Nguồn điện là gì ? Tác dụng của nguồn điện

Khái niệm nguồn điện ?

Cung cấp điện tại địa phương này sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực của đời sống, sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và nghiên cứu khoa học.

dac-diem-nguon-dien

Bạn Đang Xem: Nguồn điện là gì ? Tác dụng của nguồn điện

Đặc điểm chung của nguồn điện là gì ?

Để các thiết bị điện hoạt động, nguồn điện có thể cung cấp dòng điện. Các nguồn điện đều có hai cực, đó là cực tiêu âm (-) và cực tiêu dương (+).

Chẳng hạn như ổ cắm điện, máy phát điện, pin năng lượng mặt trời, bình điện…

dac-diem-nguon-dien-1

Tác dụng của nguồn điện

Nguồn điện có chức năng tạo ra và giữ sự chênh lệch điện thế (còn gọi là hiệu điện thế) giữa hai đầu mạch điện, bên cạnh nhiệm vụ cung cấp điện.

Thay đổi năng lượng điện, còn được biết đến với tên gọi là nguồn cung cấp điện, bao gồm một số bộ nguồn độc lập và các bộ tích hợp khác được trang bị sẵn thiết bị tải mà nó cung cấp nguồn.

chuc-nang-nguon-dien

Nguyên lí hoạt động nguồn điện

Khi gặp sự cố về nguồn điện trong mạch điện sử dụng dây dẫn bằng kim loại, các electron tự do sẽ di chuyển theo chiều dòng của dây dẫn đến cực dương của nguồn điện. Nguồn điện này có hai cực âm và dương, và kết hợp với các điện tích dương ở cực dương, tạo thành nguyên tử trung hòa điện.

Trong nguồn điện sẽ có một lực tạo ra năng lượng khi di chuyển các điện tử âm đến cực âm và các điện tử dương đến cực dương, tạo ra sự khác biệt giữa hai cực của nguồn điện đồng thời.

Xem Thêm : Tìm hiểu về DXY, chỉ số sức mạnh đồng USD – Tầm Nhìn Đầu Tư

Điện áp tại hai đầu nguồn điện cân bằng khi di chuyển điện âm từ cực dương sang cực âm. Sau đó, nguồn điện mất dần năng lượng và khi hết thì dòng điện của điện tích ngừng chảy.

Thực tế, nguồn năng lượng điện có thể áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực như:

Lĩnh vực sản xuất điện.

Truyền tải và phân phối năng lượng điện.

Sản xuất và cung cấp điện từ các nguồn năng lượng khác.

Hệ thống điện, mạng lưới và các thiết bị điện được sử dụng để cung cấp và tiêu thụ năng lượng điện.

Tại tòa nhà, có thiết bị phát điện, ổ cắm điện, phích cắm và một số công cụ có khả năng được cắm vào nguồn điện xoay chiều để hoạt động.

chuc-nang-nguon-dien

Những trạm điện và các cơ sở công nghiệp được lập ra để sản xuất điện năng.

Nguồn điện chính thường được sử dụng cùng với nguồn điện gia dụng và nguồn điện xoay chiều đa năng.

Xem Thêm : Số 36 Có Ý Nghĩa Gì ? {Hé Lộ} Ý Nghĩa Số 36 Trong Sim Điện Thoại

Quá trình chuyển đổi năng lượng hóa học sang năng lượng điện diễn ra thông qua một vài thiết bị có 2 hoặc nhiều tế bào điện hóa.

Phân loại nguồn điện

Để tiện lợi cho việc nghiên cứu và sử dụng, người ta phân chia nguồn điện thành 3 loại chủ yếu.

Nguồn điện 1 chiều (DC)

Bao gồm một trục có đầu âm và đầu dương, không bị thay đổi theo thời gian, đó là nguồn cung cấp cho dòng điện hai chiều. Ví dụ như: Pin, máy phát điện một chiều…

dien-ap-mot-chieu

Nguồn điện xoay chiều (AC)

Thay đổi theo thời gian nhưng không cố định giống như nguồn điện DC, đó là nguồn cung cấp dòng điện xoay chiều với cực âm và cực dương.

Một điểm cực có thể hoạt động như cực âm hoặc cực dương tại các thời điểm khác nhau. Nói cách khác, điểm này có thể hoạt động như cực dương tại thời điểm t1 và hoạt động như cực âm tại thời điểm t2.

NGUON-DIEN-XOAY-CHIEU

Nguồn điện 3 pha

Thường được áp dụng cho các doanh nghiệp, nhà máy quy mô lớn, nguồn điện này bao gồm 4 pha nóng và 1 pha lạnh. – Mục đích của việc này là để vận hành động cơ có công suất cực đại như: Máy xay gạo, máy làm mát và động cơ điện công suất lớn.

nguon-dien-3-pha

Bạn đã hiểu được nguồn cung cấp điện là gì cũng như các loại nguồn điện thông qua kiến thức mà điện nước Khánh Trung cung cấp. Nếu bạn cần được giải đáp bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hotline: 02363 505 717. Chân thành cảm ơn!!!

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí