Nhân hóa là gì? Ví dụ và tác dụng của biện pháp tu từ nhân hóa

Một trong những giải pháp từ ngữ được các nhà văn, nhà thơ sử dụng cho tác phẩm văn học tiếng việt của mình là nhân cách hóa. Nhân cách hóa giúp cho các tác phẩm có những chú ý về ý nghĩa hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm kiến thức về nhân cách hóa là gì, có bao nhiêu cách nhân cách hóa và tác dụng của nó là gì nhé.

Khái niệm về biên pháp Nhân Hóa là gì?

Kỹ thuật đưa tính cách con người vào các sự vật như đồ vật, cây cối, con vật… Được thực hiện bằng cách sử dụng các từ phổ biến miêu tả con người như tư duy, tính cách. Mục đích của phương pháp này là tạo sự gần gũi, sinh động, hấp dẫn và tăng sự liên kết với con người.

Bạn Đang Xem: Nhân hóa là gì? Ví dụ và tác dụng của biện pháp tu từ nhân hóa

khai-niem-nhan-hoa-la-gi-35express-1

Biến đổi các vật, cây cối thành những đối tượng có tên, hành vi, suy nghĩ, cảm xúc và tính cách giống như con người được gọi là nhân hóa. Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong các tác phẩm văn học và đạt hiệu quả cao.

Thường phép biện pháp tu từ nhân hóa thường xuất hiện ở khá nhiều các thể loại như: Thơ ca, tiểu thuyết,….

Cụ thể tác dụng của việc tạo đồng nhất như sau: Nó được sử dụng rộng rãi và rất có ích trong cuộc sống của con người. Hơn nữa, nó giúp cho các vật thể trở nên sống động và gần gũi với con người và đã được áp dụng khá nhiều trong các tác phẩm văn học nổi tiếng.

 • Trở nên sống động trong tư tưởng và gắn kết hơn với con người, hỗ trợ các vật phẩm và hiện vật (thực vật).
 • Những đồ vật, vật phẩm khác nhau có thể thể hiện được những suy nghĩ và cảm xúc của con người được hỗ trợ.
 • Chú ý: Trong đó, ”vật thể” bao gồm động vật, thực vật, vật dụng hoặc các hiện tượng khác.

  khai-niem-nhan-hoa-la-gi-35express

  Ví dụ về nhân hóa

  ”Dưới ánh trăng rọi đã đến mùa hè / Ngọn lửa đang cháy sáng, đang nẩy mầm hoa” (thuộc thể loại thơ).

  Chim đỗ quyên là loài chim thường hót trong mùa hè. Khi được liên kết với hình ảnh nhân hóa “quyên gọi hè”, tứ thơ trở nên sống động và phóng khoáng hơn. Sử dụng kỹ thuật nghệ thuật này, người đọc có thể cảm nhận được sự chuyển đổi của thời gian từ mùa xuân sang mùa hè.

  ”Những bạn tay và chân rất nhanh nhẹn” (Thuộc thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn).

  Một phần trên thân thể của con người là chiếc chân tay. Hình tượng đại diện cho nó là “Cánh tay” và “Nhanh nhẹn”, tạo nên sự sống động và đặc biệt hơn trong suy nghĩ của độc giả.

  Cách nhận biết phép tu từ nhân hóa

  Trong một câu từ, phép tu từ nhân hóa không quá phức tạp hay khó nhận biết. Nó đơn giản chỉ là sử dụng các từ chỉ hành động hoặc tình trạng của con người trong một câu hoặc đoạn văn. Hoặc nó có thể là một câu hay đoạn văn nói về một đồ vật sử dụng các từ chỉ người cụ thể như: Anh, chị, cô, dì, chú, bác, ông, ba, mẹ,…

  Bằng các phương pháp trên, bạn có thể dễ dàng phân biệt được phép nhân hóa trong câu.

  Một số biện pháp tu từ nhân hoá thường gặp

  Nhân hóa thường được phân loại thành 3 loại chính và được sử dụng khá phổ biến.

 • Sử dụng các từ chỉ con người để chỉ các đối tượng vật chất.
 • Để vật có thể hoạt động hoặc có tính chất giống như con người, sử dụng các từ chỉ hoạt động và tính cách của loài người.
 • Nói chuyện và gọi tên động vật như con người.
 • Xem Thêm : nâng cấp phần mềm đầu kỹ thuật số trung quốc

  mot-so-kieu-su-dung-bien-phap-tu-tu-nhan-hoa-thuong-gap-35express

  Cụ thể thông tin về từng loại như sau:

  Dùng từ chỉ người để gọi sự vật

  Trong nhiều bài viết, các sinh vật thường được đề cập bằng các từ chỉ người như anh, chị, ông,… Đây là một trong những cách sử dụng phổ biến của biện pháp nhân hóa. Việc sử dụng này giúp làm cho sinh vật trở nên thân thiết, gần gũi hơn rất nhiều.

  Ví dụ: ”Có một con chim sẻ nhỏ bay đến gần”.

  Sử dụng từ ”bà” để đặt tên cho chim.

  Dùng từ tả hành động, tính chất của người để miêu tả sự vật

  Tạo ra một kết quả nghệ thuật đáng kể, phương pháp nhân hóa này tạo ra nhiều tầng ý nghĩa, kích thích trí tưởng tượng, và làm cho các đối tượng trở nên sống động hơn rất nhiều. Nó còn gây ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của người đọc, tăng tính thơ văn và tầm quan trọng của chúng.

  Ví dụ: ”Các cây trong khu vườn đùa giỡn cùng với cơn gió.”

  Các bức tranh chỉ con người đang “trêu đùa”. Tính cách của các đối tượng được biểu hiện thông qua việc nhân hóa chúng. Những cây xanh được mô tả với cảm xúc và tình cảm. Phương pháp nhân hóa không chỉ đơn thuần là miêu tả cây và gió mà còn mang lại nhiều ý nghĩa sâu xa khác nhau và giúp cho câu văn truyền tải thêm nhiều thông điệp tinh tế hơn.

  Trong phương pháp nhân hóa, có 4 cách thường được sử dụng để miêu tả một vật thể, đó là: miêu tả hành động, miêu tả tâm trạng, miêu tả ngoại hình và miêu tả tính cách.

  Ví dụ tổng quát:

  Miêu tả hành động: ”Con gấu thấy như vậy và bật khóc lên”.

  Hành động ”khóc ối” của trẻ em được sử dụng để miêu tả gấu nhỏ.

  Miêu tả tâm trạng: ”Hoa đang buồn bã, u sầu và không còn tỏa hương như trước”.

  Thường được sử dụng để miêu tả cảm xúc u sầu, “thê thảm chán nản” được sử dụng để mô tả các loài hoa có vẻ như có tâm trạng và suy nghĩ riêng của chúng.

  Miêu tả về bề ngoài: ”Con sông khúc khuỷu rồi đổ ra đồng cỏ xanh ngắt đầy lúa khoai”.

  ”Uốn cong” được dùng để thể hiện vẻ đẹp tinh tế và mềm mại của dòng sông.

  Miêu tả tính cách: ”Dòng sông mới luôn đem lại sự tươi mới và thay đổi không ngừng”.

  Xem Thêm : Tích tiểu thành đại là gì? – Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

  Mô tả sự nhẹ nhàng của dòng nước trong ví dụ này được sử dụng từ “giai điệu”, thường được sử dụng để miêu tả những cô gái duyên dáng và nhẹ nhàng.

  Xưng hô với vật như với con người

  Một trong các cách thức thường được sử dụng để giải thích suy nghĩ của nhân vật khi đang nói chuyện với chính mình là sử dụng cách gọi tên đối với vật thể giống như đối với một con người.

  Ví dụ:.

  ”Cảm thấy buồn khi nhìn thấy con nhện đang dệt tơ.

  Nhện ơi, nhện hỡi, đợi chờ ai đây?

  Thực tế, tác giả đang nói chuyện với chính mình về cảm giác nhớ nhà, và giao tiếp với “côn trùng” như là một con người. Hình ảnh này đưa ra tâm trạng cô đơn, cô đơn của tác giả khi đang ở những nơi xa lạ.

  Một số bài tập hay về nhân hóa

  Chúng tôi đã tuyển chọn một số bài tập để rèn luyện và đánh giá kiến thức về phép từ nhân hóa.

  Đề 1: Hãy đề cập và mô tả một số hiệu ứng của phép nhân hóa trong đoạn văn dưới đây:

  Bến cảng luôn đông đúc. Bề mặt nước tràn ngập các tàu lớn và nhỏ. Các xe tải của anh và em đưa hàng vào và chở hàng ra, chạy như chó. Mọi người đều rất bận rộn.

  Bài số 2: Tìm sự nhân bản trong các câu thơ sau:

  ”Bởi sương trên núi bạc.”

  Biển động bởi gió, hoa tàn vì mưa.

  Phía dưới, hãy để lại bình luận nếu bạn đã hiểu và có đáp án cho những bài tập của chúng tôi.

  Bạn có thể sử dụng phương pháp tả chi tiết nhân vật vào tác phẩm của mình để tạo sự chú ý. Đây là một kỹ thuật viết tuyệt vời được nhiều tác giả nổi tiếng áp dụng và thường được sử dụng trong bài tập văn học. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp tả nhân vật.

  Giúp các bạn hiểu được một số cách thức thường sử dụng để tăng tính nhân hoá trong văn viết và hiểu rõ hơn về ý nghĩa của phép tả tự. Kính hy vọng rằng với bài viết này cùng những bài tập đi kèm, các bạn sẽ có những kiến thức hữu ích. Hãy đăng ký theo dõi trang 35express để cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

  Bạn có thểm tham khảo thêm nhân hóa là gì? qua các từ khóa sau: Lớp 4, lớp 5, lớp 6, tiếng anh là gì, soạn bài, chương trình, phản biện, tôn giáo…

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí