Tiểu thuyết là gì? Những thể loại của tiểu thuyết

Bài viết này sẽ giới thiệu về tiểu thuyết và những thông tin liên quan. Chắc hẳn mọi người đều đã từng đọc ít nhất một cuốn tiểu thuyết, với nội dung phong phú và thể loại đa dạng, tiểu thuyết là sự lựa chọn của nhiều người để thư giãn và tăng cường kiến thức.

1. Tiểu thuyết là gì?

Các tác phẩm dài hư cấu thường kể về một số chủ nghĩa hiện thực và được xuất bản thành cuốn sách. Tiểu thuyết thường viết dưới dạng văn xuôi và có các yếu tố giống như truyện ngắn như nhân vật, đối thoại, thiết lập, cốt truyện, cao trào, xung đột và cách giải quyết. Tuy nhiên, để trở thành một tác phẩm hay, không nhất thiết phải có tất cả các yếu tố trên.

Bạn Đang Xem: Tiểu thuyết là gì? Những thể loại của tiểu thuyết

Một đoạn miêu tả dài trong văn chương cũng có thể được xem như là một tác phẩm văn học. Miêu tả văn chương được sử dụng để giải trí và kể câu chuyện. Nó gồm một chuỗi các sự kiện, nhân vật, bối cảnh và kết thúc. Thông thường, tác phẩm văn học có độ dài từ 80.000 đến 120.000 từ, tùy thuộc vào thể loại và được yêu thích bởi phần lớn các nhà xuất bản.

2. Cấu trúc của tiểu thuyết

Những phần chính của một tác phẩm văn học bao gồm các phân đoạn, các nhân vật như nhân vật chính và phản diện, cuộc trò chuyện, quan điểm, đề tài, hoàn cảnh và truyện kể.

2.1. Chương

Đầu tiên, cần tìm hiểu định nghĩa của chương. Để phát triển sự kiện trong tiểu thuyết và sắp xếp chúng, việc phân chia chương là không thể thiếu. Ngoài ra, cần có các sự thay đổi về thời gian, địa điểm hoặc quan điểm để tạo sự liên kết cho câu chuyện. Nhiều nhà văn và tiểu thuyết gia thường đặt phần mở đầu ở cuối mỗi chương để kích thích sự tò mò của độc giả và khuyến khích họ đọc tiếp. Tùy thuộc vào nội dung và số lượng, một chương có thể có nhiều dạng khác nhau.

2.2. Nhân vật

Một trong những yếu tố quan trọng của tiểu thuyết là nhân vật – những người tham gia vào câu chuyện. Có hai loại nhân vật là chính và phản. Nhân vật chính là những người mà tác giả dành nhiều thời gian để phát triển và khám phá trong cốt truyện, đôi khi còn là người kể chuyện ở ngôi thứ nhất. Trong khi đó, nhân vật phản là những người đối đầu với nhân vật chính, tạo ra các xung đột trong câu chuyện.

2.3. Cốt truyện

Tiểu thuyết
Cốt truyện là một phần quan trọng

Nếu quý vị quan tâm đến các nhân vật liên quan, cốt truyện chỉ có vai trò quan trọng. Để đưa các nhân vật trong tiểu thuyết đến những cung bậc cảm xúc và dẫn dắt người đọc (cũng như những nhân vật) đến những điểm hay những câu hỏi mà chủ đề đưa ra, một kịch bản nên được thiết kế. Tất cả đồng thời mang lại cho người đọc những trải nghiệm tuyệt vời.

Tiểu thuyết được phân thành hai thể loại chính là tiểu thuyết văn học và tiểu thuyết thương mại (còn được gọi là tiểu thuyết chính thống). Tiểu thuyết văn học tập trung vào phong cách và đặc trưng hơn so với tiểu thuyết thương mại. Quá trình nhân vật hóa là việc tác giả thể hiện tính cách của nhân vật thông qua hành động, đối thoại, suy nghĩ hoặc lời bình luận của người kể chuyện hoặc một nhân vật khác.

Thường có tốc độ chậm hơn và thuộc thể loại văn học tưởng tượng. Tác phẩm tập trung vào một chủ đề phức tạp, vượt qua thời gian và không có kết thúc đơn giản. Các tác phẩm của Toni Morrison và John Updike là những ví dụ tiêu biểu cho thể loại tiểu thuyết văn học.

Tiểu thuyết truyền thống đem lại tốc độ nhanh hơn, cốt truyện cũng mạnh mẽ hơn với nhiều sự kiện và tình huống nguy hiểm. Chủ đề thường được nêu rõ và ngôn ngữ sử dụng không quá phức tạp. Bên cạnh đó, tính cách của nhân vật thường không được tập trung quá nhiều trong câu chuyện. Tuy nhiên, …

Xem Thêm : Tranh tô màu noel tuyệt đẹp và cực dễ thương dành cho các bé

Các biên tập viên mong đợi thu được lợi nhuận đáng kể khi bán cuốn sách thương mại, tuy nhiên không nhất thiết phải là từ việc bán tiểu thuyết văn học. Điều này làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại tiểu thuyết. Tiểu thuyết thương mại thu hút nhiều độc giả hơn so với tiểu thuyết văn học.

3.1. Các loại tiểu thuyết thương mại

Tách thành nhiều danh mục hoặc loại, tiểu thuyết thương mại. Việc phân chia này giúp khán giả tìm được thể loại phù hợp với sở thích của mình. Ví dụ, độc giả thường quan tâm đến truyện ngôn tình có thể dễ dàng tìm thấy ở mục “Tình cảm” trong cửa hàng sách. Tiểu thuyết Trung Quốc đang rất phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Đọc nhiều tài liệu về thể loại đặc biệt là điều quan trọng nếu bạn quan tâm đến việc viết về một loại nào đó bởi vì mỗi loại cũng có những đặc trưng riêng và điều này giúp bạn hiểu những gì độc giả mong đợi.

3.1.1. Bí ẩn

Kể về một tội phạm, thường là một vụ sát hại và quá trình phát hiện ra thủ phạm, loại truyện này thường là tiểu thuyết trinh thám. Nhân vật chính hay còn gọi là nhân vật anh hùng thường là một thám tử hoặc một người làm công việc thám tử không chuyên.

Một hành vi tàn ác thường gây chết người là trọng tâm của các câu chuyện, trong đó những người cố gắng giải quyết hành vi và kẻ phạm tội cố gắng che đậy dấu vết của mình. Các câu đố và trò chơi để người đọc phân tích tình tiết và tự giải quyết bí ẩn được thiết lập thông qua một cuốn sách kỳ bí.

Tiểu thuyết
Thể loại bí ẩn thường thu hút các độc giả muốn khám phá, suy luận

Nhân vật chính trong câu chuyện là người cố gắng giải quyết tội phạm, có thể là một thám tử đích thực hoặc một công dân tư nhân tham gia vì lý do cá nhân. Các tác giả sử dụng từ ngữ miêu tả để tạo ra cảm giác căng thẳng và thường là không khí nguy hiểm. Kỹ thuật “hiện thị thay vì kể” giúp người đọc tìm ra manh mối và phát triển sự nghi ngờ của riêng họ, đồng thời đưa họ vào câu chuyện.

3.1.2. Khoa học viễn tưởng

Viễn tưởng là một loại khoa học, tạo ra các phương án khác cho hiện thực. Ví dụ: Nếu thế giới kết thúc thì thế nào? Nếu có sự sống trên các hành tinh khác thì điều gì sẽ xảy ra? Viễn tưởng khoa học được xây dựng trên những sự kiện khoa học hiện có.

Sử dụng công nghệ, việc điều khiển thời gian trong một tác phẩm khoa học viễn tưởng sẽ được thực hiện, không cần sử dụng phép thuật. Hãy tìm hiểu thêm về cách viết khoa học viễn tưởng tại đây.

Tiểu thuyết
Khoa học viễn tưởng là thể loại được nhiều độc giả hứng thú hiện nay

3.1.3. Tưởng tượng

Suy nghĩ, tương tự như thể loại khoa học viễn tưởng, là một danh mục tưởng tượng. Tuy nhiên, phần tưởng tượng của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng thường liên quan đến phép thuật, trong khi phần tưởng tượng của khoa học viễn tưởng liên quan đến khoa học hoặc công nghệ.

Tạo ra những thế giới ảo là công việc của các nhà văn khoa học viễn tưởng. Các thế giới mới có thể được sáng tạo, đó là những hành tinh được phát hiện. Hoặc đó có thể là thế giới của chúng ta trong tương lai hoặc được cải tiến (ví dụ như con người phát triển để có thể thở dưới nước).

3.1.4. Kinh dị

Xem Thêm : Mr Là Gì – Phân Biệt Mr, Mrs, Miss, Ms, Sir Và Madam – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

Nhiệm vụ chính của tiểu thuyết kinh dị là tạo ra những cảm giác kinh hoàng và ám ảnh cho người đọc. Để đạt được điều này, các tác giả thường sử dụng các yếu tố siêu nhiên đáng sợ hoặc tình tiết máu me. Thông thường, những câu chuyện kinh dị thường kể về những tội ác sẽ xảy ra hoặc những thảm họa đang đe dọa…

3.1.5. Lãng mạn

Tình cảm là một yếu tố quan trọng trong tiểu thuyết lãng mạn, với những tình huống đau buồn và ngọt ngào, cốt truyện được xây dựng để tăng thêm sự nồng nàn hơn là hành động. Việc thể hiện cảm xúc này được xem là phản ánh tính cách và kinh nghiệm, đồng thời giúp tạo ra cuộc sống và mối quan hệ xã hội tích cực.

Thông thường, các tác phẩm văn học lãng mạn đề cập đến đam mê và tình yêu. Trong những tác phẩm này, trọng tâm thường là tình yêu giữa hai nhân vật. Tuy nhiên, câu chuyện lại gặp phải các trở ngại và vấn đề, khiến cho hai nhân vật phải xa nhau. Cuối cùng, mọi thứ lại được giải quyết và có một kết thúc hạnh phúc.

Tiểu thuyết
Thể loại lãng mạn có xu hướng được các bạn trẻ lựa chọn

Thường thấy trong các tác phẩm lãng mạn, tập trung vào hai nhân vật đang yêu và thường được kể từ góc nhìn của nhân vật nữ. Điều này là vì hầu hết độc giả truyện ngôn tình là phụ nữ và họ thích đọc về quan điểm của nhân vật nữ hơn là của nhân vật nam. Các tác giả viết truyện tình cảm thường tập trung mạnh vào nhân vật chính và nữ chính thay vì dành nhiều thời gian cho các nhân vật phụ.

3.1.6. Lịch sử

Được thiết lập trong một thời điểm quá khứ thông thường ít nhất là năm mươi năm trước khi chúng được viết, tiểu thuyết lịch sử kết hợp một câu chuyện xây dựng với các thông tin thực tế của thời kỳ đó.

Có thể hoàn toàn ảo tưởng về các nhân vật và sự kiện trong những câu truyện này. Tuy nhiên, thế giới của những câu truyện này xây dựng trên cơ sở thực tế của một thời kỳ và vị trí lịch sử đặc thù, càng chính xác thì càng tốt.

Tiểu thuyết
Thể loại này dành cho những độc giả yêu thích tìm hiểu về lịch sử

3.2. Các loại tiểu thuyết văn học

Phong cách hiện thực ngày nay của một số tác giả văn học tập trung vào miêu tả cuộc sống thường nhật của những người bình thường. Trong khi đó, phong cách hiện thực kỳ ảo lại tập trung vào giới thiệu các yếu tố phép thuật hoặc thế giới tâm linh trong một câu chuyện thực tế khác.

Các tác phẩm nghệ thuật kết hợp truyền thống của các thể loại tiểu thuyết thương mại như bí ẩn và khoa học viễn tưởng được tạo ra bởi những người khác. Phong cách tiếp cận không truyền thống để kể chuyện cũng được sử dụng bởi một số tác giả văn học, ví dụ như phân chia thứ tự các sự kiện trong câu chuyện, đưa ra một số kết thúc thay thế hoặc xem người đọc như một nhân vật trong cuốn sách.

Tác phẩm văn học “Ông già và biển cả” của Hemingway đã đạt được “Giải thưởng cao quý về Văn học”. Cuốn tiểu thuyết thực tế này kể về cuộc phiêu lưu đánh bắt cá của một ông già yếu đuối. Tuy nhiên, ông đã bắt được một con cá khổng lồ thật sự. Nhân vật này đã đấu tranh và chịu đựng rất nhiều khó khăn, thu hút được sự ngưỡng mộ của độc giả.

Tiểu thuyết
“Ông già và biển cả” là một tác phẩm nổi tiếng

Tác phẩm văn học dài là một công cụ mạnh mẽ để thể hiện quan điểm triết học, lịch sử, xã hội, văn hóa và đạo đức của mỗi tác giả. Bên cạnh đó, nó cũng tạo ra một tác phẩm rộng lớn để độc giả có thể theo dõi câu chuyện qua từng giai đoạn thời đại. So với truyện ngắn chỉ tập trung vào một khía cạnh nhất định của cuộc sống hay câu chuyện, tác phẩm văn học dài mang đến một bức tranh toàn cảnh chi tiết hơn.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí