THỨ 2, 3, 4, 5, 6, 7, Chủ nhật trong tiếng Anh là gì? (UPDATE)

Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các ngày trong tuần bằng tiếng Anh. Bạn có thắc mắc khi gặp từ viết tắt tiếng Anh của các thứ trong tuần và không hiểu ý nghĩa của chúng? Bạn có băn khoăn tại sao Monday được gọi là thứ Hai mà không phải thứ Ba? Bạn có lẫn lộn khi sử dụng các từ chỉ thứ tiếng Anh trong giao tiếp và công việc thường ngày? Bạn không biết Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday, Friday, Saturday, Sunday trong tiếng Anh tương ứng với thứ mấy?

Mon là từ viết tắt của Thứ Hai trong tiếng Anh. Tue là từ viết tắt của Thứ Ba trong tiếng Anh. Wed là từ viết tắt của Thứ Tư trong tiếng Anh. Thu là từ viết tắt của Thứ Năm trong tiếng Anh. Fri là từ viết tắt của Thứ Sáu trong tiếng Anh. Sat là từ viết tắt của Thứ Bảy trong tiếng Anh. Sun là từ viết tắt của Chủ Nhật trong tiếng Anh.

Bạn Đang Xem: THỨ 2, 3, 4, 5, 6, 7, Chủ nhật trong tiếng Anh là gì? (UPDATE)

Một số từ và cụm từ tiếng Anh liên quan đến các ngày trong tuần

Tuần có tất cả các ngày từ thứ hai đến chủ nhật.

Ngày trong tuần: Chỉ có 5 ngày từ thứ hai đến thứ sáu (Dễ nhầm lẫn với phần trên).

Cuối tuần: Chỉ có hai ngày thứ bảy và chủ nhật.

Cách đọc

Bạn có thể xem video dưới đây để phát âm đúng hơn các từ này nhé.

Giới từ đi kèm và cách viết

 • Bằng việc dùng giới từ TRONG, các ngày trong tuần được sử dụng khi đứng một mình hoặc đi cùng với các ngày tháng.
 • Ví dụ: vào thứ Hai, vào thứ Ba, vào thứ Tư…

 • Khi viết kèm với ngày tháng, thường được viết như sau:
 • Xem Thêm : Thuyết minh về một trò chơi dân gian (8 bài) – Văn mẫu lớp 8

  Thứ, tháng + ngày (số thứ tự), năm (A.E)

  Ví dụ: Thứ Tư, ngày 3 tháng 12 năm 2008.

  Cụ thể hơn, đã hướng dẫn hai bài viết về tháng bằng tiếng Anh và cách phát âm và viết thời gian bằng tiếng Anh.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm đối với thông tin này.

  Ý nghĩa tên tiếng Anh của các thứ trong tuần

  Một phần quan trọng trong việc tạo ra tiếng Anh là nhờ sự góp phần của tiếng Hi Lạp cổ, tiếng Latin và tiếng German. Nhiều từ thông dụng trong tiếng Anh hiện nay chứa đựng những ý nghĩa đặc biệt do sự kết hợp và học hỏi từ các nền văn hóa khác nhau. Các từ chỉ các ngày trong tuần cũng là một ví dụ điển hình cho điều này.

  Tên tiếng Anh của các ngày trong tuần chủ yếu có nguồn gốc từ tiếng Latin. Người La Mã không chỉ đặt tên các ngày trong tuần theo tên các vị thần mà họ thờ phụng, mà còn dựa trên tên các hành tinh để đặt tên cho chúng. Mercury (sao Thủy), Venus (sao Kim), Mars (sao Hỏa), Jupiter (sao Mộc) và Saturn (sao Thổ) là những hành tinh mà chúng ta có thể nhìn thấy mỗi đêm. Các người xưa đã sử dụng 7 hành tinh này, cùng với Mặt trời và Mặt trăng, để đặt tên cho 7 ngày trong tuần.

  Sunday – Chủ nhật

  Chúng ta đã quen thuộc với câu nói “Thứ Hai là ngày đầu tuần” từ lâu. Tuy nhiên, theo quan niệm của người La Mã từ xa xưa, Chủ Nhật mới là ngày đầu tiên của tuần. Người ta đã đặt tên ngày này theo vị thần quan trọng nhất và thân thiết nhất với con người là Sol – thần Mặt Trời. Bạn có thể nhận thấy rằng “sun” trong chủ nhật cũng có nghĩa là mặt trời. Hơn nữa, Chủ Nhật còn được dịch sang tiếng Latin là dies Solaris với ý nghĩa “Ngày của Mặt Trời” – “Day of the Sun”.

  Monday – Thứ Hai

  Ngày thứ hai trong tuần được gọi là dies Lunae trong tiếng Latin, có nghĩa là “Ngày của Mặt trăng” hoặc “Day of the Moon”. Từ này được phiên dịch sang tiếng Anh cổ là Mon(an)dæg và sau đó trở thành “Monday” như ngày hôm nay, bắt nguồn từ từ Moon. Thứ Hai được dành cho vị thần canh giấc ngủ của con người vào ban đêm, đó là thần Mặt Trăng – Luna.

  Tuesday – Thứ Ba

  Xem Thêm : Cách Chơi Fifa Online 3 Sever Hàn Quốc Chi Tiết, Hướng Dẫn Tạo Acc Hàn Của Page Fifa Online 3

  Martis hoặc Mars là thần chiến tranh theo quan niệm của người La Mã cổ đại. Tên của vị thần này cũng được dùng để đặt cho sao Hỏa. Trong tiếng Latin, thứ Ba được gọi là dies Martis có ý nghĩa là “Ngày của sao Hỏa”. Tuy nhiên, Tuesday trong tiếng Anh ngày nay lại xuất phát từ tên của thần chiến tranh và bầu trời trong thần thoại của các dân tộc sống ở Bắc Đức là Tiu hoặc Tiw và theo thần thoại Bắc Âu là Tyr thay vì từ thần thoại La Mã.

  Vẫn tồn tại một số quốc gia trên thế giới ngày nay có ngày thứ Ba mang tên của vị thần Chiến Tranh Mars như Mardy của Pháp, Martes của Tây Ban Nha hoặc Martedi của Ý, và còn nhiều hơn thế nữa.

  Wednesday – Thứ Tư

  Thứ Tư bắt nguồn từ tiếng German cổ Woden’s day, khi Woden được coi là vị thần bảo hộ và luôn dẫn dắt các thợ săn theo tín ngưỡng của người Đức cổ. Thần Woden tương đương với thần Mercury – vị thần đưa tin và bảo vệ cho các nhà du hành trong thần thoại La Mã. Tên của thần cũng được đặt cho sao Thủy. Vì vậy, trong tiếng Latin, ngày thứ Tư còn được gọi là dies Mercurii – “Ngày của Mercury”.

  Thursday – Thứ Năm

  Ngày thứ Năm trong tiếng Anh được gọi là Thursday bắt nguồn từ Thor’s day trong tiếng Na Uy cổ. Thor là vị thần Sấm Sét trong thần thoại Bắc Âu, tương đương với thần Jupiter – vị thần của bầu trời, sấm sét, bão tố và là vua của các vị thần trong thần thoại La Mã. Tên của vị thần này cũng được người La Mã cổ dùng để gọi sao Mộc. Do đó, thứ Năm trong tiếng Latin được gọi là dies Jovis, có nghĩa là ”Ngày của sao Mộc” – ”Jupiter’s day”. Có thể thấy rằng dù được đặt theo tên của vị thần nào và trong nền văn hóa nào, Thursday vẫn có liên quan đến các vị thần sấm sét. Bản thân từ Thursday cũng có những nét tương đồng trong phiên âm với 2 từ ”thunor” và ”thunder” (sấm sét).

  Friday – Thứ Sáu

  Một thần nữ La Mã đại diện cho tình yêu và vẻ đẹp được gọi là Venus (thần Vệ Nữ). Ngày thứ Sáu trong ngôn ngữ Latin được gọi là “dies Veneris”, có nghĩa là “Ngày của sao Kim” – “Day of Venus”.

  Thứ Sáu trong tiếng Anh được đặt theo tên nữ thần tình yêu và sắc đẹp Freya trong thần thoại Bắc Âu. Trước đó, thứ Sáu được viết thành “Frije-dagaz” trong tiếng German cổ và sau đó mới chuyển thành Friday.

  Saturday – Thứ Bảy

  Ngày Thứ Bảy là Dies Saturni trong tiếng Latin, có nghĩa là “Ngày của Saturn” và cũng là ngày cuối cùng của tuần. Saturnus là tên của một vị thần La Mã giám sát nông nghiệp và trồng trọt, cũng như là tên của hành tinh thứ sáu trong hệ mặt trời. Trước khi trở thành Thứ Bảy như ngày nay, ngày này được gọi là Ngày Saturnus. Trong các ngôn ngữ châu Âu hiện tại, chỉ tiếng Anh giữ nguyên tên gốc của hành tinh Saturn để chỉ ngày Thứ Bảy.

  Đã đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích, hi vọng bài viết. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí