Mệnh Tương Sinh Là Gì? Mệnh Tương Khắc Là Gì?

Hai thuật ngữ quen thuộc trong lý thuyết Ngũ hành âm dương là mệnh tương sinh và mệnh tương khắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức rõ về khái niệm này và cách sử dụng. Vì vậy, Gốm Sứ Bát Tràng Đoàn Quang sẽ cung cấp thông tin về định nghĩa của mệnh tương sinh và mệnh tương khắc là gì?

menh-tuong-sinh-la-gi Mệnh tương sinh là gì? (Ảnh: Internet)

Bạn Đang Xem: Mệnh Tương Sinh Là Gì? Mệnh Tương Khắc Là Gì?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để tính toán vận mệnh của một người trong triết học phong thủy của người Châu Á là mệnh. Mỗi người khi ra đời sẽ tương ứng với một mệnh và mệnh đó sẽ phát triển tốt hơn nếu ở cùng mệnh tương đồng. Ngược lại, bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu ở cùng mệnh tương phản. Vậy, cụ thể, mệnh tương đồng tương phản là như thế nào?

Được gọi chung là Ngũ hành, theo triết học Trung Hoa thì mọi vật trên trái đất đều được hình thành và phát triển từ 5 yếu tố bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Để hiểu một cách sâu sắc và chính xác về mệnh tương sinh, chúng ta cần bắt đầu từ lý thuyết Ngũ hành âm dương phong thủy.

Được lần lượt đại diện bởi 5 yếu tố, các sự vật trên thế giới được phân chia theo thuộc tính tương ứng. Ngũ hành không chỉ đơn giản là một loại vật chất mà còn là một quy luật để nghiên cứu quan hệ giữa các sự vật và tương tác giữa chúng. Nghiên cứu sự phát triển và cân bằng của các vật thể trên thế giới cũng là mục tiêu của ngũ hành.

Khi khám phá các quy luật như tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc,… có trong Ngũ hành, bạn có thể hiểu được mệnh tương sinh là gì và giải thích cho sự hình thành và phát triển của vạn vật.

Xem Thêm : Anh rể là gì? Cách xưng hô trong gia đình Việt Nam | Việt Nam 24h

quy-luat-ngu-hanh-tuong-sinh Quy luật Ngũ hành tương sinh (Ảnh: Internet)

Dựa trên luật Ngũ hành tương sinh, mệnh sẽ được xác định. Các chuyên gia trong thuyết Ngũ hành giải thích rằng tương sinh là khi hai sự vật tiếp xúc thì chúng có tác dụng bổ trợ, giúp đỡ cho nhau trong quá trình phát triển và sinh trưởng. Tương sinh đồng nghĩa với việc phát triển và lớn mạnh cùng nhau.

Quy luật tương sinh trong Ngũ hành âm dương được biểu thị như sau:.

 • Mộc sinh Hỏa: Hỏa sử dụng Mộc để tạo ra sức mạnh lửa.
 • Theo Hỏa sinh Thổ, khi Hỏa thiêu đốt tất cả, vật chất sẽ trở thành tro, hóa thành Thổ.
 • Nguyên liệu Kim được tạo ra trong lòng đất hàng vạn năm.
 • Kim sinh Thủy: Kim khi tan chảy sẽ trở thành dung dịch, tức là Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Thủy là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây cối sinh sôi và phát triển.
 • Mệnh tương sinh là loại mệnh khi kết hợp với mệnh của bạn sẽ thúc đẩy, hỗ trợ và giúp bạn phát triển tốt hơn. Khi hai mệnh tương sinh gặp nhau, các việc sẽ trở nên thuận lợi hơn, công việc sẽ thành công, việc học sẽ tiến triển nhanh chóng và bạn sẽ ít gặp phải khó khăn hay xui xẻo.

  Đối với tất cả mọi người, việc tìm hiểu hành bản mệnh của bản thân là rất quan trọng. Sau đó, áp dụng quy luật Ngũ hành tương sinh vào cuộc sống, công việc và chọn lựa những người có hành bản mệnh phù hợp. Như vậy, cuộc sống của bạn sẽ phát triển tốt hơn.

  Mệnh tương khắc là gì?

  Luật tương khắc trong lý thuyết Ngũ hành âm dương nhằm giới thiệu việc các sự vật sẽ hạn chế, kiềm chế và ngăn chặn sự phát triển của nhau. Mặc dù tương khắc có thể ngăn chặn sự phát triển của một số sự vật cụ thể, tuy nhiên nó giúp cân bằng sự phát triển của các sự vật trên trái đất. Nếu sự tương sinh quá nhiều và sự phát triển của các sự vật quá mức, sẽ dẫn đến sự mất cân bằng sinh thái và ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều loài sự vật khác nhau.

  Xem Thêm : Hướng dẫn chơi One Piece vs Fairy Tail 1.1 (Đầy đủ)

  Mối quan hệ giữa cái nó và cái khắc là hai yếu tố chính trong quy luật tương khắc. Quy luật này được biểu thị như sau:

 • Thủy khắc Hỏa: nước có khả năng khống chế đám cháy.
 • Quá trình nung Kim trong lửa trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khiến kim loại tan chảy.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại là chất liệu tạo ra các công cụ có thể cắt đứt các loại cây.
 • Mộc khắc Thổ: nhiều cây cối sẽ hấp thụ quá nhiều dinh dưỡng trong đất, dẫn đến đất trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: đất có khả năng chặn dòng chảy của nước.
 • Mệnh đối nghịch mang ý nghĩa là mệnh này đối nghịch với mệnh kia, ngăn chặn, kiềm chế sự phát triển của mệnh kia. Vì thế, bạn cần chú ý hạn chế hoặc tránh xa những người có mệnh đối nghịch với bản thân để công việc, cuộc sống không bị ảnh hưởng tiêu cực. Như vậy, trong thực tế cuộc sống, mệnh đối nghịch rất quan trọng và cần được lưu ý.

  quy-luat-ngu-hanh-tuong-khac Quy luật Ngũ hành tương khắc (Ảnh: Internet)

  Song hành cùng trong triết học Ngũ hành âm dương, tương sinh và tương khắc đều là hai quy luật quan trọng để giữ cho sự phát triển của vạn vật trong vũ trụ trong trạng thái cân bằng. Nếu chỉ tương sinh mà không có tương khắc, vạn vật sẽ phát triển quá mức. Ngược lại, nếu chỉ có tương khắc mà không có tương sinh, vạn vật sẽ không thể phát triển.

  Một cách hợp lý, bạn cần sử dụng công cụ để giúp cho công việc, học tập của bản thân và người xung quanh thuận lợi, phát triển tốt hơn trong cuộc sống. Vận mệnh của con người luôn có những yếu tố như tai họa, may mắn, khó khăn, dễ dàng, giàu có, nghèo khó, tuổi thọ, hay tử vong. Tuy nhiên, khi bạn biết cách áp dụng thuyết Ngũ hành âm dương tương sinh tương khắc một cách hiệu quả, những biến cố không tốt trong cuộc đời của chính bạn sẽ được giảm thiểu tối đa.

  Dành thời gian để rèn luyện sức khỏe, chú ý đến chế độ ăn uống khoa học, quản lý sinh hoạt, học tập, làm việc và nghỉ ngơi đúng cách cùng với việc áp dụng thuyết Ngũ hành tương sinh tương khắc sẽ giúp bạn tích lũy phần phúc đức. Ngoài ra, bằng cách sống đạo đức và có hành động tốt, bạn có thể tăng cường phúc đức cho bản thân và các thế hệ sau. Những phúc đức tích lũy này sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống, kéo dài tuổi thọ và mang lại cuộc sống thanh thản và nhẹ nhàng cho con cháu đời sau.

  Tương khắc tương sinh là một trong những vấn đề quan trọng trong phong thủy và ảnh hưởng đến vận mệnh của mỗi người. Do đó, bạn cần chú ý nghiên cứu kỹ và áp dụng phù hợp cho cuộc sống của mình nhé!

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí