On The Mic 05: APR & APY là gì? Hiểu đúng để tăng lợi nhuận farming, staking trong DeFi

Anh chị đã quay trở lại chuỗi series Podcast của mình, mình rất hoan nghênh. Trong thời gian qua, mình nhận được khá nhiều câu hỏi từ anh chị. Đặc biệt, các câu hỏi này được đặt ra đều tương đương. Chúng đề cập đến ý nghĩa của APR & APY và cách phân biệt chúng như thế nào?

Các xu hướng DeFi đang trở nên ngày càng phổ biến, khiến cho những câu hỏi cơ bản từ những người mới quan tâm. Những cá nhân tham gia vào thị trường không chỉ đầu tư mà còn canh tác, đặt cược DeFi. Do đó, các thuật ngữ cơ bản không chỉ quan trọng mà còn là thông tin hữu ích giúp cho việc đầu tư hiệu quả.

Bạn Đang Xem: On The Mic 05: APR & APY là gì? Hiểu đúng để tăng lợi nhuận farming, staking trong DeFi

Tại đây, xin mời các bạn cùng lắng nghe, qua Podcast thứ 5 này tôi sẽ giải đáp các thắc mắc về ý nghĩa của APR & APY, cũng như cách phân biệt chúng trong một dự án nào đó.

APR (Tỷ suất lợi nhuận hàng năm) là tỷ lệ lợi nhuận được tính theo một năm.

APY (Annual Percentage Yield) là tỷ suất lợi nhuận thực tế hàng năm tính theo phương pháp cộng dồn.

Phân biệt APR, APY & ví dụ thực tế

APR (Annual Percentage Rate)

 • Khi năm sắp kết thúc, tổng số tiền anh em thu được sẽ là $2,000, gồm $1,000 vốn ban đầu và $1,000 tiền lãi (tương đương với mức lãi suất APR 100%) sau khi đã chi ra $1,000 để trồng trọt.
 • Đơn giản chỉ cần thực hiện vào thời điểm ban đầu để thu được kết quả cho tỷ lệ lãi suất hàng năm. Khi anh em đã nắm được thông tin về tỷ lệ lãi suất hàng năm, có thể tính toán ngay lợi nhuận sẽ được thu về vào cuối năm là bao nhiêu. Lợi nhuận này được tạo ra bởi việc tham gia staking hoặc farming.
 • APY (Annual Percentage Yield)

 • Với tôi cá nhân, tỷ suất lợi tức hàng năm được sử dụng rộng rãi hơn trong các dự án liên quan đến nông nghiệp, tuy nhiên điều này có thể khác nhau tùy vào từng trường hợp sử dụng.
 • Với mức lãi suất APY đạt 100%, số tiền đầu tư sẽ được chia thành 365 ngày (tương đương với 0.27% mỗi ngày) nếu lãi suất APR là 100%/năm. Quý anh/chị sẽ được hưởng lợi nhuận đạt 100%/năm. Nếu sử dụng các ứng dụng DeFi để rút lãi, chúng ta sẽ thu được lợi nhuận là 0.27% và cộng thêm vào số vốn đầu tư ban đầu. Việc thực hiện thao tác này mỗi ngày hoặc mỗi tháng trong chu kỳ farming sẽ giúp chúng ta đạt được tỷ lệ APY tổng cuối cùng.
 • Tôi đã tham gia canh tác các cặp trên ứng dụng Raydium của Solana trong thời gian gần đây. Tôi đã sử dụng thêm Step Finance để tìm hiểu về lãi suất hàng năm và lãi suất tích lũy của các cặp canh tác này. Ví dụ, tôi đang đầu tư RAY token trên Raydium và hiện tại tỷ lệ lợi nhuận hàng năm của dự án là 55.44%. Nếu tôi canh tác $1,000 từ đầu năm đến cuối năm, tổng thu nhập của tôi sẽ là $1,554.04.

  Nếu các bạn tiếp tục sử dụng phần thưởng để tích lũy hàng ngày, chúng ta sẽ đạt được tỷ suất lợi nhuận hàng năm (APY) là 74.02%, một con số cao hơn so với tỷ suất lợi nhuận hàng năm (APR) từ 55.57% đến 33%.

  Anh em có thể đọc thêm hướng dẫn cách farm và staking trên Raydium để kiếm lời tại đây.

  Cách tính APY

  Để các bạn hiểu rõ hơn, tôi sẽ giải thích cách tính như sau:

  Xem Thêm : Cách chơi Roblox cho người mới ? Hướng dẫn chơi game Roblox cơ bản

  Công thức APY = (1 + r/n)^n – 1.

  Trong đó:.

 • R là tỷ suất lợi nhuận định kỳ (được coi là APR hàng năm).
 • N là số lần thanh toán hàng năm.
 • Tôi sẽ tính APY = (1+ 55.44%/365)^365 – 1= 74.02%, ví dụ, lãi suất r là 55.44%.

  Câu hỏi: Nếu làm chăm chỉ & cộng gộp nhiều hơn thì có lợi hơn hay không?

  Cách tính này có thể giúp chúng ta so sánh được giữa tỷ lệ APY sẽ lớn hơn so với APR (55.44%).

  bw6C_hpySDQ3mlP80olwWdaiYTvrIkkfXgRC4k9QaVz28_LM10jQVQyDgtEq2UGHsitkwH4gsG14e5sQkCW0w6JSQ-G2ovm12NblVg1OOo9aZ6khlbVprGUgq1Br_GSrdKLF3b6x

 • Cột 60 phút: Tổng hợp nếu thực hiện đều đặn hàng giờ.
 • Cột 4 giờ: Tổng hợp khi thực hiện đều đặn mỗi 4 giờ.
 • Cột D1: Tổng hợp nếu thực hiện đều đặn hàng ngày.
 • Mục 7D: Tổng hợp sau 7 ngày thường xuyên.
 • Dễ dàng đưa ra danh sách và theo dõi tỷ lệ phần trăm bằng cách tính toán và thống kê trên bảng tính Excel. Có thể thu về lợi nhuận đáng kể nếu anh em làm việc chăm chỉ và tính tổng.

  Một ví dụ thực tế là:

  Một đôi tiền tệ khác nhau trên nền tảng Raydium là COPE/USDC được giả định ở đây, với lãi suất hàng năm hiện tại là 537.12%. Nếu chúng ta thực hiện lãi suất hàng năm đều đặn hàng ngày, chúng ta sẽ thu được lãi suất hàng năm là 20,586.43%. Các bạn có thể thấy con số này đạt được lợi nhuận cao trong thời gian dài và cao hơn lãi suất hàng năm rất nhiều lần.

  Anh em cũng có thể dễ dàng quan sát bảng trên để thấy được điều đó.

 • Nếu tỉ lệ lãi suất hàng năm APR dưới 100%, thì sẽ có sự tăng của tỉ lệ lãi suất cộng gộp hàng ngày APY nhưng không đáng kể. Tỉ lệ APY tăng ít hơn khi tỉ lệ lãi suất hàng năm APR càng giảm.
 • Nếu tỷ suất lợi nhuận hàng năm (APR) vượt quá 100%, thì tỷ suất lợi nhuận hàng năm thực tế (APY) sẽ tăng đáng kể hơn (vì tính cộng lũy đến ngày). Tỷ suất lợi nhuận hàng năm thực tế tăng cao hơn khi tỷ suất lợi nhuận hàng năm tăng.
 • Áp dụng công thức bên trên, anh em có thể tự tính ra tần suất cộng hợp phù hợp với chính mình.

  Kết luận

  Xem Thêm : Sinh năm 2010 mệnh gì? Tuổi con gì? Sự nghiệp như thế nào

  Chúng ta có thể nhận được phần thưởng số lượng mã thông báo đó mỗi giờ, mỗi ngày để đạt được tỷ suất lợi nhuận hàng năm cao hơn mong muốn với phương pháp tính này. Nếu tỷ suất lợi nhuận hàng năm trong hoạt động nông nghiệp và đặt cược của chúng ta dưới 100%. Tuy nhiên, nếu tỷ suất lợi nhuận hàng năm càng cao và lớn hơn 100%, chúng ta có thể kết hợp lợi nhuận đó lại theo từng ngày, tuần, tháng hoặc quý tùy vào nhu cầu của bản thân.

  Bạn có thể tra cứu APR, APY của các cặp pool token trên mạng Solana thông qua Step Finance và Sollet wallet.

  Bởi vì tôi nhận thấy có nhiều cơ hội để thu lợi nhuận, do đó tôi khuyên anh em nên sử dụng ví này thường xuyên. Tôi cảm thấy rất tiện lợi.

  Các bạn có thể khám phá thêm thông tin.

 • Hướng dẫn kiếm tiền theo hệ SOL có thể tìm thấy tại đây.
 • Xét xử lý phương pháp lập bảng theo dõi để giám sát tiền kỹ thuật số theo phương pháp được hướng dẫn trong chương trình phát thanh số 4 ở đây.
 • Sẽ hỗ trợ các bạn phân định được lãi suất APR, APY và cách sử dụng chúng trong việc đầu tư cá nhân, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

  Bạn có thể đưa ra câu hỏi và gợi ý về chủ đề bằng cách sử dụng liên kết Q&A trong các bài phát thanh của mình.

 • Đưa ra câu hỏi trên Form Q&A tại địa chỉ Domainente/j9kjU358ik5kiVbr9.
 • Hoặc bạn có thể để lại nhận xét trực tiếp trên podcast này.
 • Các Chương trình phát thanh trên Coin98 có thể được phát lại trên nhiều nền tảng khác nhau. Hãy đảm bảo theo dõi và bật thông báo để không bỏ lỡ bất kỳ chương trình nào hữu ích. Bây giờ,

 • Podbean: Domainente.
 • Spotify: Domainente/show/1VUbyHXQCb7wzzgsJg3Pwv.
 • Mở chuông thông báo để không bỏ lỡ bất kỳ số podcast hữu ích nào của Coin98, anh em follow Coin98 Podcast.

  Tham gia các nhóm sau để có cơ hội giao lưu với đội ngũ quản trị viên nhiệt tình và các thành viên khác:

 • Nhóm Facebook: Kiến thức về Coin98.
 • Telegram: Coin98 Insights – Trò chuyện.
 • Xin cảm ơn mọi người đã lắng nghe!

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí