Sự thật về “vết ma cắn” khiến nhiều người giật mình

Mọi người thường truyền tai nhau, những vết bầm tím bỗng dưng xuất hiện trên cơ thể được nói đùa là “vết ma cắn”, nhưng thật ra chúng là gì?

Dấu vết màu tím đang xuất hiện tự nhiên trên cơ thể đã khiến nhiều người không quan tâm. Tuy nhiên, thực tế đó không phải là “dấu vết ma cà rồng” như mọi người thường nghĩ. Đó là một trong những triệu chứng của bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng ở Việt Nam.

Một tế bào nhỏ liên tục di chuyển trong dòng máu được gọi là tiểu cầu, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của hệ thống cầm máu trong cơ thể. Hiện tượng giảm số lượng tiểu cầu trong dòng máu được gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu. Tình trạng này có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng thường thấy ở trẻ em và người trẻ tuổi.

Bạn Đang Xem: Sự thật về “vết ma cắn” khiến nhiều người giật mình

Nguyên nhân gây ra các vết bầm tím dưới da.

Thường thấy trường hợp xuất hiện xuất huyết dưới da là do va đập hoặc do thiếu vitamin, axit folic,… Tuy nhiên, nếu không có cảm giác đau đớn hay ngứa ngáy, thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh lý liên quan đến hệ thống máu.

Sự thật về

Bầm máu trên da có thể chỉ đơn thuần là tổn thương thành mạch sau chấn thương, va chạm, tụ máu sau phẫu thuật, sau tiêm truyền. Ngoài ra, còn có thể do các bệnh lý như bệnh Scorbut hay còn gọi là bệnh thiếu vitamin C, khiến cơ thể không sản xuất đủ tiểu huyết cầu hoặc tiểu huyết cầu không đảm bảo vai trò dẫn đến xuất huyết dưới da. Hoặc do những nguyên nhân gây rối loạn quá trình đông máu như giảm số lượng hoặc chất lượng tiểu cầu, rối loạn các yếu tố đông máu hoặc tổn thương thành mạch mắc phải.

Xem Thêm : Card GTX, RXT là gì? Mua GTX hay RTX chơi game – sentayho.com.vn

Nếu trên thân thể bạn xuất hiện những dấu hiệu về vết thâm tím mà không có va đập hoặc ngã, có thể bạn đang gặp phải một số căn bệnh liên quan đến máu như thiếu máu, viêm nứt động mạch,… Thỉnh thoảng, đây cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như ung thư máu, ung thư tủy di căn. Thông thường, các dấu hiệu này sẽ biến mất trong thời gian ngắn, tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến thâm quầng, sưng tấy, xuất huyết và đau đầu. Nên đến ngay bệnh viện kiểm tra khi phát hiện những dấu hiệu này để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của bạn.

Không coi trọng các vết bầm tím có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Thường nhiều người lơ là khi thấy vết bầm dưới da không được chăm sóc. Với những vết bầm thông thường, chúng có thể đỏ tím, có chút đau và sẽ tự khỏi sau một thời gian.

Nếu phát hiện nhiều vết chảy máu xuất hiện thường xuyên dưới da mà không có nguyên nhân rõ ràng, chúng ta nên tới ngay các bệnh viện để kiểm tra máu vì có thể có các bệnh lý liên quan đến rối loạn đông máu cần được bác sĩ chẩn đoán và điều trị, tuy nhiên.

Không nên bỏ lỡ việc tự mua thuốc uống. Khi cơ thể không thể thực hiện chức năng của tiểu cầu hoặc tiểu huyết cầu, xuất huyết dưới da dễ xảy ra mà không cần va chạm thương tích. Đặc biệt, trong một số tình huống, bầm tím có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, cần phân tích máu để kiểm tra lượng tiểu huyết cầu có bình thường hay không để biết nguyên nhân chính của vết thâm.

Điều trị cho các ”vết cắn ma”.

Xem Thêm : Pantheon mùa 11: Bảng ngọc bổ trợ, lên đồ & cách chơi Pantheon Top, Mid, Rừng – Phụ Kiện MacBook Chính Hãng

Kích thước của vết thương sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng đến mạch máu. Thông thường, vết thương sẽ chuyển từ màu đỏ sậm sang màu xanh, sau đó là màu vàng và dần dần biến mất sau khoảng thời gian từ 2 đến 5 ngày.

Đối với những vết bầm nhẹ:

 • Ngay khi gặp chấn thương, sử dụng đá lạnh để giúp phục hồi mạch máu, giảm sưng tấy, viêm và ngừng chảy máu của vết thương.
 • Sự thật về

 • Việc đắp chườm đá chỉ có hiệu quả trong thời gian 3 ngày kể từ khi bị tổn thương, do đó cần thực hiện nhiều lần và giữa các lần cách nhau khoảng 60 phút.
 • Khi có những vết bầm máu sau ca phẫu thuật:

 • Sử dụng xịt nước khoáng kết hợp với áp lạnh cũng có thể hỗ trợ giảm sưng và loại bỏ vết thâm hiệu quả hơn.
 • Khi có những vết bầm máu trên chân và tay:

 • Có thể kết hợp với băng ép để tạo thành mạch, kê cao chi nếu bị chấn thương…
 • Sử dụng thêm thuốc thoa bên ngoài trên vùng bị tụ máu cũng có thể giúp tan máu bầm nhanh chóng hơn.
 • Lưu ý:.

 • Không chườm đá trực tiếp lên da. Có thể quấn đá vào một chiếc khăn hoặc làm ướt khăn với nước lạnh.
 • Không nên trì hoãn việc quan trọng.
 • Không sử dụng dầu nóng để xoa lên vết thương bầm.
 • Tránh ép buộc.
 • Khiến vị trí chấn thương bị chảy máu nhiều và vết thương viêm nhiễm nặng hơn, sự hiểu biết sai lầm này.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí