Quang phổ liên tục là gì? Có đặc điểm như thế nào?

Một khái niệm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vật lý là quang phổ liên tục. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm một số kiến thức liên quan đến quang phổ liên tục.

Để hiểu ý nghĩa của khái niệm quang phổ liên tục, ta cần hiểu khái niệm quang phổ trước tiên. Quang phổ được định nghĩa là các dải tần số hẹp hơn so với các dải tần số lân cận, thay đổi do sự phát xạ hoặc hấp thụ ánh sáng và có thể là các vạch tối hoặc sáng. Định nghĩa này thường được dùng trong lĩnh vực vật lý hoặc quang phổ học để tìm ra mối liên hệ giữa vật chất và quang phổ. Từ đó, ta có thể áp dụng để tìm ra tính chất của vật chất từ những gì thu được khi quan sát quang phổ.

Bạn Đang Xem: Quang phổ liên tục là gì? Có đặc điểm như thế nào?

2. Đặc điểm của quang phổ liên tục

Dựa hoàn toàn vào độ nóng của vật bức xạ, quang phổ liên tục không bị ảnh hưởng bởi thành phần hóa học của vật. Khi nhiệt độ tăng lên, quang phổ liên tục sẽ dần đổi sang màu tím.

Phổ liên tục và phổ vạch là hai loại khác nhau. Phổ vạch có thể được phân loại thành hai loại: phổ vạch hấp thụ và phổ vạch phát xạ.

Dựa vào các kỹ thuật đặc trưng sau đây, chúng ta có thể phân tích quang phổ: quang phổ huỳnh quang XRF, quang phổ khả kiến – tử ngoại UV-VIS, quang phổ phát xạ hồ quang OES, quang phổ phát xạ nguyên tử ICP-OES, quang phổ hồng ngoại và quang phổ RAMAN.

Một số phương pháp phân tích quang phổ được sử dụng phổ biến như:

 • Phổ huỳnh quang XRF.
 • Quang phổ tia cực tím – có thể quan sát được bằng UV-VIS.
 • Quang phổ phát xạ của hồ quang OES.
 • Phương pháp phát xạ quang phổ ICP-OES cho nguyên tử.
 • Phổ hồng ngoại.
 • Phổ quang RAMAN.
 • Xem Thêm : Tải Cheat Engine 7.3, đổi thông số game, cheat game, tăng tốc -taimien

  Quang phổ liên tục của một nguồn chiếu sáng là gì? Nó là một dải sáng không có các vạch quang phổ nhưng có dải màu biến thiên liên tục, không bị gián đoạn và nó bao gồm các màu từ đỏ đến tím.

  Hình ảnh dải màu của quang phổ liên tục Hình ảnh dải màu của quang phổ liên tục

  ➤ Xem thêm: Quang phổ hấp thụ và phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử

  Tùy thuộc vào nhiệt độ của vật phát sáng, quang phổ liên tục không có liên quan gì đến cấu tạo của chất. Điều này có ý nghĩa là các chất khác nhau ở cùng nhiệt độ sẽ cho kết quả tương tự với quang phổ liên tục. Khi nhiệt độ tăng lên, quang phổ liên tục sẽ mở rộng về phía miền sáng có bước sóng ngắn, làm màu sắc dần phai nhạt về phía tím.

  Thường được sử dụng để đo nhiệt độ của các vật ở khoảng cách rất xa như các thiên thể hoặc các vật có nhiệt độ rất cao như lò luyện kim, loại phổ quang này.

  3. Quang phổ liên tục được phát ra khi nào?

  Các vật đặc, lỏng, khí khi được đun nóng lên đến một mức nhiệt độ nhất định đều có thể tỏa ra tia sáng, như chúng ta đã biết. Vì vậy, nguồn phát của quang phổ liên tục là các vật đặc (như sợi tóc của bóng đèn), chất lỏng (như kim loại nóng chảy) và chất khí áp suất thấp (như mặt trời) được đun nóng, đốt nóng hoặc sử dụng tia lửa điện kích để phát ra tia sáng. Ngoài ra, nguồn phát của quang phổ liên tục cũng có thể là các vật tỏa ra tia sáng trắng.

  Xem Thêm : SỰ KHáC BIỆT GIỮA LIGHT Và LITE | SO SáNH SỰ KHáC BIỆT GIỮA CáC THUẬT NGỮ TƯƠNG TỰ – ĐỜI SỐNG – 2023

  Mặt trời là một nguồn phát của quang phổ liên tụcMặt trời là một nguồn phát của quang phổ liên tục

  ➤ Có thể bạn quan tâm: Máy quang phổ UV-VIS được ứng dụng trong các lĩnh vực nào?

  Nguồn phát của dải màu sắc hạn chế hơn trong khi đó. Dải màu sắc được phát ra từ các chất khí áp suất thấp được nung nóng hoặc kích thích bằng điện đến mức có thể tỏa sáng.

  Chúng ta có thể đặt một chiếc mẫu nhỏ bất kỳ lên đầu của điện cực than để quan sát quang phổ của nó. Sau đó, bật phóng hồ quang điện giữa hai cực và để ánh sáng phát ra chiếu vào khe của máy quang phổ để máy có thể chụp lại và phân tích.

  Kết quả thu được sau khi nung một khối sắt cho đến khi phát ra ánh sáng phụ thuộc vào nhiệt độ. Ở nhiệt độ 500 độ C, quang phổ chỉ có màu đỏ sẫm. Khi tăng lên đến 800 độ C, quang phổ mở rộng sang màu cam và màu đỏ sáng. Khi đạt đến 1000 độ C, quang phổ có màu vàng cam sáng. Và khi nung sắt đến 1500 độ C, quang phổ trở nên gần như ánh sáng trắng.

  Các chuyên gia khoa học đã tìm thấy các khám phá rất thú vị và có ích trong các lĩnh vực vật lý, hóa học hoặc thiên văn học nhờ sử dụng phương pháp quang phổ liên tục.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí