Mood là gì? Vì sao giới trẻ thường bị tụt mood?

Trong quá trình hội nhập và phát triển, việc sử dụng từ ngữ tiếng Anh trong giao tiếp tiếng Việt đã trở nên phổ biến. Từ ngữ tiếng Anh thường được sử dụng vì tính ngắn gọn, có thể diễn tả được ý nghĩa trong ngữ cảnh và là cách nói nhanh, vui tai hơn. Trong số đó, từ “tâm trạng” là một ví dụ. Vậy tâm trạng là gì và tại sao lại xuất hiện từ “tụt tâm trạng”? Những vấn đề liên quan đến hiện tượng tụt tâm trạng trong giới trẻ sẽ được đề cập ngay sau đây.

Mood là gì? Tụt mood là gì?
Mood là gì? Tụt mood là gì?

Mood là gì? Tâm trạng là gì?

Từ Tâm trạng trong tiếng Anh được dùng để diễn tả trạng thái tinh thần của một người trong một khoảng thời gian. Nếu dịch sang tiếng Việt, Tâm trạng có thể được hiểu là “trạng thái tinh thần”, “sự hứng thú”. Các cụm từ như “giảm tâm trạng”, “tâm trạng quá”, “tâm trạng tốt” cũng được thường xuyên sử dụng.

Bạn Đang Xem: Mood là gì? Vì sao giới trẻ thường bị tụt mood?

Một tình trạng cảm xúc đang xảy ra tại một thời điểm hoặc trong một khoảng thời gian nhất định trong một tình huống cụ thể, cho phép con người nhận thức được những sự kiện đang diễn ra xung quanh. Tâm trạng có thể được giải thích như vậy.

Phân biệt Mood và Feeling

Tâm trạng là một trạng thái cảm xúc kéo dài hơn cảm giác, trước hết. Nó được miêu tả như là một trạng thái cảm xúc không quá mãnh liệt và không rõ ràng. Thường có hai kiểu trả lời khi bạn được hỏi về tâm trạng của mình, hoặc là hạnh phúc hoặc là buồn bã.

 • Tâm trạng của cô ấy dường như thay đổi trong quá trình trò chuyện.
 • Tâm trạng của cô ấy có vẻ biến đổi trong khi nói chuyện.
 • Những điều mà chúng ta sẽ sở hữu hoặc trải qua là cảm giác. Một trải nghiệm có thể được miêu tả bằng các cụm từ sau: cảm giác yêu thương, cảm giác ấm áp và cảm giác an toàn. Cảm giác thường xảy ra đột ngột và kéo dài không lâu.

 • Khi tôi chạm vào da cô ấy, nó rất ấm áp.
 • Khi tôi chạm vào da của cô ấy, nó rất ấm áp. ”Warm” là một cảm giác.
 • Do đó, mood và feeling là hai từ có sự khác biệt về cả hình thức lẫn nghĩa.

  Đơn giản hơn, mood là sự hứng thú, tâm trạng. Feeling là ấn tượng, trải nghiệm cảm xúc.

  Tụt mood là gì? Down mood là gì?

  Giảm sự hứng thú, giảm động lực có thể được hiểu là giảm tâm trạng. Không còn đủ năng lượng để làm bất cứ việc gì, chỉ cảm thấy buồn rầu và không hứng thú để thực hiện bất kỳ công việc nào. Từ giảm tâm trạng có thể diễn tả một quan điểm nào đó, ngoài việc miêu tả trạng thái tâm lý của một người.

  Tụt mood là mất hứng, không có tâm trạng tốt.
  Tụt mood là mất hứng, không có tâm trạng tốt.

  Tôi tin chắc rằng chúng ta đã trải qua ít nhất một lần tình trạng “không muốn làm gì cả”, được gọi là down mood. Tụt mood và down mood có nghĩa tương đương.

  Ý nghĩa của tụt mood

  Tình trạng suy giảm tâm trạng có nhiều nguyên nhân, như là người nhạy cảm dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố, căng thẳng với công việc hay cuộc sống hàng ngày như hoàn thành công việc đúng thời hạn, ảnh hưởng từ người khác và từ môi trường xung quanh.

  Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường sử dụng cụm từ “giảm tâm trạng” khi đang tán gẫu với nhau. Ví dụ như khi bạn kể chuyện vui nhưng bỗng cảm thấy buồn, hoặc khi có người khác xen vào câu chuyện đang nói cũng có thể khiến bạn giảm tinh thần. Những tin nhắn không tốt cũng có thể làm người khác cảm thấy u sầu.

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt mood của giới trẻ?

  Điều hiện tại của giới trẻ tụt mood có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Những nguyên nhân phổ biến là:

  Stress

  Một nguyên nhân khá phổ biến khiến cho nhiều bạn cảm thấy buồn chán là căng thẳng. Vô số công việc, áp lực ôn thi, biến động tình cảm, gia đình không hòa thuận… Có khi bạn chỉ muốn trốn thoát khỏi cuộc sống và nằm ngủ một thời gian để xả stress.

  Xem Thêm : Tải Unikey 2023, Download Unikey 4.3 RC5, gõ tiếng việt trên Win 10, 7

  Bạn đang gặp căng thẳng do áp lực, điều này ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tinh thần của bạn. Tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng giảm năng lượng, không còn hứng thú làm việc nữa. Tuy nhiên, hãy kiểm soát bản thân và không để áp lực kéo dài. Hãy biết phục hồi tinh thần và tự tin của mình.

  Stress là nguyên nhân chủ chốt gây tụt mood.
  Stress là nguyên nhân chủ chốt gây tụt mood.

  Không hứng thú với cuộc sống

  Mỗi cá nhân đều có cách nhìn về giá trị cuộc sống riêng biệt, tâm trạng của con người thay đổi rất phức tạp. Khi tâm trạng giảm sút, sẽ dẫn đến sự mất hứng thú với cuộc sống, mất niềm tin vào cuộc sống và không đam mê bất cứ điều gì đặc biệt. Do đó, hãy đam mê và yêu thích mọi thứ một cách tận tụy. Tìm cho mình một niềm đam mê thực sự để cảm thấy cuộc sống này đáng sống, khi đó tâm trạng sẽ được cải thiện và không còn giảm sút nữa.

  Mất định hướng

  Tâm trạng suy sụp, mệt mỏi và mất đi niềm tin mà cách đây một thập kỷ họ đã mơ ước trở thành những nhân vật vĩ đại. Thiếu sự chỉ đạo đã khiến cho giới trẻ ngày nay mất phương hướng.

  Là người nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh

  Ai nói lời nặng cũng làm buồn lòng, có một số người bẩm sinh đã nhạy cảm từ trước. Chỉ như vậy thôi cũng đủ khiến họ tự ti và luôn trong tình trạng mệt mỏi. Không trả lời tin nhắn ngay lập tức cũng đủ để họ nghĩ đủ mọi chuyện xảy ra. Những điều tiêu cực, dù nhỏ nhặt cũng gây ảnh hưởng xấu đến cảm xúc của họ.

  Lâu lâu đọc tin nhắn của tụi bạn cũng tụt mood lắm. Tại vì nhạy cảm.
  Lâu lâu đọc tin nhắn của tụi bạn cũng tụt mood lắm. Tại vì nhạy cảm.
  Vài kiểu nhắn tin gây tụt mood, các bạn né ra nhé.
  Vài kiểu nhắn tin gây tụt mood, các bạn né ra nhé.

  Mood là gì? Vì sao giới trẻ thường bị tụt mood? 4 Mood là gì? Vì sao giới trẻ thường bị tụt mood? 5

  Tự ti về bản thân, hoàn cảnh xuất thân

  Luôn là vấn đề đáng quan tâm trong xã hội, đặc biệt là với giới trẻ, bởi những khác biệt về tình cảnh vật chất như giàu nghèo hay xuất thân làm nông dân hay viên chức nhà nước. Khi học cùng nhau, người giàu và người nghèo thấy sự khác biệt trong tầm nhìn, ẩm thực, sử dụng vật dụng và văn hóa sinh hoạt. Những điều đó khiến con người cảm thấy khác biệt và thiếu tự tin về bản thân và hoàn cảnh của mình.

  Không chỉ tình trạng khó khăn kinh tế mới là nguyên nhân gây ra tâm trạng buồn rầu, bạn có biết. Bất kể ai, không cảm thấy bản thân được hòa nhập trong một cộng đồng nơi có nhóm giàu hay nhóm nghèo đều sẽ cảm thấy tình trạng buồn chán, không còn động lực với cuộc sống, mất tinh thần và không có cảm giác hạnh phúc.

  Ảnh hưởng từ những mối quan hệ

  Tâm trạng của con người có thể dễ dàng biến đổi do tình hình xung quanh. Ngày hôm nay bạn có thể vui vẻ khi cùng đám bạn đi chơi, nhưng ngày mai lại cảm thấy buồn bã khi bị bỏ lỡ. Khi bạn cảm thấy bị bỏ qua, cảm giác u sầu cũng sẽ dễ dàng xuất hiện.

  Kỳ vọng nhiều vào người khác

  Họ phản ứng thờ ơ, không thể cảm nhận được cảm xúc của bạn gây thất vọng và làm giảm tâm trạng của bạn. Bạn đã đặt quá nhiều niềm tin và sự tin tưởng vào họ, khiến bạn trở nên quá phụ thuộc vào cách họ đối xử với bạn. Mong đợi từ người khác khiến bạn sống vì họ hơn là vì bản thân, và bạn đã quá phụ thuộc vào cách họ nhìn nhận bạn.

  Đố kỵ với người khác

  Mọi người thường có xu hướng đố kỵ thay vì ngưỡng mộ người khác. Họ cũng hay ganh tỵ thay vì ganh đua để thăng tiến. Nếu họ cứ đố kỵ mãi không ngừng, hậu quả sẽ rất đáng trách. Bởi vì họ sẽ cảm thấy không bằng người khác, không thành công bằng người khác, và từ đó họ sẽ mất đi động lực để cố gắng.

  Sự nổi trội của người khác làm mình không vui.
  Sự nổi trội của người khác làm mình không vui.

  Cho mình là người quan trọng

  Họ tin rằng mọi người đều cần đến họ, phải tôn trọng và yêu thương họ vì họ cho rằng mình có giá trị và là trọng tâm của thế giới. Tuy nhiên, khi người khác thay đổi cách đối xử, họ sẽ bị sốc và cảm thấy thất vọng.

  Tự thấy mình kém cỏi

  Với những bạn luôn cho rằng bản thân không giỏi thực sự, làm gì đi nữa thì cũng thất bại thôi, ngược lại với những đứa biết khả năng hạn chế nhưng vẫn cố gắng hết sức mình đến đâu thì đến, thì lại có những bạn.

  Bạn nhận thấy xung quanh mọi người đều di chuyển trong khi bản thân vẫn chưa dám bước ra khỏi vùng an toàn. Tình trạng tự ti và mặc cảm đã làm giảm tinh thần của nhiều người và khiến họ cảm thấy nhỏ bé. Vì vậy, bạn quyết định thu hẹp lại tâm trạng của mình.

  Thiếu thốn tình cảm

  Xem Thêm : Floppy Disk là gì? Hướng dẫn sử dụng Floppy Disk | Đảo Học Thuật

  Những em nhỏ bị thiếu tình thương từ gia đình và bị cô đơn vì không có người bạn để chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống. Điều này dẫn đến tình trạng ‘ẩn mình’ và tâm trạng thất thường do thiếu sự hỗ trợ tinh thần từ thuở nhỏ.

  Tụt mood có thể gây nên tình trạng vô cảm. Vậy làm cách nào để tránh tình trạng này?

  Mood là gì? Vì sao giới trẻ thường bị tụt mood? 6

  Luôn giữ tinh thần lạc quan

  Hãy luôn suy nghĩ về những điều tốt đẹp, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó, bởi vì những vấn đề mà bạn đối mặt sẽ dễ dàng được giải quyết hơn rất nhiều.

  Tự đánh giá xem nguyên nhân làm thay đổi tâm trạng của bạn là gì?

  Tìm ra nguyên do cốt lõi của vấn đề trước khi tìm cách giải quyết. Theo dõi tình trạng của bạn qua các hoạt động hằng ngày như ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc và gặp gỡ bạn bè để biết khi nào bạn cảm thấy vui nhất và điều gì gây khó chịu cho bạn. Bằng cách đánh giá bản thân, bạn sẽ tìm được phương pháp để cải thiện tâm trạng của mình.

  Đi ra ngoài nhiều hơn, mở rộng mối quan hệ tốt đẹp

  Mở rộng tầm nhìn, mở toang tâm trí và mắt bằng cách đi ra ngoài. Hãy suy nghĩ tích cực và mở rộng hơn. Mối quan hệ tốt đẹp là cách giúp bạn không cảm thấy bị bỏ rơi và không cảm thấy cô đơn khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Tìm người để trò chuyện khi tâm trạng xấu. Chia sẻ luôn là cách để giảm bớt nặng lòng. Hãy chia sẻ những điều nặng nề trong lòng với bạn bè, người thân hoặc một chuyên gia tâm lý khi có điều kiện. Họ sẽ giúp bạn giải toả tâm lý và lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

  Tạo dựng thói quen tốt cho bản thân

  Luôn giữ tâm trạng lạc quan và ăn uống lành mạnh và điều độ, tránh tình trạng căng thẳng. Đặt ra các mục tiêu phù hợp với từng giai đoạn và dành thời gian cho những điều bạn yêu thích. Chấp nhận những trở ngại có thể xảy ra và rèn luyện tính hy sinh. Không nên suy đoán quá nhiều về những điều tiêu cực. Giúp đỡ những người xung quanh và chia sẻ với mọi người về khó khăn của bạn để giảm bớt tình trạng chán nản nhé.

  Vui vẻ yêu đời lên nhé. Có một đời để sống thôi.
  Vui vẻ yêu đời lên nhé. Có một đời để sống thôi.

  Đừng để ý quá nhiều vào cảm xúc của người khác

  Không chỉ có suy nghĩ và quan điểm của bạn mà còn phải xem xét quan điểm của người khác về bạn. Không nên tin những lời nói như “họ nghĩ vậy vì bạn như thế”. Mỗi người có bản tính, tư duy, môi trường sống và định kiến khác nhau. Những điều phù hợp với họ không chắc là phù hợp với bạn và những điều họ thích không chắc là những gì bạn muốn. Do đó, không có lý do gì mà những người đó lại hoàn toàn thích tính cách của bạn.

  Nếu người khác không có ý tốt khi nhìn vào bạn, cử chỉ của họ không đúng, và họ nghĩ không tốt về bạn, thì điều này không quan trọng. Quan trọng là bạn biết bạn là ai và bạn có thể làm gì. Đừng để lời nói của người khác ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, vì vậy.

  Trở nên khiêm nhường và biết lắng nghe những lời phê bình

  Tự tin vượt quá mức và cố gắng kiểm soát hành vi của mình khi có chút tự phụ có thể khiến bạn cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, nếu ai đó phê bình hoặc chỉ trích bạn, bạn có thể cảm thấy tự ti, mất hứng và có thể đánh mất tinh thần vì sự tự tin quá cao.

  Hãy tìm cách, hoặc nói một cách khác, hãy học cách khiêm tốn hơn, khiêm nhường hơn để có thể nghe nhận được những phản hồi có tính xây dựng từ mọi người. Chỉ khi bạn có thái độ đó, bạn mới có thể giữ bình tĩnh và không bị ảnh hưởng tâm trạng. Đó chính là nguyên nhân chính.

  Chấp nhận những thiếu sót, khuyết điểm của bản thân

  Chấp nhận những khuyết điểm của bản thân, thừa nhận sự thiếu sót và công nhận năng lực của mình thay vì đổ lỗi cho bản thân, chỉ trích bản thân vì không thể thực hiện một số việc và dẫn đến sự chán nản, mất hứng thú. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng tốt hơn, phấn chấn hơn và không còn trầm cảm nữa.

  Good mood là gì?

  Tâm trạng tích cực được gọi là tinh thần tốt, biểu hiện bởi sự vui vẻ, hưng phấn, đam mê, sức sống và nhiệt huyết dồi dào. Tinh thần tốt là trạng thái tích cực mà con người trải qua, từ đó họ sẽ tập trung vào những điều tích cực và thực hiện chúng.

  Để mood luôn tăng thì good mood thôi.
  Để mood luôn tăng thì good mood thôi.

  Cảm xúc tốt được gọi là Trạng thái Hạnh phúc, đó là sự thay đổi từ trạng thái bình thường sang Trạng thái Tốt hơn hoặc từ Trạng thái Buồn trở lại Trạng thái Bình thường. Trạng thái Hạnh phúc đơn giản hơn, vì nó giúp cải thiện tâm trạng so với trạng thái ban đầu. Ngoài ra, Trạng thái Hạnh phúc còn được sử dụng để chỉ cảm xúc phấn chấn, vui vẻ và nhiệt tình.

  Bạn đã hiểu ý nghĩa của khí thế là gì và tác động của khí thế đến những thách thức cá nhân từ những thông tin trên. Hy vọng bạn luôn duy trì tâm trạng tốt và tích cực để đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí