Teencode là gì? Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Mặc dù không quá dài nhưng để có thể đọc thành thạo được những tin nhắn hay trạng thái sử dụng ngôn ngữ ”teencode” của các bạn trẻ hiện nay thì không ít người sẽ phải tốn khá nhiều thời gian. Vậy teencode là gì mà làm khó được nhiều người đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về ngôn ngữ mới lạ này trong bài viết của chúng tôi nhé!

Gọi là ngôn ngữ xì tin hay ngôn ngữ trẻ trâu, teencode là loại ngôn ngữ tuổi teen dành riêng cho giới trẻ. Điểm khác biệt của ngôn ngữ này so với dạng ngôn ngữ bình thường là chúng chủ yếu sử dụng những từ viết tắt hoặc các chữ cái có thể thay thế (như h-k, o-0, i-j, a-4, e-3, ph-f,…).

Bạn Đang Xem: Teencode là gì? Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Teencode là gì?
Teencode là gì?

Các trang mạng xã hội Facebook, Zalo hoặc các tin nhắn qua lại với nhau trong cuộc trò chuyện giữa bạn bè với nhau là nơi mà người trẻ sử dụng ngôn ngữ này phổ biến. Những người không biết hoặc ít thấy loại ngôn ngữ này chắc chắn sẽ gặp không ít vấn đề trong việc đọc và hiểu được.

Hot trend teencode có nguồn gốc ra sao?

Xem Thêm : Dàn ý cho các bài văn tả cảnh lớp 5 chi tiết Phần 1 – Lập dàn ý cho các bài văn tả cảnh lớp 5 – VnDoc.com

Mạnh mẽ hơn trước, đây cũng là thời kỳ mà Mạng lưới Internet ở Việt Nam bắt đầu phát triển. Sử dụng ngôn ngữ trẻ (teencode) trở nên rất phổ biến và dần trở thành trào lưu mà tất cả các bạn trẻ thời đó đều biết, xu hướng này lan rộng từ những năm 2000 cho đến 2005. Chắc chắn sẽ có nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng ngôn ngữ trẻ đã tồn tại từ lâu đời như vậy.

Từ các ký tự thông thường, cụm từ này được mã hóa thành những số hoặc chuỗi số đặc biệt. Những quy tắc riêng chỉ có người trẻ mới có thể hiểu và giải mã đúng ý nghĩa thực sự của nó.

Nhận cảm hứng từ biệt danh của nhân vật siêu trộm KID trong bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản “Thám tử lừng danh Conan”, Teencode đã được tạo ra lần đầu tiên. Cụ thể, KID đã chọn biệt danh là 1412 (K=14 còn ID=12).

Teencode có nguồn gốc từ nhân vật KID trong Conan
Teencode có nguồn gốc từ nhân vật KID trong Conan

Những nguyên tắc biến thể trong ngôn ngữ teencode

 • Một số chữ cái đã được biến đổi thành chữ cái khác nhưng vẫn đảm bảo cách phát âm tương tự: f thành ph, g hoặc q thành ng, gj thành gi, z thành d, k thành c, w thành qu, z thành r, k thành h,…
 • Không biến hoá thành từ ngữ viết tắt ngắn hơn: không thành ko, hok hoặc k, được thành đc, đk, gì thành gì, yêu thành yêu, em thành em,…
 • Biến thể các chữ cái thành con số: o thành 0, e thành 3, i thành 1, a thành 4,….
 • Ví dụ: dấu sắc thành “‘, dấu huyền thành ` hoặc ‘, dấu nặng thành ., Dấu hỏi thành ?, Dấu ngã thành ~, sử dụng ký tự đặc biệt trên bàn phím để tạo thành dấu câu.
 • Dùng những ký tự đặc biệt để tạo thành chữ cái: đ thành +), d thành |),….
 • Rất nhiều lúc em còn học không đáng yêu với anh Cô. Xin lỗi nếu em dùng ngữ nguồn nữa tối tối không biết gì hết.
 • Tôi đã không còn tình cảm với cô ấy từ lâu, và không muốn nói chuyện hoặc muốn gặp cô ấy.
 • Đoạn teencode thách thức khả năng đọc hiểu của nhiều người
  Đoạn teencode thách thức khả năng đọc hiểu của nhiều người

  Giới trẻ sử dụng teencode với mục đích gì?

 • Người trưởng thành như phụ huynh, giáo viên, người thân, để phòng tránh việc người khác biết được nội dung tin nhắn.
 • Tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bản thân, sử dụng viết tắt bằng teencode sẽ làm cho việc nhắn tin trở nên nhanh hơn.
 • Thể hiện sự thông thái, có khả năng cập nhật xu hướng nhanh chóng.
 • Chia sẻ của các bạn trẻ về việc sử dụng teencode

  Xem Thêm : Resin là gì ? Các ứng dụng của nhựa resin trong cuộc sống

  Nhiều bạn trẻ cũng đưa ra những quan điểm khác nhau về cách viết chữ của thanh niên hiện nay.

 • Theo bạn Nguyễn Văn Tuấn, hiện tại anh đang là học sinh của trường Đại học Xây dựng. Anh chàng cũng cho biết, mười năm trước anh cũng đã sử dụng “teencode” như một xu hướng, nhưng so với teencode hiện nay thì không đến mức “quá lố” như hiện tại. Tuấn cho rằng, teencode thời này đã trở nên “kinh dị” hơn rất nhiều so với trước, không chỉ là việc viết tắt từ mà còn kèm theo việc sử dụng số thay cho từ, làm cho người đọc cảm thấy lo lắng.
 • Hiện sau hơn mười năm, ngôn ngữ teen đã xuất hiện và luôn thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Quan điểm của Nickname Thuận Nguyễn là: “Khi nhìn vào cách gửi tin nhắn của giới trẻ hiện nay, kỷ niệm về thời còn học cấp 2, cấp 3 và viết blog lại ùa về.” Thuận Nguyễn cũng cho rằng, ngôn ngữ teen sẽ không bao giờ biến mất, mà chỉ chuyển sang thế hệ khác. Bởi vì khi vào độ tuổi teen, giới trẻ sẽ lại tranh nhau sử dụng, vì vậy văn hóa teen sẽ rất khó để biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, anh chàng này cũng cho rằng, khi trưởng thành và nhìn lại thời “trẻ trâu” ngày xưa, ngôn ngữ teen sẽ trở nên hài hước, trẻ con và không được sử dụng nữa.
 • Teencode gắn liền với thời “trẻ trâu” của 8x, 9x
  Teencode gắn liền với thời “trẻ trâu” của 8x, 9x
 • Đến từ Đại học Kinh tế, học sinh Nguyễn My cho rằng teencode không xấu nhưng thanh niên cũng cần biết khi nào nên sử dụng. Teencode chỉ nên được sử dụng giữa thanh niên với nhau, còn khi trò chuyện với người trưởng thành thì phải sử dụng ngôn ngữ thông thường.
 • Sử dụng ngôn ngữ teencode quá nhiều sẽ làm mất đi tính trong sáng của tiếng Việt và khiến cho tiếng Việt dần bị biến đổi, không còn quy tắc sử dụng chung trong một cộng đồng nữa. Có những quan điểm cho rằng, về lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng đến ngữ cảnh từ vựng của các bạn trẻ và hình thành thói quen không tốt khi trình bày và soạn thảo văn bản.
 • Đây cũng là một hình thức sáng tạo ký hiệu, mật mã khá thú vị để “tránh” được thầy cô, phụ huynh của thời “quỷ nhì ma thứ ba học sinh”. Những bạn trẻ viết teencode chỉ nhằm mục đích truyền tải thông tin nhanh hơn trong giao tiếp chứ không có mục đích khác. Hơn nữa teencode cũng chỉ được các bạn tuổi teen sử dụng khi nhắn tin với nhau nên không gây ảnh hưởng đến học tập hay viết bài. Chúng ta cũng không nên quá nghiêm khắc trong việc chỉ trích việc sử dụng teencode. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng sử dụng teencode chỉ mang tính chất giải trí, đọc cho vui.
 • Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

  Trong quá trình giao tiếp bằng tin nhắn, teencode đã trở thành ngôn ngữ không thể thiếu. Việc sử dụng cùng một ngôn ngữ với các bạn xung quanh là điều hết sức quan trọng. Những đứa trẻ đang ở trong độ tuổi trưởng thành thường rất dễ bị cuốn theo trào lưu và muốn được kết bạn nhiều hơn.

  Hãy cẩn trọng hơn khi sử dụng teencode để bảo vệ tiếng Việt
  Hãy cẩn trọng hơn khi sử dụng teencode để bảo vệ tiếng Việt

  Tuy nhiên, hiện tại, hình thức ngôn ngữ teencode này đang bị loại bỏ hoàn toàn và ít xuất hiện. Việc các bạn trẻ Việt lạm dụng teencode quá nhiều đã làm mất đi bản chất riêng biệt của tiếng Việt. Vì vậy, việc giới hạn sử dụng teencode hàng ngày là rất cần thiết ngay bây giờ.

  Bạn ơi! Hãy thử cảm thấy không ai mọi để phù hợp cho việc sử dụng biết phải cần nhưng không teencode nào? Đúng vậy đã hiểu cũng các bạn chắc chắn viết bài qua.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí