Mặt cắt là gì? Ký hiệu và các quy tắc vẽ mặt cắt là gì?

Các thuật ngữ như: bản đồ mặt bằng, kết cấu đứng và đường cắt là những khái niệm quen thuộc đối với các kiến trúc sư. Tuy nhiên, nếu bạn là chủ nhà đang tìm kiếm nhà thầu thiết kế và thi công nội thất, bạn cũng cần hiểu rõ về đường cắt và phải xem kỹ bản vẽ đường cắt để biết được vật liệu và cách thức thực hiện xây dựng của các kiến trúc sư.

Định nghĩa của mặt cắt là gì? Quy tắc ký hiệu và vẽ mặt cắt như thế nào? Hãy khám phá cùng MOIVAONHATOI trong bài viết này!

Bạn Đang Xem: Mặt cắt là gì? Ký hiệu và các quy tắc vẽ mặt cắt là gì?

mặt cắt là gì
 • Khi ta hình dung việc sử dụng một mặt phẳng cắt để chia vật thể, mặt chia là hình ảnh được biểu diễn trên mặt phẳng cắt. Mặt phẳng cắt được lựa chọn để nó vuông góc với chiều dài của vật thể bị chia.
 • Sử dụng công cụ cắt để biểu đạt hình dạng và cấu trúc của thành phần bị cắt, do trong các hình chiếu khó khăn hoặc không thể hiện được.
 • NHỮNG KÝ HIỆU VÀ QUY ĐỊNH VỀ MẶT CẮT LÀ GÌ?

  KÝ HIỆU VẬT LIỆU TRÊN MẶT CẮT

  Các biểu tượng về tài liệu trên bản vẽ là gì? Dưới đây là danh sách được MOIVAONHATOI đưa ra để giúp bạn:

  1 số kỹ hiệu của mặt cắt
 • Các quy định trong Tiêu chuẩn TCVN 0007-1993 bao gồm những biểu tượng biểu thị vật liệu trên hình dạng của một số loại vật liệu được sử dụng trong bản vẽ kỹ thuật.
 • Biểu tượng vật liệu trên mặt phẳng cắt.
 • Kí hiệu chung của các vật liệu trên mặt cát không phụ thuộc vào vật liệu được thể hiện trên hình dưới.
 • Để thể hiện chính xác loại vật liệu trên các mặt cắt, ta sử dụng.
 • KÝ HIỆU VÀ CÁC QUY ĐỊNH CHUNG VỀ MẶT CẮT

  Yêu cầu có các đường cắt rõ ràng để xác định vị trí của mặt phẳng cắt, mũi tên chỉ hướng nhìn và ký hiệu mặt cắt tương tự như cách ghi chú trên hình cắt. Các chú thích trên mặt cắt cũng vậy.

  Nếu mặt cắt có đối xứng và trục đối xứng của nó trùng với vết mặt phẳng cắt hoặc đường kéo dài của mặt phẳng cắt, thì không cần vẽ đường cắt, chỉ cần chỉ hướng chiếu và ký hiệu bằng chữ. Các trường hợp mặt cắt tại chỗ cắt rời cũng phải được ghi chú như trên.

  Nếu trục đối xứng của mặt cắt chập hoặc cắt rời không trùng với vết mặt phẳng cắt hoặc đường kéo dài của mặt phẳng cắt, thì chỉ cần vẽ đường cắt và mũi tên chỉ phương nhìn, không cần ghi biểu tượng bằng từ chữ.

  các quy định chung về mặt cắt

  Có thể đặt mặt cắt tại bất kỳ vị trí nào trên bản vẽ và phải đặt mặt cắt theo chiều mũi tên chính xác. Nếu mặt cắt đã được xoay, chữ ký hiệu cũng sẽ có mũi tên cong tương tự như hình cắt đã xoay.

  Xem Thêm : Tải game Alien Shooter 2 Full Crack 100% + Hướng dẫn cài đặt

  Mặt cắt của một số đối tượng có hình dạng tương đồng nhau, được đánh dấu bằng cùng một ký hiệu, tuy nhiên lại khác nhau về vị trí và góc độ cắt.

  Vòng bao của lỗ hoặc lõm tròn xoay được miêu tả đầy đủ trên mặt cắt nếu mặt phẳng cắt qua trục của chúng.

  Được cho phép sử dụng mặt cắt cong trong trường hợp đặc biệt để thực hiện việc cắt. Mặt cắt được thiết kế theo dạng hình trải và có được đánh dấu trải.

  CÁC QUY TẮC VẼ MẶT CẮT LÀ GÌ?

  Vẽ các biểu tượng chất liệu bằng những đường nét rời rạc, nghiêng độ phù hợp, tốt nhất là 450 độ, theo đường chính hoặc trục đối xứng của mặt cắt.

  Khoảng cách giữa các đường kẻ phụ thuộc vào kích thước của vùng kẻ và tỷ lệ của bản vẽ, nhưng không thấp hơn hai lần độ rộng của đường kẻ đậm và không nhỏ hơn 0.7mm.

  Các quy tắc vẽ mặt cắt

  Nếu miền gạch quá rộng, chỉ có thể vẽ ở vùng biên. Khi hai chi tiết kề nhau, cần phân biệt bằng cách sử dụng hướng gạch hoặc khoảng cách giữa các nét gạch. Để đảm bảo độ chính xác, đường gạch phải được so sánh với nhau. Các mặt cắt hẹp có bề rộng nhỏ hơn 2mm có thể được tô đen.

  Cần giữ khoảng cách không nhỏ hơn 0,7 mm giữa các mặt cắt hẹp kề nhau trong trường hợp này. Không nên vẽ đường kẻ qua chữ số kích thước.

  CÁCH PHÂN LOẠI MẶT CẮT LÀ GÌ?

  Xem Thêm : 10 Nét Duyên Ngầm Là Gì – Duyên Ngầm, Duyên Con Gái

  Bao gồm các phần cắt được phân loại thành phần cắt thuộc hình cắt và phần cắt không thuộc hình cắt.

  ĐƯỜNG CẮT RỜI

  Mặt cắt bên là một mặt cắt được đặt bên ngoài hình biểu diễn tương ứng.

  Một mặt cắt rời có thể được đặt ở giữa phần tách của một hình chiếu bất kỳ. Đường viền của mặt cắt thuộc về hình cắt và được vẽ với nét đậm. Mặt cắt rời được sử dụng để biểu thị các phần tử có đường viền mặt cắt phức tạp.

  đường cắt rời

  Theo chiều dài của đường cắt và gần hình ảnh tương ứng thường được đặt mặt cắt tách biệt. Tuy nhiên, trên bản vẽ, chúng ta có thể đặt mặt cắt tách biệt theo ý muốn.

  MẶT CẮT CHẬP

  Đường biên ở vị trí mặt cắt của hình vẽ vẫn được thể hiện đầy đủ. Mặt cắt được đặt trực tiếp trên hình vẽ tương ứng và đường biên của mặt cắt được vẽ bằng đường liền mảnh.

  Mặt cắt chập

  Mặt cắt chập được sử dụng cho các phần tử có hình dạng đơn giản của đường bao mặt cắt loại A.

  Bạn hiểu rõ khía cạnh cắt và biết cách đọc bản vẽ có chứa khía cạnh cắt từ các thông tin trên. Với kiến thức này, bạn có thể giám sát hiệu quả quá trình thiết kế và thi công của các chuyên gia kiến trúc.

  Gửi thông tin đến CÔNG TY XÂY DỰNG MV để được tư vấn về thiết kế nội thất cho căn nhà của bạn. Liên hệ qua số điện thoại hotline: 0908.66.88.10 hoặc 09.0202.5707. Công ty đặt tại địa chỉ 201 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ qua email: [email protected] hoặc truy cập website Domainente/. Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp bạn tại công ty.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí