Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì?

Nội Dung Bài Viết

Các chức danh thường xuất hiện trong bộ phận đảm bảo chất lượng (QC) của các doanh nghiệp sản xuất bao gồm IQC, OQC, PQC và FQC. Bạn đã có kiến thức gì về các chức danh này chưa? Hãy cùng Ms Uptalent khám phá khái niệm của IQC, OQC, PQC và FQC qua bài viết dưới đây nhé.

Việc làm CEO

Bạn Đang Xem: Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì?

Quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào được gọi là IQC, viết tắt của Input Quality Control. Vai trò chính của vị trí này là kiểm soát chất lượng các nguyên liệu, vật tư đầu vào trước khi đưa vào sản xuất. Hiện nay, công việc này có mức độ quan trọng cao và được xem là không thể thiếu trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất.

Giám sát chất lượng nguyên liệu trước khi sử dụng để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và quy định về số lượng và chất lượng là mục đích của bộ phận kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC).

Nếu việc nhập hàng và nguyên vật liệu được thực hiện không đúng trật tự, không ai biết chính xác số lượng và chất lượng thì hậu quả sẽ rất khó lường đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các nguyên vật liệu không đảm bảo tham gia vào quy trình sản xuất có thể gây hại cho cả một dây chuyền sản xuất. Hãy tưởng tượng và suy nghĩ về tình huống này.

Ngược lại, nhờ có IQC, chất lượng đầu vào được đảm bảo. Hạn chế các rủi ro liên quan đến đầu vào. Từ đó chất lượng đầu ra cũng được đảm bảo. Lúc này kết quả hoạt động kinh doanh chính là minh chứng sống động cho hiệu quả kiểm soát chất lượng đầu vào của IQC. IQC là kiểm soát chất lượng đầu vào sao cho đảm bảo đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn và quy định về số lượng và chất lượng >>>> Xem thêm: IQC là gì? Mô tả công việc của trưởng phòng IQC

OQC là gì?

Quản lý chất lượng sản phẩm cuối cùng, được biết đến với tên gọi OQC, là vị trí quan trọng trong các tổ chức sản xuất để đảm bảo chất lượng của sản phẩm được hoàn thiện.

Xem Thêm : Stripe là gì? Tìm hiểu về cổng thanh toán Stripe

Mục tiêu của OQC là xác định các sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng trước khi giao cho khách hàng. OQC sẽ tập trung vào việc kiểm tra một mẫu trong quá trình sản xuất để đảm bảo các thông số kỹ thuật sản phẩm được đáp ứng tốt nhất.

Các sản phẩm sẽ trải qua kiểm tra OQC tại nhiều vị trí khác nhau trong quy trình sản xuất và sau khi hoàn tất kiểm tra, sản phẩm sẽ được xác nhận theo các tiêu chuẩn tương ứng. Sản phẩm chỉ được phép tiếp tục gia nhập vào giai đoạn sản xuất tiếp theo hoặc được phân phối khi vượt qua các vòng kiểm tra và được “chấp thuận”.

Sẽ yêu cầu làm lại hoặc hủy bỏ những sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn. Cách xử lý cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng ngành công nghiệp. Để ngăn chặn các lỗi này tái diễn, một chuỗi các biện pháp phù hợp sẽ được thực hiện để điều chỉnh quy trình sản xuất.

Nhìn chung công việc của một OQC mang nặng tính trách nhiệm về mặt tinh thần và hành động. Nhất là trong ngành dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm bị lỗi sẽ gây hại trực tiếp cho người sử dụng. Bởi vậy, tập trung đầu tư cho việc kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng. OQC là vị trí chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng thành phẩm trong các doanh nghiệp sản xuất Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ phòng Quản lý chất lượng

PQC là gì?

Điều khiển chất lượng quá trình sản xuất, viết tắt là PQC, được xem như một trong ba vị trí công việc của bộ phận Kiểm soát chất lượng, bao gồm Kiểm tra đầu vào (IQC), Kiểm tra đầu ra (OQC) và Kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất (PQC). Trong các doanh nghiệp sản xuất, các vị trí này sẽ phối hợp với nhau để đảm bảo sản phẩm luôn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của doanh nghiệp.

Điều chỉnh quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn, quy định đã đề ra là mục đích chính của PQC. Nhiệm vụ của PQC cũng được coi trọng như IQC và OQC. Thêm vào đó, PQC còn có sự kết nối chặt chẽ với hai vai trò IQC và OQC.

Nhờ vị trí này, vai trò của PQC trong việc kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất vô cùng quan trọng. Việc này giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được những lỗi hoặc thiệt hại gây ảnh hưởng đến uy tín. Trong nhiệm vụ của PQC, họ tập trung vào giới hạn mà sản phẩm vẫn có thể được phân phối hoặc đạt tiêu chuẩn sản xuất. Điều này được gọi là mức chấp nhận chất lượng – AQL.

Xem Thêm : Chia sẻ phần mềm đóng băng ổ cứng win 10 full crack

Thông thường PQC sẽ làm việc trong các dây chuyền sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất. Vị trí này còn được biết đến với tên gọi KCS. Mục đích chính của PQC là kiểm soát quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn, quy định đã đặt ra >>>> Có thể bạn quan tâm: Lộ trình thăng tiến của QC Manager

FQC là gì?

Điều khiển chất lượng cuối cùng, FQC, là từ viết tắt được sử dụng. Trong các công ty sản xuất, mục đích của FQC là đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng bằng cách kiểm tra giai đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất.

Việc áp dụng FQC hay không phụ thuộc vào đặc tính của từng loại hàng hóa và kích thước sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều cần thực hiện FQC trong thực tế.

Bên cạnh đó, còn một điểm khác cần được chú ý là FQC chỉ đánh giá sản phẩm hoàn thiện.

Qua bài viết này của Ms Uptalent, độc giả sẽ được giải thích rõ khái niệm và mục đích của các vị trí công việc IQC, OQC, PQC, FQC. Từ đó, họ sẽ nhận thức được vai trò và độ quan trọng của từng vị trí trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất. Nhờ đó, độc giả sẽ có được định hướng tốt hơn cho công việc của mình. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những bài viết thú vị khác của Ms Uptalent.

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng chất lượng cao.

Trụ sở chính nằm tại Tòa MD Complex, số 68 đường Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Liên hệ qua số hotline 08.3636.1080 hoặc gửi email đến địa chỉ [email protected] / [email protected] Truy cập website tại Domainente để biết thêm thông tin.

Nguồn hình ảnh: mạng internet.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí