Site icon Domainente.com

Những lưu ý khi vay tín chấp ngân hàng

vay tín chấp tiêu dùng

vay tín chấp tiêu dùng

Danh mục bài viết

Nếu bạn đang cần một khoảng tài chính tiêu dùng cần thiết như: mua xe, mua nhà, thêm vốn kinh doanh thì vay tín chấp là một phương án dễ dàng nhất hiện nay. Tuy nhiên, trước khi nghe những lời tư, bạn nên tìm hiểu rõ về lãi suất và các rủi ro cần tránh khi vay tín chấp. Cùng Domainente tìm hiểu về hình thức vay tín chấp trong bài viết dưới đây nhé!

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo để phục vụ cho các mục đích cá nhân. Các công ty tài chính hoặc ngân hàng dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ. Vay tín chấp giúp bạn có thể có một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua nhà, mua xe… Vì không cần phải thế chấp tài sản, nên một khoản vay tín chấp thường thấp, dao động từ 10 – 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

Hiện nay không chỉ có các tổ chức tín dụng mà các ngân hàng còn mở thêm hình thức vay tín chấp như: VP Bank, ACB, Sacombank, MB Bank.. 

Lợi ích của việc vay tín chấp

Khi bạn gặp những vấn đề tài chính cấp bách, chính đáng, bản thân không thể xoay sở được thì đây là phương án cứu cánh nhanh khả thi nhất.

Thứ hai, vay tín chấp không như vay thế chấp, không cần tài sản đảm bảo. Tổ chức tài chính cho vay chỉ dựa vào năng lực trả nợ của bạn mà thôi. 

Hình thức vay tín chấp rất đa dạng: vay theo lương, vay tiền bằng cavet xe máy chính chủ, vay bằng hợp đồng trả góp xe máy, vay theo giấy đăng ký kinh doanh…

Thủ tục hồ sơ đơn giản nhất, thông thường các giấy tờ bao gồm: CMND, Sổ hộ khẩu gốc, bảng sao kê lương (nếu vay theo lương), cavet xe chính chủ, hợp đồng trả góp… hình 3×4.

Ngân hàng không yêu cầu trình bày chi tiết mục đích vay. Chỉ cần đó là mục đích vay tiêu dùng, các tổ chức tín dụng chỉ quan tâm đến khả năng thanh toán hàng tháng của bạn có tốt không? Bạn có thuộc dạng nợ xấu hay không mà thôi.

Hơn nữa, không đâu có thể một lần cho bạn vay số tiền lớn, giải ngân nhanh như vay tín chấp. Bạn có thể vay từ 10 – 500 triệu tùy vào năng lực tài chính hiện tại. Thậm chí có ngân hàng còn hỗ trợ khoản vay lên đến 1 tỷ đồng. 

Lãi suất vay tín chấp

Đây là vấn đề được nhiều người đi vay quan tâm nhất. Chính vì hình thức vay không có gì để thế chấp, cầm cố. Ngân hàng chỉ dựa trên tình trạng thu nhập hàng tháng của bạn để ra quyết định cho vay. Vì vậy lại suất vay tín chấp tiêu dùng khá cao.

Các hình thức vay có độ tin cậy càng cao thì lãi suất vay càng thấp. Thông thường lãi suất từ 10%/ tháng, tức là 30% – 40%/ năm. Có nơi còn cao hơn, thậm chí 50%. Khi lãi vay lên đến 70% – 80%/ năm có thể xem là tín dụng đen.

Không những vậy, người đi vay cũng bắt buộc phải thanh toán đúng kỳ hạn. Nếu trễ sẽ phải đóng phí phạt. Bạn cũng không được thanh toán trước kỳ hạn. Nếu trả nợ trước hạn, bạn sẽ phải chịu thêm phí từ 2 – 5% trên số tiền thanh toán.

Lưu ý khi vay tín chấp tiêu dùng

Xác định khả năng trả nợ

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về vay tín chấp. Trước khi quyết định vay tín chấp, bạn nên cân nhắc đến những nhu cầu phát sinh trong tương lai. Nếu bạn có quá nhiều khoản phải chi hàng tháng, hoặc có nhiều phát sinh thì nên nghĩ kỹ về khả năng chi trả nợ nần. Vì nếu trả trễ hoặc bất ngờ nghỉ việc, không thể chi trả thì phải đóng phí phạt hoặc rơi vào nợ xấu.

Tốt nhất là bạn nên tính số tiền phải trả hàng tháng chiếm bao nhiêu lương? Phần còn lại có đủ để bạn trang trải hàng ngày và làm các việc khác không?

Hồ sơ rõ ràng, minh bạch

Đối với hình thức vay tín chấp thì giấy tờ minh bạch, sáng rõ là điều kiện quan trọng để ngân hàng chấp nhận hồ sơ của bạn. Nếu thủ tục không chính xác, giấy tờ nhàu nát, mờ chữ, không có đóng dấu… sẽ bị ngân hàng trả về.

Cách tính lãi suất, các khoản phí

Hiện nay, các tổ chức cho vay tín dụng đều công bố mức lãi suất minh bạch. Tuy nhiên, bạn nên chí ý xem các khoản phí khác như: phí tư vấn, phí thẩm định hồ sơ… và cả phí tất toán trước hạn nữa.

Chọn ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín

Trước khi vay tín chấp tiêu dùng, bạn nên chọn ngân hàng với điều kiện và mức lãi suất phù hợp. Vì các ngân hàng sẽ có điều kiện vay tiền và mức lãi khác nhau. Do đó, bạn nên hỏi những người đã vay trước hoặc nhờ nhân viên tư vấn để có quyết định sáng suốt.

Bên cạnh những hạn chế về mức lãi suất vay và thủ tục thì vay tín chấp vẫn là hình thức có lợi cho người đi vay trong nhiều trường hợp. Nếu công việc của bạn ổn định, và có nguồn thu đều đặn, không có nhiều thứ phải chi thì việc vay tín chấp tiêu dùng là hoàn toàn có thể. Miễn bạn đừng biến nó thành gánh nặng tài chính cho mình và người thân.

Để biết mức lãi suất và thủ tục vay tín chấp các ngân hàng hiện nay, bạn có thể tham khảo tại Website tư vấn Banktop.vn. Hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 144 Cộng Hòa Phường 12 Quận Tân Bình, HCM; hoặc gọi về hotline 0337 65 16 76.

Exit mobile version