Sự khác biệt giữa câu hỏi mở và câu hỏi đóng (Ngôn ngữ) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự

Sự khác biệt giữa câu hỏi mở và câu hỏi đóng (Ngôn ngữ) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự.

Sự khác biệt giữa câu hỏi mở và đóng là loại câu trả lời mà người hỏi mong muốn. Ví dụ, nếu ai đó hỏi tên bạn, bạn chỉ cần trả lời trong một câu. Tuy nhiên, nếu bạn được yêu cầu kể về hoàn cảnh gia đình của mình, bạn sẽ phải trả lời chi tiết hơn. Nếu ai đó hỏi về thời tiết, bạn có thể trả lời đơn giản hoặc trong một câu. Tuy nhiên, nếu người hỏi về nguyên nhân đằng sau thời tiết, bạn sẽ phải đưa ra câu trả lời dài dựa trên kiến thức địa lý của bạn. Các câu hỏi mở và đóng được phân biệt bởi loại câu trả lời mà người hỏi mong muốn. Chúng ta cần hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại câu hỏi này.

Bạn Đang Xem: Sự khác biệt giữa câu hỏi mở và câu hỏi đóng (Ngôn ngữ) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự

Câu hỏi đóng là gì?

Câu hỏi đóng là một loại câu hỏi đơn giản, yêu cầu bạn trả lời ngắn gọn bằng một từ hoặc một cụm từ ngắn. Các câu trả lời cho câu hỏi đóng thường chỉ có một câu trả lời hoặc các tùy chọn giới hạn như “Có/Không” hoặc “Đúng/Sai”, hoặc chọn một trong số ít câu hỏi, như trong đề thi trắc nghiệm. Ví dụ, nếu bạn thực hiện một bài kiểm tra trắc nghiệm với bốn phương án cho mỗi câu hỏi, bạn đang đối mặt với câu hỏi đóng và chỉ cần đánh dấu một trong các lựa chọn thay thế. Khi câu hỏi kết thúc, giám khảo sẽ tạo ra một câu trả lời đúng hoặc sai, làm cho nhiệm vụ của người kiểm tra dễ dàng hơn. Ngay cả các nhà nghiên cứu cũng sử dụng câu hỏi đóng để tìm hiểu ý kiến của mọi người. Với các câu hỏi đóng, các nhà nghiên cứu có thể phân tích nhanh chóng các câu trả lời. Dưới đây là một số ví dụ về câu hỏi đóng.

Bạn tên là gì?

Tên trường mà bạn đang học là gì?

Bạn cảm thấy khỏe không?

Chính xác là đang tiến tới phía chúng tôi phải không?

Bạn có thể thấy rằng tất cả các câu hỏi đều có thể được giải quyết bằng các câu trả lời ngắn. Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên là tên của bạn. Tiếp theo, câu hỏi thứ hai sẽ sử dụng tên của trường học của bạn làm câu trả lời. Đối với câu hỏi thứ ba và thứ tư, bạn có thể trả lời “có” hoặc “không”. Đó là một câu trả lời.

Sự khác biệt giữa câu hỏi mở và câu hỏi đóng (Ngôn ngữ) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự.Tên của bạn là gì?’

Câu hỏi mở là gì?

Trong các bài kiểm tra, ta thường phải đối mặt với những câu hỏi mở yêu cầu ta trả lời dài, mô tả chi tiết về chủ đề được hỏi. Điều này đòi hỏi ta phải cung cấp câu trả lời đầy đủ và chi tiết. Ví dụ, một số câu hỏi trong bài kiểm tra yêu cầu ta viết câu trả lời dài. Nếu ta chỉ trả lời bằng một từ hoặc một cụm từ ngắn, ta sẽ không đáp ứng được yêu cầu của câu hỏi. Do đó, ta cần phải đưa ra câu trả lời chi tiết và đầy đủ.

Khi đánh giá phiếu trả lời của thí sinh, sử dụng cả câu hỏi kết thúc mở và kết thúc đóng để làm rõ câu trả lời từ các đối tượng thông qua bảng câu hỏi. Bên cạnh đó, kiến thức của người kiểm tra cũng được thẩm định thông qua một bài kiểm tra có câu hỏi mở. Sử dụng câu hỏi kết thúc mở có thể tạo ra nhiều câu trả lời khác nhau về nội dung và cung cấp thông tin về tính cách của ứng viên, tuy nhiên điều này cũng dẫn đến việc mất rất nhiều thời gian để đưa ra kết luận. Tuy vậy, vẫn có một số nhà nghiên cứu ưa thích sử dụng các câu hỏi này. Sau đây là một số ví dụ.

Ý kiến của bạn về tình hình chính trị hiện nay ở quốc gia của bạn là gì?

Xem Thêm : Đô thị loại 2 là gì? Danh sách đô thị loại 2 ở Việt Nam

Tại sao bạn yêu thích tác phẩm của Shakespeare?

Bạn đã làm gì trong những ngày nghỉ lễ Giáng sinh?

Bạn đến New York bằng cách nào từ nhà của bạn?

Hy vọng người đọc có thể đưa ra những câu trả lời dài cho tất cả các câu hỏi này. Không thể trả lời chúng chỉ bằng một vài từ đơn giản. Hai câu hỏi đầu tiên yêu cầu quan điểm của bạn về hai chủ đề, và quan điểm của bạn không thể được thể hiện chỉ trong một từ. Do đó, câu trả lời sẽ có chiều dài tương đối. Sau đó, câu hỏi thứ ba và thứ tư đề cập đến việc mô tả các tình huống. Để mô tả các tình huống, bạn cần sử dụng câu trả lời dài.

Trên cả trường học và trên TV, bạn đã được xem cả hai trò chơi, cùng với một loạt các câu hỏi và câu trả lời dài. Chắc chắn rằng các trò chơi giống như 2 phút mì và rất thú vị. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện các chương trình thảo luận về một chủ đề cụ thể, trong đó người dẫn chương trình tổ chức một cuộc tranh luận và các khách mời tham gia đưa ra quan điểm và ý kiến của mình, mang lại nhiều thông tin hơn so với một phiên trả lời và câu hỏi kết thúc.

Sự khác biệt giữa câu hỏi mở và câu hỏi đóng (Ngôn ngữ) | Sự khác biệt giữa các đối tượng, từ và thuật ngữ tương tự.‘Tại sao bạn thích Shakespeare?’

Sự khác biệt giữa câu hỏi mở và câu hỏi đóng?

• Định nghĩa câu hỏi mở và đóng:

Các câu hỏi kín đáo chỉ yêu cầu một phản hồi chính xác hoặc cung cấp một số lựa chọn hạn chế để người trả lời có thể trả lời.

Các câu hỏi kết thúc mở yêu cầu người đó cung cấp thêm thông tin chi tiết và không có câu trả lời hoàn hảo.

• Ví dụ:

• Câu hỏi đóng:

• Bạn có tên là gì, chiều cao của bạn bao nhiêu, địa chỉ của bạn ở đâu và các thông tin khác.

Cây viết này thuộc về bạn, bạn cảm thấy đang ổn không? Nước ta tự chủ trong việc sản xuất lúa mì, đúng hay sai, và còn nhiều vấn đề khác nữa.

• Bài kiểm tra trắc nghiệm yêu cầu thí sinh lựa chọn đáp án thay thế cho câu hỏi.

• Câu hỏi mở:

Về tên của vở kịch, bạn nghĩ sao? Trong kỳ nghỉ gần đây, bạn đã đi đến đâu? Tại sao bạn có vẻ buồn? V.V..

• Phản ứng:

Xem Thêm : Nhận định lãng tử là gì | Sen Tây Hồ

• Câu kết thúc bằng dấu chấm nhận được câu trả lời ngắn gọn.

• Khi sử dụng câu hỏi kết thúc mở, thường sẽ nhận được câu trả lời chi tiết và dài hơn.

• Ứng dụng:

• Câu hỏi đóng:

• Câu hỏi đóng được dùng để khởi đầu cuộc trò chuyện bằng việc đặt một câu hỏi đơn giản.

Để kiểm tra sự hiểu biết của người nghe, bạn cũng sử dụng các câu hỏi kết thúc.

• Câu hỏi mở:

Áp dụng các câu hỏi mở để khuyến khích người khác giao tiếp và tăng cường cuộc trò chuyện.

Sử dụng những câu hỏi mở để khám phá thêm về người được hỏi bằng cách yêu cầu họ trả lời.

• Ưu điểm:

• Đóng câu là trọng tâm của vấn đề nên ý tưởng phải được diễn đạt rõ ràng.

Câu hỏi mở giúp bạn khám phá bản chất và quan điểm của người được hỏi.

• Nhược điểm:

• Thỉnh thoảng, câu hỏi đóng đôi có giới hạn quá thấp.

Thỉnh thoảng, việc tìm kiếm một quan điểm chính xác của một cá nhân là thách thức bởi những phản hồi dài dòng. Các câu hỏi mở thường cho phép những lời đáp tự do và chi tiết.

Từ tất cả các quan sát này, điểm chính của sự khác biệt giữa câu hỏi đóng và câu hỏi mở liên quan đến loại câu trả lời mà mỗi cá nhân tạo ra. Cả hai loại câu hỏi đóng và câu hỏi kết thúc mở đều có cách sử dụng và các nhà nghiên cứu dùng cả hai loại để hiểu rõ hơn về một chủ đề.

Hình tượng trang trọng:

 • Nụ cười tươi của cô gái trong bức ảnh Tiffany Washko (CC BY 2.0).
 • Shakespeare qua trang Wikicommons (Cộng đồng công cộng).
 • Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí