Lending Là Gì? Tất Tần Tật Về Lending Coin Trong Crypto (2023)

Các anh chị thân mến, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu về khái niệm của Lending và những điều cần biết khi đầu tư vào Lending Coin. Thời gian gần đây, hình thức đầu tư này đang phát triển rất mạnh và đa dạng, từ việc cho vay trên các nền tảng khác nhau như NEXO, Cred, Constant, BlockFi đến việc cho vay trực tiếp trên các sàn như Binance Lending, Gate Lending, Poloniex…

Cho vay có ý nghĩa là Lending, đó là phương thức mà người dùng sử dụng tài sản hoặc tiền của mình để cho mượn cho những người khác (Borrowers) với mức lãi suất cụ thể. Sau một khoảng thời gian, họ sẽ nhận được số tiền vốn ban đầu cùng với lãi suất theo thỏa thuận ban đầu. Người vay có thể là các người dùng khác hoặc các sàn giao dịch.

Bạn Đang Xem: Lending Là Gì? Tất Tần Tật Về Lending Coin Trong Crypto (2023)

Sau 2 tuần, chúng ta sẽ được nhận tổng số tiền gồm lãi suất 10% mỗi năm cộng với số tiền đã cho vay ban đầu là 100 đồng BUSD trên Binance Lending, tức là 100 BUSD.

⇒ Tính lãi = 100 x 10% x 14/365 = 0.5283 BUSD.

⇒ Tổng doanh thu là 100.5283 BUSD sau khi cộng thêm 0.5283 BUSD.

Lending Là Gì? Tất Tần Tật Về Lending Coin Trong Crypto (2021)
Ví dụ Lending 100 BUSD trên Binance Lending.

Đặc điểm của Lending

Ưu điểm

 • Người dùng có thể chọn cho vay số lượng coin không sử dụng để tăng số lượng coin của họ.
 • Thường thường, các nền tảng thường cung cấp nhiều tùy chọn thời gian cho vay để đa dạng hóa sự lựa chọn cho người cho vay.
 • Nhược điểm

 • Giá tiền ảo giảm trong quá trình cho vay và mức thu nhập từ lãi suất không đủ để đền bù cho khoản thâm hụt là rủi ro hàng đầu đối với hoạt động cho vay.
 • Ví dụ: Trên Binance Lending, có thể cho vay đồng ETC. Lãi suất là 7% một năm, trong vòng 14 ngày.

 • Vào ngày 11/9/2019 (bắt đầu cho vay), giá của ETC là $6.6 USD.
 • Vào ngày 25/9/2019 (khi trả cả gốc và lãi), giá của ETC là $4.6 USD.
 • Tổng số tiền mà Total thu được khi cho vay là $661.772 USD, được tính dựa trên công thức 100 + 100 x 7% x 14/365 ETC và thời điểm cho vay.

  Tổng thu về sẽ là 100.268 x 4.6 = 461.2328 nếu tính theo giá ETC theo thời điểm trả lãi, giảm 30.3%.

  Các hình thức Lending trong Crypto

  Hiện tại, Cho vay trong lĩnh vực Crypto được phân thành 3 loại.

 • Cho vay đồng loạt thông qua P2P Lending.
 • Cho vay với tài sản đảm bảo vượt quá mức cần thiết.
 • Cho vay không đảm bảo đầy đủ tài sản đảm bảo.
 • Trong đó, Lending Pool có 2 hình thức sử dụng là Over-Collateralized Lending và Under-Collateralized Lending.

 • Những loại tiền ảo được hỗ trợ sẽ được đưa vào hồ lưu thông tiền (Lending Pool) bởi các nhà cho vay (Lender), và từ đó họ sẽ được tận hưởng lợi tức.
 • Một số người vay (Borrower) sẽ chuyển đồng tiền vào Hồi quy (Lending Pool) để sử dụng làm tài sản đảm bảo, sau đó vay đồng tiền theo nhu cầu và phải trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động dựa trên công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Hồi quy.
 • Lending Là Gì? Tất Tần Tật Về Lending Coin Trong Crypto (2021)

  Over-Collateralized Lending là gì?

  Cho vay vượt chuẩn (Over-Collateralized Lending) là phương thức cho vay sử dụng tài sản thế chấp vượt quá giá trị tài sản vay.

  Sử dụng tài nguyên tài chính của mình một cách hiệu quả là điểm mạnh của Hình thức Cho vay Đảm bảo Quá mức. Ví dụ, trên sàn giao dịch FTX, người dùng có thể đặt cược coin của mình và vay tiền từ sàn để tham gia Giao dịch Tương lai. Điều này có nghĩa là bên cạnh việc tăng giá trị tài sản gốc, người dùng còn có thể nhận được tiền từ Giao dịch Tương lai khi thắng cuộc. Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp bên dưới.

  Tiềm ẩn nguy cơ sẽ đồng hành cùng với lợi ích rất cao. Trong trường hợp lệnh Hợp đồng tương lai di chuyển ngược chiều không may, tài sản của anh em có thể phải được bán để bù đắp khoản thiệt hại.

  Phương pháp này có thể được sử dụng cho các dự án cho vay phổ biến hiện nay như MakerDAO, Venus,… Tất cả các nền tảng đều hỗ trợ tài sản đảm bảo và có các thông số đảm bảo và thanh lý khác nhau. Bạn có thể áp dụng cách tương tự.

  P2P Lending là gì?

  Dạng cho vay trực tiếp giữa cá nhân vay và bên cho vay mà không cần sự trung gian của bất kỳ đơn vị nào khác được gọi là P2P Lending (Cho vay ngang hàng).

  Người cho vay và người vay có thể sử dụng Smart Contract để thực hiện hợp đồng cho vay và đi vay mà không cần thông qua bất kỳ trung gian nào. Các Smart Contract sẽ tự động thực hiện các giao dịch liên quan đến cho vay và đi vay.

  Xem Thêm : Ký hiệu hóa học của nhôm là gì được giải đáp

  Ưu điểm chính của P2P Lending là giá thành và lãi suất cho vay thấp hơn đáng kể so với 2 hình thức khác, do loại bỏ bên trung gian. Việc đảm bảo tính bảo mật cho thông tin giao dịch và khách hàng cũng được đảm bảo nhờ điều này.

  Các dự án nổi tiếng trong lĩnh vực cho vay qua mạng P2P Lending bao gồm Compound, Aave, Rabit Finance, Unit Protocol,…

  Under-Collateralized Lending là gì?

  Cho vay không đảm bảo (Unsecured Lending) là khi cho vay mà không yêu cầu tài sản thế chấp bằng hoặc vượt quá giá trị khoản vay. Một thuật ngữ khác để chỉ hình thức này là Vay tín dụng (Credit), khi người vay tận dụng uy tín của mình để vay mà không cần tài sản thế chấp bằng hoặc vượt quá giá trị khoản vay.

  Vẫn chưa rõ ràng cách áp dụng Credit cho người dùng thông thường hiện nay. Chỉ có thể sử dụng cho các dự án trong danh sách Whitelist của dự án cho vay. Tuy nhiên,

  Một số dự án đáng chú ý áp dụng hình thức Cho Vay Không Cần Tài Sản Đảm Bảo như Cream,…

  Lending Coin là gì? Tổng quan về Crypto Lending

  Cách thức Lending Coin giúp người sử dụng cho mượn tiền điện tử của mình với tỷ lệ lãi suất nhất định (cố định hoặc không cố định) để thu hồi sau đó. Một số đồng tiền mượn coin phổ biến hiện nay là Onecoin, Hextracoin, Bitconnect, Regalcoin, RGX,…

  Hiện nay, người dùng có thể thực hiện việc cho vay tiền điện tử trên:

 • Các nền tảng giao dịch như Binance, Bitfinex, Poloniex, sentayho.Com.Vn,…
 • Các nền tảng Cho vay riêng biệt bao gồm Tài chính truyền thống (CeFi) và Tài chính phi tập trung (DeFi).
 • Lending Là Gì? Tất Tần Tật Về Lending Coin Trong Crypto (2021)
  Lending trong Crypto

  Trong đó:.

 • Các hệ thống cho vay trong lĩnh vực tài chính tập trung, được gọi là Lending trong CeFi, luôn có một bên trung gian thứ ba giữ vai trò kiểm soát giữa người cho vay và người vay. Điều này thường kèm theo khái niệm Custodial hay uỷ thác. Các hệ thống tiêu biểu bao gồm Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…
 • Cho vay trong lĩnh vực tài chính phi tập trung không yêu cầu trung gian hay uỷ thác (non-custodial) được thực hiện thông qua DeFi. Các nền tảng nổi bật bao gồm Compound, InstaDApp, Dharma, Maker, Aave, Fulcrum, Constant, Bzx, Nuo,…
 • Các thông số cần quan tâm trong Lending

  Anh em cần quan tâm đến các thông số quan trọng sau đây trong Lending Crypto, cho dù là DeFi hay CeFi.

  Lending Interest Rate – Tỷ lệ lãi suất

  Người cho vay (lender) mong muốn được cho vay 1 đồng coin/token bất kỳ với mức lãi suất cao nhất có thể. Mức lãi suất sẽ được tính dựa trên số tiền cho vay, ưu tiên cho những khoản vay lớn hơn.

  Lending Là Gì? Tất Tần Tật Về Lending Coin Trong Crypto (2021)

  Lending Time – Thời gian cho vay

  Thời gian cho vay được xác định từ khi bắt đầu cho vay cho đến khi hoàn tất cho vay, trong quá trình đó, đồng tiền của anh em sẽ bị khóa và cho người khác vay. Sau khi thu hồi được cả vốn lẫn lãi của khoản vay, thời gian cho vay sẽ kết thúc.

  Các hệ thống thông thường sẽ cung cấp cho người cho vay nhiều khung thời gian để chọn lựa, bao gồm 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong thời gian đó, bạn sẽ không thể thu hồi số tiền đã cho vay cho đến khi đến thời hạn.

  Lending Assets – Tài sản cho vay

  Người dùng sẽ có thêm nhiều phương án thực hiện cho việc Cho Vay Tiền ảo nếu hệ thống nào càng hỗ trợ nhiều loại tiền ảo cho phép cho vay.

  Lending Total Value Locked – Tổng giá trị bị khóa

  Để đánh giá mức độ quan tâm và tham gia của người dùng đối với nền tảng, ta có thể dựa vào tổng số tài sản bị khóa bên trong. Nếu có nhiều tài sản bị khóa hơn thì giá trị của đồng coin đó sẽ bị ảnh hưởng đến. Số liệu này phản ánh độ gắn bó của người dùng với nền tảng.

  Bản chất hoạt động của Lending

  Cách hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

  Đây là một loại giao dịch ký quỹ, người giao dịch sẽ được cấp thêm một phần tiền điện tử từ sàn để tăng hiệu quả giao dịch của họ. Tiền điện tử được vay (lending coin) được sử dụng để tài trợ cho các dịch vụ Margin Trading. Như vậy, nguồn tiền điện tử được vay này đến từ đâu? Có hai phương pháp để sàn cung cấp tiền điện tử cho người giao dịch vay, bao gồm:

 • Phương pháp này sẽ gặp khó khăn nếu số tiền ký quỹ lớn, khiến cho số tiền cho vay tăng lên đáng kể, và trong trường hợp này sàn giao dịch phải có một lượng tiền dự trữ lớn để đảm bảo đủ tiền cho người giao dịch vay. Sử dụng tiền từ nguồn dự trữ của sàn là phương án thứ nhất.
 • Phương pháp thứ hai là mượn đồng tiền từ người dùng với mức lãi suất cố định (ví dụ như A%). Sau đó, chúng ta sẽ cho vay đồng tiền đó trong hoạt động giao dịch đòn bẩy với mức phí đòn bẩy (ví dụ như B%). Thông thường, tỷ lệ lãi suất A% sẽ thấp hơn tỷ lệ phí đòn bẩy B%.
 • Phương pháp phổ biến mà các sàn thường sử dụng cho Margin Trading là phương pháp thứ hai. Trong việc Margin Trading, sàn luôn tự động thu lãi suất cho vay vì tỷ lệ lãi suất A% thường thấp hơn B%.

  Xem Thêm : QuillBot – Công cụ Paraphrase thông dụng hiệu quả – sentayho.com.vn

  Những sàn có giao dịch ký quỹ thường cung cấp cho vay, đó là lý do cho điều này. Bảng dưới đây cung cấp cho anh em tỷ lệ so sánh giữa hai yếu tố này.

  Lending Là Gì? Tất Tần Tật Về Lending Coin Trong Crypto (2021)
  Phí cho vay và vay trên sàn Binance và Gate

  Cách hoạt động của các nền tảng Lending

  Khi Lending trên các sàn, những đồng coin tham gia lending sẽ được sàn đưa vào cơ chế cho vay Margin Trading.

  Số đồng coin tham gia cho hoạt động cho vay sẽ được sử dụng để cung cấp khoản vay cho những người vay (borrowers) trên các nền tảng cho vay. Đồng thời, các nền tảng sẽ đóng vai trò trung gian và thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa lãi suất vay và lãi suất cho vay.

  Bao gồm cả việc cho vay và đi vay, nền tảng NEXObao là một ví dụ. Hiện tại, sàn đang hoạt động với tư cách là trung gian. Bởi vì NEXO là bên trung gian thứ ba giữ lượng coin tham gia cho vay và lãi suất, nên họ được xếp vào nhóm tài chính tập trung (CeFi).

  Lending Là Gì? Tất Tần Tật Về Lending Coin Trong Crypto (2021)
  Lãi suất Vay và Cho vay trên NEXO

  Tác động của Lending tới giá Coin

  Giới hạn trong một thời gian định trước, các đồng tiền ảo tham gia cho vay sẽ có tác động tích cực đến chúng.

 • Khi khóa đồng coin, Giá trị Tổng Khóa (TVK) sẽ làm giảm số lượng đồng coin lưu thông trong một thời gian cho vay.
 • Nhu cầu mua tiền ảo để tham gia cho vay tăng lên.
 • Giá đồng tiền ảo có thể sẽ tăng do những yếu tố lý thuyết. Tuy nhiên, giá này lại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, khiến giá không thể tăng. Số lượng đồng tiền tham gia lock là quá ít so với tổng số đồng tiền, do đó yếu tố từ nhu cầu mua vào và giảm cung không có tác động.

  Sau khi Binance thông báo về hệ thống cho vay của họ, giá của BNB đã giảm 3,4% từ mức $26,26 USD xuống còn $25,37 USD. Tổng số lượng coin bị khóa chỉ là 200.000 BNB, tương đương với 0,129% tổng số lượng BNB đang lưu thông. Ví dụ này liên quan đến đồng tiền Binance (BNB).

  Cho vay cũng là một trò chơi của sàn giao dịch với tính năng Margin tương đương. Đây là một hành động được nhóm của tôi phát hiện ra như là một kế hoạch âm mưu. Các bạn có thể tham khảo như sau.

 • Trong hoạt động cho vay, sàn sẽ giữ một số lượng đồng tiền lớn (được gửi từ các nhà cho vay).
 • Sàn có thể giảm giá tiền điện tử bằng cách sử dụng số lượng tiền đó để bán ra, dẫn đến giá giảm đột ngột.
 • Sau đó, tiếp tục sử dụng tiền để mua vào với giá thấp hơn.
 • ⇒ Từ đó tăng thêm số lượng tiền mà họ đang nắm giữ.

  Binance đã ra quyết định cho phép cho vay đồng BNB với mức giá là $25.37 USD từ ngày 28/8/2019. Trong quá khứ, đồng BNB đã giảm giá xuống mức thấp nhất là $14.2 USD vào ngày 26/9/2018.

  Trong thời gian 28 ngày đó, Binance Lending đã tiến hành 7 lần với đồng tiền BNB và đã khóa tổng số 2,643,040 BNB trong Lending, chiếm tỷ lệ 1.7% tổng số lượng đồng BNB có sẵn.

  Thực hiện việc giảm giá coin của họ không phải là điều khó khăn, tuy nhiên, khi đang đứng trên một nền tảng giao dịch và sở hữu một số lượng lớn coin BNB, con số này có vẻ không đáng kể.

  Lending Là Gì? Tất Tần Tật Về Lending Coin Trong Crypto (2021)
  Biến động giá trong 27 kể từ ngày Binance bắt đầu cho phép Lending

  Tổng kết

  Liên quan đến phần đầu của bài viết, tôi đã trình bày về tầm quan trọng của Lending trong lĩnh vực tiền điện tử. Tôi mong rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về nó và đã chọn phương pháp cho vay phù hợp với nhu cầu của mình.

  Dưới đây là bài viết của Coin98 phân tích sâu sắc về lĩnh vực Cho vay bên trong mỗi hệ sinh thái DeFi thông qua các đặc điểm, phân loại, giai đoạn phát triển cùng các phân tích dữ liệu. Từ đó, nó dự đoán tương lai và tìm thấy cơ hội đầu tư với Cho vay. Các bạn có thể tham khảo thêm.

  Để không bỏ lỡ các thông tin và xu hướng mới nhất về đầu tư tiền điện tử, cũng như các hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch, ví lưu trữ và công cụ, hãy thường xuyên kiểm tra (hoặc lưu trang) chuyên mục Chia Sẻ Kiến Thức của Coin98 Insights. Điều này sẽ giúp bạn phục vụ cho quá trình đầu tư tiền điện tử lâu dài.

  Bình luận ngay bên dưới nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến về việc đầu tư cho vay trong tiền điện tử hoặc tham gia vào các kênh dưới đây để trao đổi và thảo luận trực tiếp với các quản trị viên và nhiều người khác.

 • Trò chuyện với các quản trị viên và thành viên tại: t.Me/Coin98Insights_Chat.
 • Cập nhật thông tin và nhiều thông tin hữu ích tại: t.Me/Coin98Insights.
 • Những video hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư có tại trang sentayho.Com.Vn/coin98.
 • Cập nhật và trao đổi thông tin tại: sentayho.Com.Vn/groups/Coin98.Net.
 • Những đồ họa hấp dẫn về thị trường có tại sentayho.Com.Vn/Coin98Insights.
 • Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí