Past Time Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Công Việc Làm Part Time

Thông thường khi bạn tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, bạn sẽ thường xem thấy cụm từ “tuyển dụng nhân viên đón tiếp toàn thời gian” hoặc “tuyển dụng nhân viên phục vụ bán thời gian”. Nếu bạn không hiểu rõ về ý nghĩa của các thuật ngữ này và sự khác biệt giữa công việc toàn thời gian và bán thời gian, hãy đọc bài viết dưới đây của Domainente để có câu trả lời cho những thắc mắc của bạn. Bạn cũng sẽ tìm hiểu được ưu điểm của công việc toàn thời gian và bán thời gian để có thể lựa chọn công việc phù hợp nhất với mình.

Bạn có biết Full time là gì? Part time là gì? Sự khác nhau giữa Full time và Part time là gì?

Bạn Đang Xem: Past Time Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Công Việc Làm Part Time

Các thuật ngữ full time và part time đề cập đến thời gian làm việc cho từng vị trí công việc tại các nhà hàng, khách sạn. Tùy thuộc vào tính chất và yêu cầu của công việc, nhà tuyển dụng sẽ quyết định tuyển dụng nhân viên làm việc full time hoặc part time để đáp ứng tốt hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cũng tạo điều kiện tìm việc cho đa dạng các ứng viên. Bạn có hiểu rõ về khái niệm full time và part time không?

Full time là gì?

Toàn thời gian là thuật ngữ được dùng để chỉ những công việc yêu cầu làm việc liên tục trong 8 giờ đồng hồ theo giờ hành chính hoặc theo ca. Có thể có hoặc không có thời gian nghỉ trưa theo quy định. Yêu cầu công việc full time thường dành cho những người đã đi làm và không phù hợp với các đối tượng như học sinh, sinh viên hoặc những người không có thời gian rảnh liên tục và cố định. Đây là một thuật ngữ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt.

Điều gì được hiểu là full time? – Các nhiệm vụ đòi hỏi phải làm việc suốt thời gian, tức là phải làm đủ 8 giờ/1 ca làm việc.

Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, có rất nhiều vị trí tuyển dụng nhân sự và yêu cầu làm việc toàn thời gian, bao gồm: Nhân viên đặt phòng (Reservation), Các vị trí Bán hàng (Quản lý bán hàng, Bán hàng TA&OTA, Bán hàng doanh nghiệp, Bán hàng tiệc/ hội nghị…), Các vị trí kế toán (Kế toán trưởng, Kế toán tổng hợp, Kế toán thuế…), Các vị trí quản lý (Giám đốc điều hành, Trưởng phòng, Quản lý F&B, Quản lý phòng sạch…), Nhân viên Marketing, Nhân viên truyền thông, Nhân viên chăm sóc khách hàng, Nhân viên nhân sự, Nhân viên CNTT, Nhân viên thiết kế đồ họa, Nhân viên bảo trì, Nhân viên làm vườn, Thủ kho, Nhân viên Lễ tân, Nhân viên phòng và Nhân viên phục vụ.

Xem Thêm : Môn Ngữ Văn Tiếng Anh Là Gì ? Tổng Hợp Tên Các Môn Học Trong Tiếng Anh Đầy Đủ

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây!

Bán thời gian là thuật ngữ chỉ công việc làm thêm với thời gian linh hoạt, phù hợp với những đối tượng như học sinh, sinh viên, nội trợ… Những người có thời gian rảnh và mong muốn kiếm thêm thu nhập đồng thời tích lũy kinh nghiệm thực tế và kiến thức hữu ích để ứng dụng trong tương lai hoặc cải thiện CV xin việc. Đây là một thuật ngữ ngược với Full time.

Nhân viên thời vụ thường được đặc cách tuyển dụng cho các chức vụ như Lễ tân, Buồng phòng, Phục vụ, Pha chế, Phụ bếp, Phụ Bar, Casual trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, đặc biệt là vào các thời điểm tăng cao.

Part time là gì? – Part time là một công việc bán thời gian có thời gian làm việc linh hoạt.

4 điểm khác nhau cơ bản giữa công việc Full time và Part time

– Về thời gian làm việc

Nhân viên làm bán thời gian không bị giới hạn về thời gian, thường thì công ty sẽ sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt theo thời gian rảnh của nhân viên đó. Điều này được xem là một trong những ưu điểm quan trọng nhất của loại hình công việc này. Trái lại, nhân viên làm toàn thời gian phải có mặt và làm việc tại nhà hàng, khách sạn trong 8 giờ theo quy định, tức là không được phép tự do làm việc theo thời gian của mình và cũng không được phép đến trễ hoặc về sớm.

– Về mức lương

Lương của nhân viên thời vụ sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa họ và công ty; thường thì, mức lương này được xác định theo giờ hoặc theo ngày và không cố định do tỉ lệ thuận với quy mô, khối lượng và chất lượng công việc, cũng như mức độ quan trọng của công việc… Bạn có biết sự khác biệt giữa công việc Toàn thời gian và Thời vụ là gì không?

– Về chế độ đãi ngộ

Được nhận đầy đủ các đặc quyền theo quy định của pháp luật và chính sách của công ty, như: chế độ bảo hiểm, thưởng, tham quan – vui chơi giải trí, kiểm tra sức khỏe định kỳ, tham gia khóa đào tạo nghề, hỗ trợ công đoàn, là một ưu điểm của việc làm toàn thời gian. Nhân viên bán thời gian sẽ hoàn toàn không hoặc chỉ nhận được rất ít các chính sách, phúc lợi xã hội như với nhân viên chính thức. Xem thêm: Chàng trai nổi tiếng Nguyễn Hải Dương, Chàng trai nổi tiếng Nguyen Hai Duong.

– Về cơ hội thăng tiến trong nghề

Xem Thêm : Tuyển tập bộ sưu tập tranh tô màu Pokemon sống động nhất

Nhân viên toàn thời gian, nếu thể hiện tốt trong công việc và đạt được những thành tích nhất định, sẽ được cơ hội thăng chức lên những vị trí quản lý và giám sát. Mức lương và chế độ đãi ngộ tăng dần theo vị trí cao hơn. Nhân viên bán thời gian, mặc dù không có cơ hội thăng chức hấp dẫn như nhân viên toàn thời gian, vẫn có thể được bổ nhiệm làm nhân viên chính thức nếu được công ty đánh giá cao và có ý định gắn bó lâu dài với công việc.

Tại sao ngành Nhà hàng – Khách sạn chuộng nhân sự Full time lẫn Part time?

Không chỉ ở các địa điểm như nhà hàng hay khách sạn, mà tại hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh, việc tuyển dụng nhân viên làm việc toàn thời gian là điều dễ hiểu. Nhân viên toàn thời gian giúp thực hiện công việc một cách liên tục và đảm bảo chất lượng công việc tốt hơn, do đó cần có một số lượng nhất định nhân viên toàn thời gian.

Trong lĩnh vực ẩm thực và dịch vụ khách sạn, luôn có nhu cầu tuyển dụng những nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian.

Tuy tuyển dụng nhân viên làm bán thời gian không phải là lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên ngành nhà hàng – khách sạn lại không nằm trong số đó bởi vì môi trường làm việc tại đây được đánh giá là lý tưởng cho nhân sự tìm kiếm việc làm bán thời gian. Nhiều tin tuyển dụng hiển thị các công việc làm bán thời gian với mức lương hấp dẫn, điều này đem lại rất nhiều lợi ích về việc tuyển dụng nhân sự bán thời gian cho các nhà hàng và khách sạn.

Với tính chất đặc thù của ngành nhà hàng – khách sạn, dịch vụ là yếu tố quan trọng nhất, đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc tuyển dụng nhiều nhân sự là cần thiết. Tuy nhiên, khi tăng số lượng nhân viên full time, mức lương và các chế độ đãi ngộ cũng tăng cao, gây áp lực lên lợi nhuận của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong mùa thấp điểm, khi khách hàng ít và khối lượng công việc không nhiều, tuyển dụng nhân viên Part time sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề này.

Quyết định tuyển dụng nhân viên Toàn thời gian hoặc Bán thời gian trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn sẽ phụ thuộc vào từng phòng ban cụ thể. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của Toàn thời gian và Bán thời gian để lựa chọn phương thức làm việc phù hợp, đáp ứng yêu cầu công việc và đạt được lợi ích tối đa. Nếu bạn muốn biết thêm về Số Nguyên Tố, vui lòng tham khảo thêm.

Hãy truy cập trang web Domainente để tìm kiếm cơ hội việc làm nhanh chóng với quy trình đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian tại các khách sạn, nhà hàng.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí