IDO là gì? Tại sao chúng ta lại cần có IDO? Cách tham gia IDO

IDO là gì? Những điểm mạnh và yếu của IDO và tại sao chúng ta cần nó? Trong thời điểm hiện tại, khi có nhiều dự án mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các bên liên quan, IDO đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Hãy cùng khám phá chi tiết hơn nhé!

Phân phối đồng tiền lần đầu trên nền tảng phi tập trung, còn được gọi là Initial DEX Offering (IDO), là phương thức gây quỹ cho dự án trong không gian tiền điện tử. IDO có tính tương đồng với các phương thức gây quỹ trước đây như ICO hoặc IEO, tuy nhiên, điểm khác biệt chính của IDO là nó được thực hiện trên sàn giao dịch phi tập trung – DEX.

Bạn Đang Xem: IDO là gì? Tại sao chúng ta lại cần có IDO? Cách tham gia IDO

IDO là sự kế thừa của ICO, IEO và STO. Điểm mạnh của IDO là tính thanh khoản nhanh chóng, giúp cho các dự án mới có thể nhận được khoản vốn lớn ngay lập tức, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể hiểu điều này một cách dễ dàng.

Người dùng cũng có thể sử dụng các đồng tiền khác phổ biến như BNB, BUSD, và nhiều đồng tiền khác tùy theo sự lựa chọn của họ.Lựa chọn đồng tiền để thanh toán cho IDO có tính linh hoạt cao, từ các stablecoin như USDT, USDC,… Cho đến các đồng coins như ETH, BTC đều có thể sử dụng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể dùng các đồng tiền phổ biến khác như BNB, BUSD, và nhiều đồng tiền khác phù hợp với sự lựa chọn của họ.

Ưu nhược điểm của IDO

Ưu điểm

Đặc biệt, phương pháp IDO sẽ có những lợi thế vượt trội và khắc phục những hạn chế trước đây của những phương thức trước đó vì nó được ra đời sau IEO và ICO.

Tối ưu chi phí cho các dự án

Khả năng này có thể được xem là ưu điểm dễ nhận thấy nhất bởi vì các dự án thực hiện ICO, IEO sẽ phải trả một khoản phí khá lớn cho các sàn giao dịch. Ngoài ra, các dự án cũng phải đợi một khoảng thời gian nhất định trước khi được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Mọi thứ đều không tập trung hoàn toàn, do đó các dự án không phải chi trả nhiều tiền cho việc phê duyệt và không cần sự đồng ý của bất kỳ ai vẫn có thể liệt kê giao dịch trên DEX. Tuy nhiên, với IDO thì không có các yêu cầu như vậy.

Mở ra nhiều cơ hội cho những dự án nhỏ

Những thành viên trong cộng đồng được cho là người đánh giá các dự án và token thay vì chờ đợi sự chấp thuận từ một sàn CEX. Việc này tạo ra cơ hội cho các dự án nhỏ để hợp tác với nhiều bên, đồng thời tăng cường sự liên kết với cộng đồng.

Đơn giản hóa trải nghiệm người dùng

IDO mang đến khả năng thanh khoản và giao dịch ngay lập tức, khác với IEO và ICO cần thời gian chờ đợi. Nền tảng giao dịch được tích hợp và hỗ trợ nhiều loại ví riêng, giúp người dùng dễ dàng thao tác và trải nghiệm.

Nhược điểm

Cơ hội mua được IDO rất thấp

Đông đảo nhà đầu tư đã tham gia mua IDO bởi vì việc sở hữu token trong quá trình tham gia IDO có thể mang lại lợi nhuận đáng kể khi niêm yết trên DEX. Tuy nhiên, số lượng slot mua IDO có giới hạn, vì thế cạnh tranh rất gay gắt.

Xem Thêm : Hướng dẫn chơi Hướng dẫn chơi Võ Đang vltk mobile từ A-Z (zathong)

Nhiều người tham gia whitelist IDO nhưng chưa từng được ”thăng cấp”.

Cơ chế whitelist thiếu minh bạch

Áp dụng cơ chế danh sách phê duyệt cho phần lớn các dự án thực hiện IDO. Để được tham gia danh sách phê duyệt, bạn phải hoàn tất các yêu cầu và sau đó, người được chọn sẽ được chọn ngẫu nhiên từ danh sách phê duyệt để mua IDO.

Cơ chế danh sách trắng trở nên bất công do nhiều người sử dụng các công cụ, chương trình để gian lận khi đăng ký vào danh sách trắng nhằm tăng cơ hội được thêm vào danh sách. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra.

Tuy nhiên, nhiều người sử dụng đã đăng ký vào danh sách cho phép nhiều lần nhưng vẫn chưa được chấp thuận bao giờ, điều này gây ra cảm giác bất mãn về mặt tâm lý. Hơn nữa, cũng có không ít trường hợp tương tự như vậy.

Rủi ro khi hold coin để tham gia IDO

Để tham gia IDO, bạn cần giữ một số lượng token tối thiểu của nền tảng thực hiện IDO. Vì thế, nếu bạn không được đưa vào danh sách trắng và giá token của nền tảng giảm, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ và tổn thất đáng kể.

Nếu giá token trên nền tảng tăng sau khi bạn tham gia IDO, đó sẽ là sự “lãi kép” với nguy cơ cao và lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo.

Một số dự án thành công được khởi động từ IDO

Nhiều người ban đầu còn lưỡng lự về IDO do trước đó chưa từng được triển khai, tuy nhiên sau sự thành công của Raven Protocol, quan điểm của họ đã thay đổi.

Mục đích của Raven Protocol là cung cấp các giải pháp tiết kiệm chi phí và nhanh chóng khi áp dụng blockchain vào việc chuyển đổi ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo và học máy, đang bị các tập đoàn lớn thống trị. Raven Protocol là một nền tảng phi tập trung. Đồng tiền mã hóa RAVEN được sử dụng để đào tạo trí tuệ nhân tạo, và những người đóng góp sẽ nhận được phần thưởng bằng cách chia sẻ tài nguyên máy tính của họ.

Giao thức Universal Market Access (UMA) cũng là một dự án tương tự khi thực hiện IDO và không chỉ Raven Protocol là một dự án thành công. Với UMA, các nhà phát triển DeFi có thể xây dựng các tài sản tổng hợp trên Ethereum. Giao thức này đã bán ra đồng tiền của mình thông qua sàn Uniswap vào tháng 4 năm trước với giá khởi điểm là 0,26 đô la cho mỗi đồng tiền và giá của nó đã được đẩy lên tới mức 2 đô la. Hiện tại, đồng tiền UMA đang có giá 12,85 $.

Tại sao chúng ta cần IDO

Năm 2017, khi ICO và việc bán token trở nên phổ biến, số tiền huy động được đã đạt khoảng 4,9 tỷ đô la vào cuối năm. Nhiều dự án đang cố gắng giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng blockchain, nhưng tính tập trung của nó đã dẫn đến nhiều dự án thất bại hơn là thành công.

Hình thức quyên góp tiền của IDO mang tính phi tập trung đang nỗ lực để giải quyết các vấn đề của ICO và mở rộng phạm vi ứng dụng của thị trường tiền điện tử. Các dự án có thể tiến hành phát triển sản phẩm blockchain bằng cách thu hút vốn từ cộng đồng qua IDO và loại bỏ các vấn đề liên quan đến việc xâm nhập và lỗi của người dùng. Tiền của người mua và chủ sở hữu token được bảo vệ trên ví với các mã riêng tư của họ.

IDO cần làm gì để có thể đi đường dài trong tương lai

Xem Thêm : Guide Taliyah Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ Taliyah Xịn Nhất

Phương pháp mới nhất là Initial DEX Offering (IDO), với những ưu điểm độc đáo của nó sẽ giúp các dự án tiền điện tử ra mắt token của họ trên thị trường. Tuy nhiên, để phát triển trong tương lai và đảm bảo thành công cho các dự án cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng của các nền tảng, IDO cần được cải tiến và thay đổi để khắc phục những điểm yếu đang tồn tại.

Việc nâng cao khả năng mở rộng là một trong những thách thức cần được cải tiến. Hiện nay, chỉ có DeFi mới có thể thu thập tiền thông qua IDO. Tuy nhiên, các dự án khác trong lĩnh vực tiền điện tử cũng có thể áp dụng phương thức huy động vốn từ cộng đồng này. Để đạt được thành công, các dự án này cần sự quan tâm và đầu tư từ người dùng DeFi hiện tại vào token của dự án. Chỉ có DeFi mới là hệ thống tài chính phi tập trung.

Các sàn CEX như Binance hay Coinbase vẫn có thể kiểm soát thị trường mặc dù sự quan tâm đến IDO đang gia tăng. Thay vì quan tâm đến whitelist IDO tiếp theo sẽ diễn ra khi nào, nhà đầu tư cũng cần xem xét đến việc khi nào Coinbase sẽ niêm yết một đồng coin nào đó. Tuy nhiên, với sự gia tăng nhận thức về các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), điều này có thể thay đổi trong tương lai.

Để đảm bảo tương lai sáng của IDO, cần hiểu rõ hơn về nó. DeFi chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường, vì thế IDO chưa thể thay thế ICO hoặc IEO trong thời gian sớm. Tuy nhiên, IDO đã giới thiệu một mô hình mới để huy động vốn từ cộng đồng và đã được cải tiến theo từng ngày.

SHO trên DAO Maker là một giải pháp?

Một cải tiến mới từ phiên bản IDO gốc đã được thực hiện trên nền tảng DAO Maker được gọi là SHO (Strong Holder Offering). SHO cũng là một loại IDO, nhưng không yêu cầu người dùng thực hiện các tác vụ để được tham gia whitelist. Thay vào đó, người dùng chỉ cần giữ DAO token trong một số lượng nhất định và sẽ được chọn ngẫu nhiên để tham gia danh sách mua IDO.

Để đảm bảo sự công bằng cho các thành viên tham gia, cơ chế whitelist của SHO đã loại bỏ tính không minh bạch khi những kẻ gian lận sẽ không thể tham gia. Có nhiều dự án đã áp dụng SHO trên DAO Maker, trong đó có thể kể đến ALICE (My Neighbor Alice) với tỷ lệ lợi nhuận ATH đạt 318 lần và ORN (Orion Protocol) với tỷ lệ lợi nhuận ATH đạt 280 lần.

Nằm trong hàng đợi thực hiện IDO thông qua phương thức SHO trên DAO Maker có nhiều dự án đang đợi để được thực hiện cùng với đó. (Hình dưới)

Kết luận

IDO là một hình thức giúp các dự án thu hút vốn từ cộng đồng và đồng thời là một phương thức tiếp thị cho dự án. Nó mang đến lợi nhuận đáng kể cho những nhà đầu tư tham gia và cũng là một sân chơi thú vị cho cả những nhà đầu tư có vốn lớn hay nhỏ. Nó vẫn sẽ tiếp tục được quan tâm đến kết thúc năm nay.

IDO vẫn cần được cải thiện để tăng tính hấp dẫn và công bằng, mặc dù điều này vẫn chưa được đạt. Giải pháp cải tiến của IDO có thể được xem như là một loại SHO trên DAO Maker, được hứa hẹn sẽ được nhiều nền tảng áp dụng.

Chúc các bạn đạt được thành công! Mình mong rằng thông qua bài viết này, quý độc giả sẽ nắm rõ về khả năng và nguy cơ trong quá trình tham gia IDO.

Khu vực tiền điện tử.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí