Hô hấp sáng là gì? Hô hấp sáng xảy ra ở nhóm thực vật nào?

Được nghiên cứu kỹ trong bài học Sinh học lớp 11, các thông tin chi tiết về quá trình hô hấp sáng sẽ được tìm hiểu. Mối liên hệ giữa hô hấp sáng và quang hợp là gì? Vậy hô hấp sáng có nghĩa là gì?

Hãy nhanh chóng cuộn xuống bài viết bên dưới để cùng GiaiNgo khám phá ngay nhé!

Bạn Đang Xem: Hô hấp sáng là gì? Hô hấp sáng xảy ra ở nhóm thực vật nào?

Ở phần đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu khái niệm về hô hấp sáng là gì nhé!

Hô hấp sáng là gì?

Việc hấp thụ oxi và tỏa khí CO2 trong điều kiện ánh sáng được gọi là quang hô hấp. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là hô hấp sáng. Quang hô hấp xảy ra đồng thời với quá trình quang hợp.

ho hap sang la gi

Quá trình thở sáng thường xuyên xảy ra ở các loài động vật C3, đặc biệt là trong điều kiện có ánh sáng mạnh và quang hợp cao. Ngoài ra, quá trình này cũng yêu cầu sự hiện diện của ít CO2 trong môi trường sống và nhiều O2 tích tụ trong môi trường sống.

Tại bào quan, quá trình hô hấp ánh sáng diễn ra. Quá trình này bắt đầu từ lục lạp, tiếp tục tại peroxixom và kết thúc ở ty thể.

Diễn biến của hô hấp sáng?

Được thể hiện ở Lục Lạp, Perixixom và Ty Thể, quá trình hô hấp sáng được mô tả. Ban đầu, quá trình hô hấp sáng tại Lục Lạp được mô tả như sau:

 • Khí CO2 hòa tan với RiDP (ở nồng độ cao) để tạo ra 2APG, quá trình này được gọi là quang hợp.
 • O2 + RiDP (nồng độ O2 đầy đủ) → 1APG + 1AG → Quang hợp + Hô hấp diễn ra.
 • dien bien cua ho hap sang

  Quá trình hô hấp ánh sáng tại peroxixom bắt đầu bằng việc axit glicolic bị oxy hóa bởi O2 và được kích hoạt bởi enzim glicolat-oxidase để hình thành axit glioxilic. Quá trình này có tính phức tạp.

  Hydrogen peroxide và hydrogen peroxide sẽ bị phân hủy bởi enzyme catalase để tạo thành nước và oxy, đồng thời còn sản sinh ra sản phẩm phụ. Axit glyoxilic sẽ được chuyển hóa thành glyxin thông qua phản ứng chuyển vị amin, sau đó glyxin sẽ được vận chuyển vào các tế bào.

  Xem Thêm : Danh lam thắng cảnh trong tiếng Anh: Định nghĩa, ví dụ

  Trong quá trình này, quá trình hô hấp ánh sáng vẫn tiếp diễn cho đến cuối cùng. Glyxin được chuyển hóa thành xerin thông qua hoạt động của cả hai enzym kép-glycin decarboxylaza và serin hydroxylmethyl transferase. Sau đó, serin được chuyển hóa thành axit glyoxilic để chuyển đổi sang ngôn ngữ Lục địa.

 • Cường độ ánh sáng ảnh hưởng đến quang hợp như thế nào?
 • Quang hợp là gì? Vai trò của quá trình quang hợp ở thực vật
 • Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây
 • Hô hấp sáng có lợi hay có hại?

  Phương pháp hô hấp sáng đã mang lại nhiều ưu điểm song cũng gây ra nhiều hậu quả.

  Hậu quả của hô hấp sáng là gì?

  1. Hậu quả của hô hấp ánh sáng đã gây ra sự lãng phí sản phẩm của quang hợp. 2. Sự hô hấp ánh sáng đã dẫn đến hình thành một số axit amin cho cây glycerin và serin.

  ho hap sang la gi

  Quá trình hô hấp buổi sáng không chỉ mang lại năng lượng mà còn tiêu tốn nhiều sản phẩm của quá trình tổng hợp ánh sáng. Ngoài ra, quá trình này còn tạo ra một chất phụ là amoniac, loại hóa chất này có tác động độc hại đến môi trường. Không những thế.

  Khi hô hấp, sự thiếu hụt cacbon và nitơ cũng có thể làm giảm hiệu quả quang hợp của cây và gây ra tình trạng úa và héo lá cây, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cây một cách đáng kể.

  Vai trò của hô hấp sáng là gì?

  Có thể tiêu diệt hoàn toàn lượng ATP và NADPH dư thừa trong giai đoạn sáng của quang hợp, có chức năng của quá trình hô hấp sáng. Nhờ đó, các phản ứng oxy hóa ánh sáng và tạo ra các chất gây hại tự do gây tổn thương cho các thành phần cấu trúc của tế bào không thể thực hiện được.

  ho hap sang la gi

  Năng lượng được thải ra ở dạng nhiệt giữ cho nhiệt độ thuận lợi cho các hoạt động sống của cơ thể, không chỉ thế. Năng lượng tích lũy trong ATP được sử dụng để di chuyển vật chất trong cây, từ đó kích thích quá trình sinh trưởng, tổng hợp chất hữu cơ và sửa chữa các tổn thương của tế bào.

  Quan hệ giữa hô hấp ánh sáng và quang hợp?

  Đối lập nhau là mối quan hệ giữa quá trình hô hấp ánh sáng và quang hợp. Tuy nhiên, chúng có sự phụ thuộc và liên kết mật thiết với nhau. Các sản phẩm của quang hợp sẽ được sử dụng trong quá trình hô hấp và được oxy hóa trong quá trình này đầu tiên.

  Sản phẩm của quá trình hô hấp sáng sẽ được sử dụng để tổng hợp thành C6H12O6 và giải phóng khí oxi trong quá trình quang hợp. Cả hai quá trình này đều có nhiều sản phẩm trung gian và sử dụng nhiều loại enzyme. Hơn nữa,

  Xem Thêm : SV66.one – Tổng hợp một số lưu ý nhận khuyến mãi SV66

  moi quan he giua quang hop va ho hap sang

  Công thức tổng quát của quá trình hô hấp ánh sáng và quang hợp được biểu thị như sau:.

 • Quá trình hô hấp ánh sáng: C6H12O6 + 6O2 → 6CO2 + 6H2O + năng lượng (nhiệt và ATP) diễn ra.
 • Quá trình tổng hợp: 6 cặp CO2 và 12 cặp H2O (dưới tác động của ánh sáng và diệp lục) sẽ cho ra 1 cặp C6H12O6 và 6 cặp O2.
 • Vì sao nói hô hấp sáng gắn liền với thực vật C3?

  Liên quan đến cây C3 là việc nói về quá trình hô hấp ánh sáng, vì chúng thu nhỏ lỗ thông khí để tiết kiệm nước. Điều này gây khó khăn cho việc thoát khí O2 ra ngoài và khó khăn cho khí CO2 đi vào cây.

  Sử dụng từ 20% đến 50% sản phẩm của quang hợp để thở sáng. Điều này sẽ làm giảm tối đa một nửa năng suất quang hợp.

  ho hap sang gan lien voi thuc vat c3

  Việc thêm CO2 vào thực vật là quá trình hô hấp sáng, chỉ diễn ra ở các loại thực vật C3 có điểm bù CO2 cao. Những loại thực vật có điểm bù CO2 thấp sẽ không trải qua quá trình này.

  Tự nhiên là quá trình thở lại của phần lớn cây thấp và cao. Chức năng quan trọng của nó là cung cấp một số sản phẩm riêng biệt mà các quá trình khác không sản xuất được, như là một số chất axit nhỏ. Tuy vậy, điều này là chính xác.

  Hô hấp sáng bị triệt tiêu hoặc bị làm giảm trong thực vật C4 và CAM

  Ở các loài thực vật C4 và CAM, quá trình hô hấp sáng có thể bị giảm hoặc triệt tiêu một cách dễ dàng. Nguyên nhân chính là do thực vật này luôn có một kho dự trữ khí CO2 dưới dạng axit malic, giúp duy trì nồng độ khí CO2 cao. Vì vậy, enzyme Rubisco không có hoạt tính oxygenaza, gây ra sự kém hiệu quả trong quá trình hô hấp sáng.

  ho hap sang la gi

  Tinh bột là sản phẩm kết thúc của quá trình quang hợp được tích lũy bởi thực vật CAM. Chúng dùng tinh bột để tái tạo chất nhận CO2 của chu trình CAM, giảm chất hữu cơ tích lũy trong cây và tăng năng suất. Ngoài ra, chúng còn giữ sự đồng nhất trong cấu trúc của cây bằng cách thực hiện việc này.

  Bạn có hiểu về khí quản sáng không? Có lẽ bạn đã biết qua bài viết trước đó rồi đúng không? Vậy hãy nhanh chóng theo dõi GiaiNgo để cập nhật thêm nhiều thông tin mới hơn nhé!

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí