô-la Mỹ).

6. Đức

Bảng xếp hạng 100 công ty khởi nghiệp hàng đầu của Đức bao gồm Delivery Hero (3,1 tỷ USD), Hellofresh (2,09 tỷ USD) và CureVac (1,65 tỷ USD). Đất nước này được đánh giá là trung tâm khởi nghiệp sôi động, đa dạng và lớn nhất trên toàn cầu.

7. Singapore

Với sự xuất hiện của Lazada, Razer và SEA (Garena), Singapore đã trở thành một trong những quốc gia có nhiều Công ty Kỳ lân Công nghệ nhất. Singapore được đánh giá là một hiện tượng mới và được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, bởi vì đất nước này sở hữu nguồn tài chính lớn, các doanh nhân tài ba và nhiệt huyết, dân cư đa dạng và môi trường quốc tế đa dạng.

8. Thụy Điển

Các công ty mới nổi ở Thụy Điển bao gồm Spotify (có giá trị 8,53 tỷ USD) và Klarna (có giá trị 2,25 tỷ USD).

IV. Việt Nam đã có Công ty Unicorn

Luôn được coi là biểu tượng và hướng dẫn cho các Startup, Kỳ lân là động lực để các công ty khởi nghiệp công nghệ liên tục khám phá, tìm kiếm và phát triển hơn nữa, để được liệt kê trong danh sách những công ty công nghệ ưu tú.

Công ty VNG đã được liệt kê vào danh sách các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, và hiện tại chỉ có một công ty này trong danh sách này. VNG được thành lập từ năm 2004 và là công ty tiền thân của Vinagame. Trong quá trình tiến đến tham vọng trở thành Startup Unicorn, công ty đã đạt được một số thành tựu quan trọng như sau:

Ký kết thành công hợp đồng với Kingsoft để đưa tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ về Việt Nam đã gây nên sự chú ý lớn tại thị trường game trực tuyến Việt Nam vào năm 2005, với số lượng người truy cập đồng thời vượt qua con số 200.000.

Áp dụng Cyber Station Manager vào hoạt động của các quán Internet từ năm 2006 là một yếu tố quan trọng thúc đẩy doanh thu của Vinagame. Chỉ sau 3 năm thành lập, công ty đã đạt được mức doanh thu 17 triệu USD.

– Năm 2007, VNG mở rộng lĩnh vực của mình khi cho ra mắt cổng nghe nhạc trực tuyến Zing MP3 .

Trở thành một trong những trò chơi đầu tiên trên trang web được sản xuất bởi người Việt Nam trước khi được xuất khẩu sang các quốc gia khác vào những năm sau đó, Khu vườn trên mây đã được phát hành vào năm 2010.

Zalo – ứng dụng liên lạc và thực hiện cuộc gọi hoàn toàn miễn phí trên thiết bị di động và máy tính – đã đạt được cột mốc 70 triệu người sử dụng vào năm 2017 sau khi được giới thiệu từ năm 2012. Đồng thời, công ty này cũng ra mắt dịch vụ ví điện tử ZaloPay cùng các sản phẩm mới khác.

Trong suốt 15 năm qua, VNG đã không ngừng phát triển và đưa ra những sản phẩm có giá trị cho cộng đồng. Điều này đã giúp cho tổng giá trị tài sản của VNG đạt mức gần 4.959 tỷ đồng vào năm 2018. Đồng thời, VNG cũng là một start-up độc nhất vô nhị tại Việt Nam, được xếp vào nhóm Kỳ lân công nghệ tính đến thời điểm hiện tại.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí