Ma da là gì? ma da trông như thế nào?

Thuật ngữ Ma da là gì?

Thuật ngữ mà người dân thường sử dụng để chỉ linh hồn của những người chết đuối là ma da, đây cũng là một dạng ma kinh hoàng nhất. Theo truyền thuyết, ma da thường là linh hồn của những người chết đuối mà không thể siêu thoát, vì vậy chúng luôn lưu lạc dưới đáy sông lạnh thường xuyên. Ma da có thể hiện diện đột ngột từ đáy nước khi ai đó bơi ở nơi hoang vắng hoặc một khu vực sông có nhiều trường hợp chết đuối, kéo tay chân người đó rồi lôi xuống nước. Hậu quả là nạn nhân dù có kỹ năng bơi rất tốt cũng không thể thoát khỏi vận mệnh chết đuối.

Khi tim được người chết thay, hồn ma sẽ trèo lên bờ, trên đống đá hoặc nhánh cây để thoát khỏi đáy nước lạnh lẽo. Một quan niệm khác cho rằng, khi hồn ma kéo được người khác thế chỗ mình, hồn ma sẽ có thể siêu thoát và đầu thai. Sau khi bị hồn ma kéo đi, thi thể sẽ không thể tìm thấy ngay lập tức. Vì vậy, ngày xưa ở nhiều vùng sông người dân phải mời thầy về cúng viếng hoặc đốt nhang đầy đủ khi có người tự tử. Thậm chí phải lập đàn “xin thi thể” mới có thể tìm thấy xác của nạn nhân.

Bạn Đang Xem: Ma da là gì? ma da trông như thế nào?

ma-da-va-nhung-dieu-than-bi-ve-hien-tuong-tam-linh-nay-1

Hiện nay, không nhiều câu chuyện ma dân gian được người lớn kể lại cho trẻ em. Vì vậy, đối với một số người, khái niệm ma có thể là gì đó khá xa lạ.

Việc người tử vong vì đuối nước thường xuyên diễn ra ở Việt Nam do đất nước có nhiều dòng sông lớn, bãi biển và hồ. Ma được xem là những linh hồn dưới nước, có thể là sông, hồ, ao. Câu chuyện về những hồn ma da đã được truyền tai nhau qua nhiều thế hệ người Việt từ rất lâu để cảnh tỉnh trẻ em không nên tắm sông, tắm hồ một mình, nhất là vào ban đêm.

Hình dáng của ma da

Theo lời kể của người dân sinh sống tại bờ sông, vẫn chưa ai có thể xác định được hình dáng chân thật của con ma.

 • Có thể do thường thì chỉ trẻ em mới bị chết đuối khi bơi, nên ma quỷ đôi khi có hình dạng tương tự như trẻ con.
 • Thỉnh thoảng được gọi là đen đúa hoặc xanh lá cây, trơn như tảng rong rêu bám trên đáy sông.
 • Trước khi qua đời trong nước sâu, người có thể chỉ thấy được một bàn tay hoặc một khuôn mặt dìu dắt nạn nhân xuống dưới đáy suối.
 • ma-da-va-nhung-dieu-than-bi-ve-hien-tuong-tam-linh-nay-2

  Ngay cả trong thời đại hiện nay, tưởng niệm về người chết đuối dìm chết người sống vẫn được lan truyền rộng rãi, dù không ai thường xuyên nhắc đến lực lượng siêu nhiên.

  Trước khi qua đời trong nước sâu, người có thể chỉ thấy được một bàn tay hoặc một khuôn mặt dìu dắt nạn nhân xuống dưới đáy suối.

  Truyền thuyết về ma da

  Có vô số câu chuyện kể đầy cảm hứng về những linh hồn chết đuối đến từ nhiều nơi trên thế giới. Theo truyền thuyết ở Nhật Bản, yêu quái Funayurei sống trên đại dương được cho là thủy thủ, ngư dân và những người chết trên biển. Chúng là những hồn ma khôn lường và tinh quái, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đắm tàu thuyền và kéo người xuống đáy biển.

  Tại Việt Nam, có rất nhiều câu chuyện về sự xuất hiện của ma da, đó được xem là một hiện tượng tâm linh bí ẩn. Trong bài hát đồng dao Bắc Kim Thang dành cho trẻ em cũng có một câu chuyện về việc ma da kéo người xuống nước để đánh đổi sinh mệnh. Chúng sống ở một con sông và chờ đợi người đi qua cây cầu khỉ bên trên để khiến cầu trơn trượt, sau đó mới kéo người xuống nước thay cho mình.

  Dìm chết con người để “thế chỗ”

  ma-da-va-nhung-dieu-than-bi-ve-hien-tuong-tam-linh-nay-3

  Theo truyền thuyết, hồn ma thường là linh hồn của những người đã qua đời do chết đuối và không thể siêu thoát được. Do đó, từ năm này qua năm khác, hồn ma vẫn luôn nằm yên dưới đáy sông lạnh. Hồn ma sẽ hiện ra từ dưới đáy khi có người bơi ở nơi hoang vắng hoặc một đoạn sông. Sau đó, hồn ma sẽ kéo tay chân của người đó và cuốn xuống dưới nước. Hậu quả là nạn nhân, dù có kỹ năng bơi giỏi, đều không thể sống sót và chết đuối.

  Các dòng sông bao gồm Sông Đá, sông Lốt, sông Cái và một số hồ sâu được cho là nơi có nhiều bí ẩn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, Hồ Linh Đàm tại thành phố Hà Nội cũng được cho là nơi có quá nhiều sự việc đáng sợ như người chết đuối, tự tử, nhiều vong hồn và nặng ám khí.

  ma-da-va-nhung-dieu-than-bi-ve-hien-tuong-tam-linh-nay-4

  Khi tim được người chết thay, hồn ma sẽ trèo lên bờ, trên đống đá hoặc nhánh cây để thoát khỏi đáy nước lạnh lẽo. Một quan niệm khác cho rằng, khi hồn ma kéo được người khác thế chỗ mình, hồn ma sẽ có thể siêu thoát và đầu thai. Sau khi bị hồn ma kéo đi, thi thể sẽ không thể tìm thấy ngay lập tức. Vì vậy, ngày xưa ở nhiều vùng sông người dân phải mời thầy về cúng viếng hoặc đốt nhang đầy đủ khi có người tự tử. Thậm chí phải lập đàn “xin thi thể” mới có thể tìm thấy xác của nạn nhân.

  Bạn Đang Xem: Ma da là gì? ma da trông như thế nào?

  Tại các địa điểm như bể bơi, đôi khi cũng có thể xuất hiện hiện tượng ma ám, đặc biệt là khi trước đó đã xảy ra vụ chết đuối.

  Chuyện ma da là có thật hay không?

  Đến thời điểm hiện tại, vẫn tồn tại một bài hát dân ca có tên “Bắt Kim Thang” được truyền miệng trong dân gian, tuy chưa rõ đúng hay sai. Câu chuyện này mang ý nghĩa gì? Sự tin vào ma vẫn còn sống trong tâm trí của người dân.

  Ca khúc Bắc Kim Thang có nguồn gốc từ một câu chuyện được dân già kể lại. Nội dung câu chuyện kể về hai người bạn thân sống trên một cù lao nhỏ bên sông, một người bắt ếch về đêm và một người bán dầu lúc bình minh. Họ sống xa lánh khu dân cư và chỉ có nhau để nương tựa, sống như anh em ruột với tình nghĩa sâu nặng.

  Để đến vùng hội chợ, họ sẽ phải vượt qua cái cầu dây khỉ đơn giản và bình dị bắc qua con sông mỗi ngày. Một ngày kia, người mẹ kinh doanh ếch bị bệnh nặng và không đủ tiền mua thuốc chữa trị nên đã qua đời. Người bán dầu không ngại khó khăn, đã chi tiền để tổ chức đám tang cho người mẹ kinh doanh ếch. Tình cảm giữa hai người đã trở nên sâu sắc hơn và càng ngày càng tăng lên.

  ma-da-va-nhung-dieu-than-bi-ve-hien-tuong-tam-linh-nay-5

  Xem Thêm : iPhone Không Phản Chiếu Màn Hình Làm Sao Xử Lí?

  Người đàn ông bán ếch đang đi săn ếch vào một đêm tối, nghe thấy tiếng kêu thảm thiết từ lùm cây phía xa. Khi tiến gần, ông phát hiện một con le le và một con bìm bịp bị mắc bẫy. Với lòng nhân ái, ông giải thoát chúng khỏi bẫy và hai con vật biết ơn ông rất nhiều.

  Đôi chim nhặt được tin rằng bọn quỷ đang có ý định hại chết hai anh để chúng được tái sinh. Sau một vài ngày, vì hai kẻ ác này đã qua đời, nếu không ai bị thương tổn trong vòng 7 ngày tới, chúng sẽ không thể được tái sinh nữa. Bìm bịp và le le tranh nhau đến ngôi nhà của người từ thiện để cảnh báo về thảm họa sắp xảy ra.

  Anh kinh doanh ếch nghe tin xấu nên đã chia sẻ câu chuyện đó với anh bán dầu để cùng nhau thảo luận cách khắc phục khó khăn. Tuy nhiên, anh bán dầu không tin vào những chuyện ma quỷ. Anh kinh doanh ếch vẫn kiên quyết tin vào câu chuyện và dùng mọi cách để ngăn chặn anh bạn không đi làm việc. Đến ngày giỗ mẹ, anh kinh doanh ếch mời bạn đến nhà dùng bữa và uống rượu cho say, không thể đi làm việc được. Trong những ngày tiếp theo, anh liên tục tổ chức tiệc rượu để cảm ơn anh bán dầu và trì hoãn việc vượt qua khó khăn.

  Người đàn ông bán ếch vô tình ngủ quên vào ngày cuối cùng của hạn vì say xỉn, không quan tâm đến bạn bè. Trong khi đó, người bán dầu tỉnh táo sớm và nhận ra rằng mình đã không bán hàng trong nhiều ngày, vì vậy anh ấy đã nhanh chóng đi đến chợ. Tuy nhiên, cây cầu đã bị bọ ma hóa phép trở nên lởm chởm và trơn trượt hơn, khiến cho người bán dầu té xuống sông và qua đời. Vì vậy, có câu hát “Người bán dầu qua cầu té ngã”.

  Bài hát nói rằng “Người ta rên rỉ như kèn trống trong đám tang để tiễn đưa linh hồn của người bạn đen đủi”. Sau khi tỉnh dậy và nhận được tin buồn, anh đã chờ đến ngày thứ 7 mới dám đi ra sông để tìm thấy xác bạn mình. Thấy người bạn đau đớn vì sự mất mát, anh đã cảm thấy tiếc nuối và đau xót, và đã bay lên và phát ra tiếng kêu.

  ”Chú bé đánh trống và thổi kèn.”

  Chim bìm bịp hót vang tò te tò te….”.

  ma-da-va-nhung-dieu-than-bi-ve-hien-tuong-tam-linh-nay-6

  Những câu chuyện có thật về ma da do thợ lặn kể lại

  Các thầy đồng săn ma nước

  Không dễ để tìm một chuyên gia lặn đích thực, trong khi có rất nhiều chuyên gia nghiên cứu tâm linh trên khắp thế giới. Những chuyên gia nghiên cứu tâm linh này có sự khác biệt so với những chuyên gia lặn.

  Một nhóm thợ lặn ngoại cảm đã thành lập Trung tâm nghiên cứu hiện tượng siêu nhiên dưới nước đầu tiên trên thế giới tại bang Florida, Mỹ và đặt tên là Paranormal Divers. Nhóm này tập trung vào nghiên cứu về các linh hồn sống trong nước và đã trải qua những trải nghiệm kinh hoàng khi phải đối mặt với những linh hồn ẩn náu dưới nước trong quá trình thực hiện.

  Dòng ánh sáng bí ẩn, khó giải thích đã được một nhóm nhà ngoại cảm phát hiện dưới đáy nước gần cây cầu Sunshine Skyway, tại thành phố Tampa, bang Florida trong một chuyến khám phá thế giới dưới đáy biển.

  Nếu không quay trở lại sự kiện những năm 1980, sự việc có thể không trở nên quá đáng sợ. Trong năm này, cây cầu Skyway đã gãy, dẫn đến cái chết của 35 người đang di chuyển trên cầu. Theo người dân sống quanh đó kể lại, cây cầu Skyway cũng là địa điểm thường xuyên xảy ra các vụ tự tử. Từ năm 1987, khi hoàn thành xây dựng nhịp cầu nối, đã có hơn 200 người tự tử tại đây. Liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa những cái chết đó với hiện tượng ánh sáng kỳ lạ kia không?

  ma-da-va-nhung-dieu-than-bi-ve-hien-tuong-tam-linh-nay-7
  Bức ảnh chụp được ma da đầu tiên trên thế giới

  Một nhóm nhà ngoại cảm đã ghi lại được hình ảnh của những linh hồn sinh sống dưới đáy nước trong một chuyến khám phá mới. Đây là lần đầu tiên trên thế giới có bức ảnh linh hồn dưới nước được ghi lại. Theo họ, bức ảnh được chụp tại một hang ngập ở độ sâu 40m dưới mặt nước. Một thành viên trong nhóm đã nhanh chóng chụp lại hình ảnh này sau khi nghe tiếng hét phát ra từ sâu trong hang. Phần nổi bật của một người đang xuất hiện phía trên mặt nước âm u, với sự nổi bật của vẻ ớn lạnh trong bức ảnh.

  Dựa trên báo cáo, người ta cho biết rằng linh hồn của một thợ lặn khác đã qua đời tại địa điểm này và được cho là hồn ma đang vẫy vùng. Tiếng la hét vang lên cũng được cho là của họ.

  Sự biến mất không dấu vết của những thợ lặn bí ẩn

  Việc mất tích đột ngột của những thợ lặn bí ẩn là một trong những hiện tượng kỳ lạ khác, không để lại bất kỳ dấu vết nào.

  Một huấn luyện viên lặn tại thành phố Santa Rosa, bang California khẳng định đã thấy một người khác đang bơi trong nước vào năm 2012. Người này đang mang trên mình một chiếc bình hơi màu hồng. Tuy nhiên, khi tiến lại gần, người đó đã biến mất không để lại bất kỳ dấu vết nào. Các cảnh sát Mỹ đã ghi nhận nhiều cuộc gặp gỡ đáng sợ và ngắn ngủi tương tự như vậy.

  Năm 2007, trên vùng đảo Grenada cũng đã xảy ra một sự kiện tương tự về ma nước trêu. Sau khi thăm dò khu vực xung quanh vào buổi chiều, một thợ lặn kể lại câu chuyện về một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng, đeo bình lặn trên người và vẫy tay chào anh ta. Người đàn ông chỉ nhận ra đã bị ma nước trêu đùa sau khi bạn bè của anh ta xác nhận không có ai giống như vậy trong nhóm.

  ma-da-va-nhung-dieu-than-bi-ve-hien-tuong-tam-linh-nay-8

  Làm sao để tránh không bị ma da bắt?

  Xem Thêm : Cách Chơi Vợ Cho Sướng ” Mỗi Khi “Yêu”, 13 Cách Đưa Nàng Lên Đỉnh Trong 1 Nốt Nhạc – LOL Truyền Kỳ

  Hãy cẩn thận khi đang yên ổn, nếu bỗng cảm thấy nóng bức và muốn tắm, hãy tránh xa những hồ bơi hay khu vực gần nhà, và chọn đi đến một nơi xa lạ như bãi biển hay dòng sông. Cần phải lưu ý rằng điều này có thể gây ra những vấn đề, và người xưa đã cảnh báo rằng điều này có thể do ma quỷ hợp vía muốn bắt và dụ mình đi đến những nơi lạ lẫm.

 • Hãy mang theo một vật phong thủy để tránh xui xẻo, và nhớ trì chú để giữ an toàn.
 • Có thể mang một chiếc trang sức được làm từ thân cây dâu đã trưởng thành ít nhất 6 năm hoặc chỉ đơn giản là một chiếc nhẫn dâu để đeo vào cổ tay.
 • Hãy trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn khi bơi như chuẩn bị kỹ trước khi xuống nước, biết cách xử lý tình huống khi gặp chuột rút, vùng nước xoáy và biết cách sơ cứu khi gặp người đuối nước phù hợp với độ tuổi của mình. Điều này rất quan trọng khi bạn tắm biển, sông hoặc thậm chí là ở bể bơi.
 • 4. Tránh xa những vùng nước nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ, và các khu vực có độ sâu lớn.
 • Đặc biệt:.

 • Không nên tắm ở những vị trí đã từng xảy ra tai nạn đuối nước.
 • Hãy chăm sóc trẻ con một cách cẩn thận.
 • Không nên đặt mình vào nước ở khu vực đã xảy ra vụ chết đuối.
 • Đừng tự tin vào khả năng bơi của mình.
 • Không nên bỏ bất cứ vật dụng nào để sống.
 • Nếu thấy mình bị đuối nước, ngay lập tức hãy nhớ:

 • Hét lên cực lớn.
 • Giữ bình tĩnh bằng cách hít một hơi dài và thả lỏng cơ thể để giải tỏa stress.
 • Bơi theo dòng nước để tránh chỗ xoáy, chỗ sâu và bơi về đất liền.
 • Với người đứng trên bờ, nhất là trẻ em hãy nhớ:

  Để có thể giúp đỡ người gặp nạn, tôi phải sống sót và không được trở thành nạn nhân thứ hai.

  Trước hết, cần phải đưa ra lời kêu gọi cứu trợ quyết liệt.

  Sau đó cần tìm vật bất động, dài và có thể dùng để ném xuống nước cứu người bị nạn.

  Nếu phải nhảy xuống nước, người cần tìm một vật nổi để bám vào thay vì bám vào người cứu để đảm bảo an toàn.

  Việc quan trọng nhất là đảm bảo đường thở cho người bị nạn, không nên lật ngược nạn nhân vòng quanh vì lượng nước trong dạ dày không đáng lo ngại bằng lượng nước trong phổi. Sau khi đã giải cứu được người bị nạn, tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp cứu.

  Vui lòng đưa nạn nhân tai nạn đến bệnh viện ngay lập tức để tránh nguy cơ tử vong do nước trong phổi.

  Phương pháp cứu hộ khi đuối nước:

  Theo dõi và nghe thở của người bị nạn, đẩy đầu họ về phía sau và nâng hai răng gần như tiếp xúc với nhau.

  Che mũi của người bị hại và thổi đầy khí vào miệng cho đến khi ngực bị phồng lên và ngừng thở.

  Với vị trí đứng trước nạn nhân, chúng ta giữ hai tay thẳng và đặt chúng lên vùng ngực xương ức của nạn nhân. Sau đó, chúng ta áp lực lên vùng ngực và thực hiện chu trình ép ngực khoảng 15 giây trước khi thả ra. Việc ép ngực được lặp lại khoảng 15 lần và thổi hai hơi thở cho nạn nhân. Mỗi 4 chu trình, chúng ta kiểm tra mạch và hơi thở của nạn nhân.

  Khi người bị nạn đến bờ và vẫn tỉnh táo hoặc sau khi bơi lội và cần phải thực hiện hô hấp nhân tạo, hãy thay đồ khô cho người bị nạn, sử dụng khăn ấm và cung cấp nước trà ấm hoặc cà phê để giữ ấm cơ thể và phòng chống choáng trước khi đưa đến bệnh viện.

  Kiêng kỵ dân gian khi cứu người chết đuối

  Anh cho biết rằng, đôi khi thấy người nhảy từ cầu Long Biên xuống sông, nhưng mọi người chỉ đứng nhìn. Khi xác nổi lên, thì họ vớt để tìm sự giúp đỡ từ người thân. Dân ta đã thấy nhiều trường hợp thuyền chìm, người chết đuối, nhưng nhiều người lại không quan tâm và để họ tự vận động. Tư duy sai lầm tiềm tàng trong tâm trí của một số người: “Người chết đuối là do Hà Bá bắt đi, nếu cứu họ sẽ phải đền mạng”. Toàn bộ dân tộc này tin vào điều đó, và họ trở nên độc ác, đứng nhìn người khác chết đuối. Tuy nhiên, không phải ai cũng tàn ác và lạnh lùng như vậy. Nhưng còn gì đáng sợ hơn khi những người thuyền chài mặc kệ người rơi xuống sông chết trước mắt mình? Và chính tư duy sai lầm đó, khiến người tử tế tỏ ra bất an và không dám ra tay cứu người. Tâm động sinh bệnh.

  Tạo ra một nhóm cư dân mạng giống như những người bị rối loạn tâm thần, suy nghĩ bất chính khiến cho họ luôn tìm cách chửi bới người khác bằng từ ngữ như “quả nào thì nhận nấy, ác báo ác nghiệt”. Thông dụng nhất là sử dụng thuật ngữ “tấu hài” để đe dọa người khác. Những người này tin rằng sử dụng lời lẽ ác ôn sẽ nhận được sự trả thù, nhưng thực tế là chính bản thân họ cũng đang “tấu hài”. Nhóm người thần kinh bất ổn được tạo ra do suy nghĩ bất chính.

  Nếu bạn có khả năng và kỹ năng cứu người đang bị đuối nước, đừng ngần ngại, bởi việc này sẽ mang lại phúc cho bạn và không gây tội lỗi với Hà Bá hay thần linh nào cả. Nếu thấy người đó đang gặp nguy hiểm mà vẫn không cứu giúp, đó mới là hành vi sai trái. Hãy làm điều đúng đắn.

  (Sưu tầm).

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí