Phản Đề Là Gì? Phương Pháp Phản Đề Trong Văn Nghị Luận Phương Pháp Phản Đề Trong Văn Nghị Luận KHO TRI THỨC VIỆT

Đối tượng thảo luận trong đề tài bao gồm hai loại bài chính là thảo luận xã hội và thảo luận văn học. Khi thảo luận về xã hội, đề tài sẽ tập trung vào các vấn đề chính trị, tư tưởng, đạo đức hoặc các hiện tượng xã hội. Trong khi đó, khi thảo luận văn học, đối tượng sẽ là tác phẩm, hiện tượng văn học hoặc các ý kiến, đánh giá về văn học. Loại bài viết này rất phổ biến và quen thuộc đối với các học sinh ở các cấp học hiện nay.

Đang xem: Khái niệm phản đề là gì? Cách sử dụng phương pháp phản đề trong văn nghị luận.

Bạn Đang Xem: Phản Đề Là Gì? Phương Pháp Phản Đề Trong Văn Nghị Luận Phương Pháp Phản Đề Trong Văn Nghị Luận KHO TRI THỨC VIỆT

Năm học 2008-2009, lớp 10 Ngữ Văn của Trường PTTH Quang Trung tập trung vào lập luận trong bài văn nghị luận trong tuần 32, tiết 94. I- Trình bày khái niệm về lập luận trong bài văn nghị luận bằng cách trả lời câu hỏi: ”Lập luận trong bài văn nghị luận có ý nghĩa gì?” Ví dụ được sử dụng là đoạn văn của Nguyễn Trãi trong ”Thư Lại dụ Vương Thông” trên SGK trang 109, mục đích của lập luận này là để nhắc nhở Vương Thông nhìn rõ tình thế thất bại của quân Minh trước sức mạnh của quân ta. Tác giả đưa ra những lý do như người dùng binh giỏi phải biết xét thời thế, thời thế có thể xoay chuyển tình thế cuộc chiến và quân của Vương Thông không rõ thời thế, dối trá trên thuộc loại thất phu hèn kém, không đủ sức dùng binh. Lập luận là quá trình đưa ra các lý do, bằng chứng để thuyết phục người đọc hoặc nghe đến một kết luận nhất định mà người viết hoặc nói muốn đạt được. II- Trình bày cách xây dựng lập luận bằng cách trả lời câu hỏi: ”Người viết muốn xây dựng lập luận, phải thực hiện những bước nào?” Để xây dựng một lập luận, ta cần thực hiện 3 bước: Bước 1 là xác định luận điểm, đọc văn bản ”Chữ ta” trên SGK trang 110 và trả lời câu hỏi của SGK về quan điểm của tác giả là trong quá trình mở cửa giao lưu với bên ngoài, việc coi trọng chữ viết của dân tộc là rất quan trọng. Bước 2 là đưa ra những lý do, bằng chứng để thuyết phục để trình bày ý kiến của mình. Bước 3 là kết luận lại luận điểm của mình.

Xem Thêm : Sưu tầm những câu chửi thề bằng tiếng anh

Trong bài văn này, có hai quan điểm chính được đưa ra. Quan điểm đầu tiên nói về cách viết biển quảng cáo tại Hàn Quốc và tại Việt Nam. Còn quan điểm thứ hai nói về cách viết báo và tạp chí tại Việt Nam. Để rõ ràng hơn, người viết cần tìm những bằng chứng thuyết phục cho từng quan điểm. Về quan điểm thứ nhất, tại Hàn Quốc, biển quảng cáo thương mại không được đặt ở các công sở, hội trường lớn hay danh lam thắng cảnh và chữ nước ngoài thường được viết nhỏ bên dưới chữ Hàn Quốc. Trong khi đó, tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, tiếng Anh và chữ nước ngoài thường được viết lớn hơn so với chữ tiếng Việt. Về quan điểm thứ hai, tại Hàn Quốc, báo chí trong nước rất ít sử dụng tiếng nước ngoài để viết bài, thường chỉ có báo và tạp chí nước ngoài mới sử dụng tiếng nước ngoài.

Các tờ báo ở Việt Nam, bao gồm cả những tờ báo chuyên ngành, thường có thói quen tóm tắt một số bài chính bằng tiếng nước ngoài ở trang cuối nhằm tạo ra sự ấn tượng. Tuy nhiên, điều này gây ra tình trạng thiếu thông tin cho người đọc. Để có được một lập luận thuyết phục, người viết cần sử dụng các phương pháp lập luận hợp lý. Phương pháp lập luận là cách thức sắp xếp luận điểm, luận cứ sao cho lập luận trở nên chắc chắn và thuyết phục. Có nhiều phương pháp lập luận, bao gồm phương pháp diễn dịch, qui nạp và nêu phản đề. Lập luận đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra tính thuyết phục cho bài văn nghị luận. Để xây dựng lập luận, ta cần thực hiện ba bước: xác định luận điểm, tìm kiếm luận cứ và chọn phương pháp lập luận phù hợp. Bài tập 1 yêu cầu viết một đoạn văn nghị luận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích “Chí khí anh hùng” bằng phương pháp diễn dịch. Bài tập 2 yêu cầu giải thích cách xây dựng lập luận. Chúc các em học tốt.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí