Rứa là gì? Từ rứa được sử dụng trong giao tiếp như thế nào?

Không theo ngữ pháp Tiếng Việt chuẩn, “Phong ba bão táp”. Có thể nói rằng, dù là người Việt, tuy nhiên, rất nhiều từ vùng miền chúng ta không thể hiểu được nếu tiếp xúc lần đầu. Các từ nghe lạ tai ở các vùng miền trung từ Nghệ An đến Huế, tuy nhiên, nghe nhiều thì thấy rất đáng yêu và biết họ đến từ vùng miền nào. Ví dụ, “mô, tê, chi, răng, rứa,…”. Vậy rứa nghĩa là gì? Hãy tìm hiểu thêm dưới đây nhé!

Tìm hiểu về nghĩa của từ “rứa” trong tiếng Việt Nam

Rứa là gì?

rứa là gì
Từ “rứa” có thể hiểu là thay thế cho từ “thế”, “vậy”

“Mình đi chơi với bạn, rứa!” Hoặc “Trời nóng quá, rứa!” Một từ trong tiếng Việt được gọi là Rứa, không mang ý nghĩa gì theo tiếng phổ thông. Tuy nhiên, người dân Miền Trung thường sử dụng từ này ở cuối câu hỏi hoặc câu cảm thán để làm cho câu trở nên thú vị hơn. Ví dụ cụ thể như: “Mình đi chơi với bạn, rứa!” Hoặc “Trời nóng quá, rứa!”

Bạn Đang Xem: Rứa là gì? Từ rứa được sử dụng trong giao tiếp như thế nào?

 • ”Đi mô rứa?” Có nghĩa là ”Bạn định đi đâu?”.
 • ”Chi rứa?” Có nghĩa là ”Tại sao vậy?”.
 • ”Xinh đẹp như thế?” Có nghĩa là ”Đẹp thế?”
 • Có thể sử dụng từ “rứa” thay cho từ “thế” hoặc “vậy” trong các câu thông thường mà chúng ta thường dùng. Bạn có thể hiểu “rứa” tương đương với “thế” hoặc “vậy” khi nói chuyện bằng tiếng miền Trung.

  Nguồn gốc của từ “rứa”

  tiếng huế rứa là gì
  Rứa là từ ngữ địa phương ở các tỉnh miền Trung

  Các từ “răng, rứa, tê, mô” xuất xứ từ các tỉnh miền trung như Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, như đã đề cập. Nhiều người thắc mắc tại sao bạn bè miền Trung của họ không sử dụng những từ này. Điều này là do những từ này chỉ được sử dụng trong địa phương và không phổ biến trong việc giao tiếp với người khác. Khi giao tiếp với người khác, họ sử dụng các từ thông thường để đảm bảo rằng người đối diện có thể hiểu được những vấn đề mà họ đang nói và trao đổi.

  Người dân miền Trung thường sử dụng các từ “mô, tê, răng, rứa” trong cuộc sống hằng ngày, trong khi đó người ở miền Bắc và miền Nam thường cảm thấy xa lạ khi nghe những từ này. Từ “rứa” đặc biệt phổ biến ở khu vực này và được sử dụng thường xuyên trong mỗi câu hoặc đoạn giao tiếp.

  mô tê răng rứa
  “Mô, tê, răng, rứa” thì người miền Trung họ dùng nó để giao tiếp hằng ngày

  Các cụ, các bác khi đến Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh thường hỏi “Cháu ở mô đâu” để hỏi “Cháu ở đâu thế?” Hoặc “Cháu ở đâu vậy?”. Đây là những câu hỏi thông thường và bạn chỉ cần thay từ “rứa” bằng “thế” hoặc “vậy” và từ “mô” bằng “đâu”.

  Bạn có muốn tìm hiểu thêm các từ địa phương khác không, không chỉ muốn biết nghĩa của từ “rứa” để hiểu ý người dân địa phương đang nói gì. Vì trong cuộc trò chuyện, còn có các từ khác như “răng, mô, tê, chi,…” Được sử dụng.

 • Thông thường sử dụng cụm từ “răng rứa” để hỏi về tình trạng hay tình huống gì đó. Ví dụ: “răng rứa?” Có thể hiểu là “tình trạng như thế nào?” Hoặc “có chuyện gì vậy?”. Từ “răng” trong trường hợp này có thể được thay thế bằng từ “sao”.
 • Các cụm từ thông dụng như “mô răng rứa” thường được sử dụng để hỏi về vị trí hoặc tình trạng của một đối tượng trong câu hội thoại ở đây. Từ “mô” thường được dùng để hỏi về địa điểm hoặc vị trí và có ý nghĩa tương đương với từ “đâu”.
 • Từ “sao” và từ “răng” đều mang ý nghĩa “như thế nào”. Từ “sao” cũng có thể thay thế cho từ “gì”. Những câu hỏi và câu chuyện thường sử dụng như “Sao đẹp thế” có nghĩa là “Tại sao lại đẹp như vậy?” Và “Không có gì đâu, đừng ngại” nghĩa là “Không có vấn đề gì cả, đừng lo”.
 • Từ “tê” cũng chỉ địa điểm và hướng, có nghĩa tương đương với từ “kia”. Ví dụ, câu “nó ở bên tê tề” có nghĩa tương đương với câu “nó ở bên kia kìa”.
 • Xem Thêm : Cù Loi Là Gì – Bạn Bè Như Cái Cù Loi – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

  Khi trò chuyện với người dân ở vùng Trung, bạn sẽ dễ dàng hiểu họ nói gì hơn nếu bạn am hiểu những từ này. Và khi nghe quen, bạn sẽ tự nhiên hiểu và không cần phải thay đổi từ nào nữa.

  Giải nghĩa các cụm từ có “rứa” khác liên quan khác

  Các cụm từ như “vậy”, “thế này” và các cụm từ tương tự thường được sử dụng bởi người cùng quê ở miền Trung khi trò chuyện với nhau, gây khó khăn cho người ở vùng khác hiểu. Họ còn được miêu tả như “ngôn ngữ riêng” khi trò chuyện với nhau. Do đó, các cụm từ này đã trở thành các từ khóa “nóng” được tìm kiếm nhiều.

  Gan rứa là gì?

  Người dân miền Trung thường sử dụng tiếng phổ biến trong giao tiếp. Tuy nhiên, đôi khi họ dùng cụm từ như “Gan rứa”. Từ “Gan” mang ý nghĩa dũng cảm, mạnh mẽ,… Chỉ sự can đảm. “Rứa” đã được giải thích là “thế”, “vậy” ở trên.

 • Từ ”Gan rứa” có ý nghĩa là ”Liệu bạn có dũng cảm không?”
 • ”Gan rứa” có nghĩa tương đương với câu hỏi ”Gan dạ vậy?”.
 • ”Gan rứa” có thể được hiểu như là ”Thật sao?”.
 • Ví dụ như: Sao mi gan rứa? Thì có nghĩa là người nói đang ám chỉ bạn ”Sao mày gan dạ vậy?”.

  Mần răng lại rứa là gì?

  mần răng mà rứa là gì
  Cụm từ “mần răng lại rứa” nghĩa là “Làm sao lại thế?”

  Câu hỏi là “ăn cơm lại đây”, các từ trong nhóm này đều là từ địa phương. Người nghe khó hiểu, tuy nhiên cụm từ này có thể được hiểu như sau:

 • Cụm từ ”mần răng lại rứa” có nghĩa là ”Làm sao có thể như vậy?”.
 • Từ cụm “mần răng lại rứa” có thể được hiểu là “Bị làm sao vậy?”.
 • Từ cụm ”mần răng lại rứa” có ý nghĩa tương đương với ”Tại sao lại vây?”
 • Bạn có thể hiểu ý nghĩa câu “Ăn no mà lại không muốn học, đứa trẻ của bạn thật là lười biếng” là con không muốn học hành.

  Chắc rứa là gì?

  Một từ kết hợp từ ngắn, do đó ý nghĩa của nó cũng rất đơn giản. Đây là một câu trả lời khẳng định một vấn đề đang được thảo luận hoặc được bàn luận. Từ “chắc chắn” có thể được hiểu như: chắc chắn, không có nghi ngờ gì.

  Xem Thêm : Nhận định về cách chơi Kindred | Sen Tây Hồ

  chắc rứa là gì

 • Thuật ngữ ”Chắc rứa” được hiểu là ”Chắc chắn như vậy”.
 • ”Chắc là vậy” có ý nghĩa tương tự như ”Có lẽ là như vậy”.
 • ”Chắc là” cũng có thể được hiểu là ”Đúng đó”.
 • Ví dụ trong một cuộc trò chuyện:

  Lan: Hey, bạn có vẻ như trường đã quyết định cho sinh viên nghỉ Tết sớm đó!

  Hoa: Chắc chắn rồi! Tôi cũng đã đọc bài viết được đăng trên bản tin.

  (Có vẻ như đúng vậy, tôi cũng đã thấy có bài viết được đăng trên bản tin).

  Kinh rứa là gì?

  Một câu kinh ngạc được biểu hiện bằng cụm từ “kinh rồi”. “Kinh” ở đây có nghĩa là “kinh hoàng”, “rợn tóc gáy”, “đáng sợ”. Tùy thuộc vào từng tình huống khác nhau mà mức độ hiểu cũng khác nhau.

 • Từ vựng ”kinh rứa” mang ý nghĩa ”rất đáng sợ” hoặc ”rất kinh khủng”.
 • Cụm từ ”kinh rợn” có nghĩa là ”kinh hoàng như vậy”.
 • Cụm từ ”kinh rứa” có nghĩa là ”đáng sợ đến nỗi không thể tin được”.
 • Người ta thốt lên ví dụ như đang xem phim kinh dị: “Thằng kia nhìn kinh rứa!” Có nghĩa là “Thằng đó nhìn đáng sợ thật!”.

  Những thông tin giải đáp về cụm từ “rứa” là gì đã được đề cập ở trên? Từ “rứa” được sử dụng như thế nào? Bạn đọc có thể hiểu phần nào về cách giao tiếp hằng ngày của người dân địa phương khi sử dụng từ “rứa”. Ngoài cụm từ “Mô, tê, răng, rứa”, còn có rất nhiều từ ngữ địa phương khác. Nếu quý vị muốn tìm hiểu thêm về các từ ngữ địa phương khác, hãy để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể tìm hiểu thêm.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí