Trường công lập là gì? Sự khác nhau giữa công lập và dân lập

Cơ sở giáo dục công lập là gì? Tại sao các bậc phụ huynh ưa thích con em mình nhập học vào trường công lập hơn là trường tư thục? Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập là như thế nào? Thông thường, các bậc phụ huynh có xu hướng muốn con em mình được nhập học vào trường công lập hơn là trường tư thục. GiaiNgo sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này nhé!

Trường công lập là gì?

Trường học công lập được quản lý bởi Nhà nước Trung ương hoặc địa phương. Hình thức trường học được thiết lập và thành lập dựa trên các dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc địa phương.

Bạn Đang Xem: Trường công lập là gì? Sự khác nhau giữa công lập và dân lập

Trường công lập là gì?

Trường THPT công lập là gì?

Sở Giáo dục và Đào tạo (tỉnh, thành phố thuộc Trung ương) đang quản lý trực tiếp Trường THPT công lập. Trường THPT thông qua Phòng Giáo dục quận huyện. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quy chế hoạt động.

Trường ngoài công lập là gì?

Trường dân tư được gọi là trường ngoài công lập, là trường học do cá nhân, tổ chức trong nước thành lập và điều hành, được phép đầu tư tự chủ.

Hoạt động tự chủ của trường công lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính phủ hay cơ quan địa phương.

Trường công lập là gì?

Sự khác nhau giữa trường dân lập và trường công lập là gì?

Trường dân lập là gì?

Trường dân lập hoặc tư thục là trường học do các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, kinh tế được phép thành lập và tự đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, các trường này cũng thuộc vào hệ thống giáo dục chung của cả đất nước.

Cần tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong các hoạt động liên quan đến tuyển sinh và giáo dục đào tạo. Ngoài ra, bằng cấp cũng đạt giá trị tương đương với bằng của các trường công lập.

Sự khác nhau giữa trường dân lập và trường công lập là gì?

Điều đầu tiên cần nhắc đến là về cơ sở vật chất, trang thiết bị và kỹ thuật.

Xem Thêm : Cách Dùng A Bit Of Là Gì ? A Bit Trong Tiếng Tiếng Việt

Việc chỉnh sửa, lắp đặt, đổi mới và nâng cấp phòng học cùng trang thiết bị tại trường dân lập đều được quyết định hoàn toàn bởi các lãnh đạo trường dựa trên nguồn vốn từ cộng đồng. Thông thường, các trường dân lập được trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật tiên tiến hơn.

Trường công lập là gì?

Thường xuyên gặp phải nhiều khó khăn khi đề nghị cấp ngân sách để sửa chữa, lắp đặt hoặc đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật của các trường công lập phải dựa vào nguồn tài chính từ Nhà nước.

Trường công lập là gì?

Thứ hai: Về chi phí học tập.

Được ủng hộ vốn từ Chính phủ và nguồn tài chính, trường Công cộng hoạt động với mức học phí thấp hơn rất nhiều so với các trường tư thục.

Thứ ba: Về chương trình huấn luyện.

Chương trình đào tạo của trường tư thục tập trung nhiều hơn vào thực tế và đa dạng hơn so với trường chính phủ. Học sinh và sinh viên có cơ hội hội nhập và phát triển thông qua các liên kết với các trường đại học quốc tế.

Ở trường dân lập, họ giữ vững giá trị truyền thống trong quá trình giảng dạy. Thông thường, các chương trình học tại các trường công lập ít được trải nghiệm trong môi trường học Quốc tế.

Thứ tư: Về nhu cầu tìm việc làm.

Xem Thêm : NHẠCLÝ #25 QUÃNG LÀ GÌ TRONG ÂM NHẠC? KHÁI NIỆM, CÁCH TÍNH, CÁC LOẠI QUÃNG TRONG ÂM NHẠC

Các thí sinh đến từ các trường công lập, đặc biệt là những trường đứng đầu và có lịch sử hoạt động lâu năm sẽ được các doanh nghiệp và tổ chức trong nước ưu tiên theo quy định thông thường.

Trình độ học vấn không còn đóng vai trò quan trọng đối với các học sinh và sinh viên hiện nay. Họ cần chứng minh khả năng của mình để có thể có cơ hội làm việc trong môi trường thuận lợi.

Thứ năm: Đến phỏng vấn đầu vào.

Qua các kỳ thi theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, trường công lập thường áp dụng tiêu chuẩn khắt khe để tuyển sinh. Điểm chuẩn đầu vào tương đối cao và thí sinh phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Các trường dân lập có điểm chuẩn khá thấp, nhiều trường chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.

Nên chọn trường công lập hay dân lập?

Nếu bạn đang đối mặt với vấn đề tài chính, hãy lựa chọn trường công lập. Học phí ở đây có giá trị phải chăng và ổn định, đồng thời lộ trình tăng học phí hàng năm không quá đáng lo ngại. Với những bạn học lực không mạnh, hoàn toàn có thể học tại các trường dân lập. Ở những trường này, điểm xét tuyển không quá cao.

Một số trường tư thục hiện nay đang thể hiện khả năng vượt trội của mình trong chương trình đào tạo tiên tiến hơn. Tuy nhiên, các bạn vẫn hoàn toàn có thể yên tâm khi học tại các trường dân lập.

Danh sách 10 trường đại học công lập tốt nhất TP. Hồ Chí Minh

10 trường đại học công lập hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh.

 • USSH – Đại học Quốc gia TP.HCM là trường đại học chuyên về Khoa học Xã hội và Nhân Văn.
 • BKA là trường Đại học Quốc gia tại TP.HCM.
 • Đại học Sư phạm TP.HCM – Đại học Quốc gia TP.HCM (SPS).
 • Đại học Ngoại thương chi nhánh 2 tại TP.HCM (FTU2).
 • Trường Đại học Y Dược TP.HCM (YDS).
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM (US) là một trường đại học tại đô thị Hồ Chí Minh.
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (UIT).
 • Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (UL)
 • Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM (UTE).
 • Trường Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM, còn được gọi là Đại học Quốc gia TP.HCM (UEL).
 • Hãy lựa chọn trường học đúng sở thích của bạn, giúp bạn phát triển niềm đam mê. Nếu không tìm thấy trường hợp lý, không có ý nghĩa gì cả. Tối ưu nhất là tìm kiếm trường phù hợp nhất với bản thân.

  Chỉ cần bạn học tốt thôi, không phân biệt công lập hay dân lập. Quan trọng là bạn có đam mê và ước mơ, hãy theo đuổi nó. Không nên phụ thuộc vào loại trường mà bạn học. Trên GiaiNgo đã giải thích cho bạn về trường công lập. Nếu bạn có ý kiến gì thêm, hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé!

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí