Giọng mũi là gì? 4 Bài tập giúp bạn sửa giọng mũi (Nasal) dễ dàng

Để cải thiện giọng hát, hãy cùng tìm hiểu nhé. Âm thanh của giọng hát mũi luôn khiến mọi người cảm thấy không thoải mái lắm. Tuy nhiên, giọng hát mũi lại rất thích hợp trong các bài hát đồng quê, dân gian.

Nghệ sĩ thường gặp khó khăn khi hòa hợp giọng mũi của họ với giọng hát, khiến âm thanh trở nên nhỏ bé. Điều này thường xảy ra khi vòm miệng không được nâng lên đúng cách, khiến giọng hát không thể truyền đạt được sự vang và độ hay. Nếu không nâng vòm miệng đúng cách, người hát sẽ phát ra ”giọng mũi”. Hơn nữa, khi ngạt mũi, không khí không thể đi qua mũi và không gian phía sau cổ họng bị hạn chế.

Bạn Đang Xem: Giọng mũi là gì? 4 Bài tập giúp bạn sửa giọng mũi (Nasal) dễ dàng

Khi ca hát bằng giọng mũi, âm thanh phát ra không được sắc nét và đầy đặn do bị tắc mũi, gây khó chịu cho người nghe và đôi khi gây khó chịu.

Không phải mọi bài hát và phong cách hát (âm nhạc dân gian) đều mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu, tuy nhiên có những bài hát và phong cách hát mang đến âm điệu hay hát bằng giọng mũi. Trong khi đó, đối với các thể loại khác như pop, rap, hợp xướng và các bài hát đương đại khác, không khuyến khích sử dụng phong cách hát này trong các buổi biểu diễn của họ.

Nguyên nhân và các động tác sửa giọng mũi là những thứ bạn cần biết nếu bạn bị tác động tình trạng âm mũi. Nếu vòm miệng của bạn quá thấp, không khí sẽ không thể đi qua khoang mũi, gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách rèn luyện thanh và các động tác nâng vòm miệng.

Nguyên nhân bị “giọng mũi”

 • Có thể gọi tình trạng này là Hyponasal, khi bạn bẩm sinh bị khí mũi và không đủ không khí lọt qua mũi khi nói, dẫn đến âm thanh không đủ cộng hưởng. Do đó, bạn cần tìm đến bác sĩ tư vấn.
 • Áp lực quá lớn vào phần xả khí gây cứng phần phát âm, làm giảm chất lượng âm thanh và tạo cảm giác như bị tắc mũi.
 • Vì không thể kiểm soát được áp suất trong hơi thở của bản thân (Hơi thở chưa có liên kết với cơ hoành).
 • Thấp vòm miệng cùng với thanh quản cao được xem là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng âm mũi không đúng trong một số trường hợp thang âm bị lệch. (Vòm miệng mềm nằm bên trong miệng và phía sau răng).
 • Bạn cần điều chỉnh và cải thiện giọng mũi của mình vì khi hát, khoang mũi tạo ra âm sắc nhỏ hơn và không đầy đặn, ảnh hưởng đến giọng hát của ca sĩ có giọng mũi.

  Làm thế nào để kiểm tra bạn đang bị giọng mũi?

  Xem Thêm : Tất Tay Là Gì, Tất Tay Viết Tắt, Định Nghĩa, Ý Nghĩa, Chơi Tất Tay Nghĩa Là Gì

  Lựa chọn các phần khác nhau của bài hát và trình bày chúng một cách nhẹ nhàng là một trong những phương pháp tốt và hiệu quả để kiểm tra giọng nói của bạn có bị nghẹt mũi hay không. Còn nhiều cách khác để bạn có thể thử nghiệm.

  Khi nắm chặt mũi, bạn có thể lựa chọn một trong những ca khúc ưa thích và hát một phần của nó. Nếu bạn có âm thanh cân bằng, giọng hát của bạn sẽ không bị ảnh hưởng và bạn có thể hát tốt trong khi vẫn giữ mũi. Tuy nhiên, nếu giọng hát của bạn bị thay đổi thì rõ ràng bạn đang bị tắc mũi và cần phải điều chỉnh giọng hát.

  Nén môi và phát biểu một số cụm từ là phương pháp khác để kiểm tra tình trạng này. Nếu tiếng nói của bạn là giọng mũi, bạn sẽ cảm thấy rung ở các ngón tay cuối cùng. Cố gắng hát và đồng thời nén mũi, bạn sẽ có thể nhận ra sự khác biệt chính trong giọng hát.

  Làm thế nào khắc phục và loại bỏ giọng mũi (nasal)?

  Nâng vòm miệng lên

  Miệng chứa một khu vực mềm nhất gọi là vòm miệng, có lỗ thông và có thể di chuyển lên xuống khi tiếp xúc với lưỡi. Trong quá trình ăn uống, nói chuyện, ngáp hay hát hò, vòm miệng sẽ thường xuyên chuyển động. Để tránh việc hát bằng mũi, cần phải học cách điều khiển giọng bằng cách nâng vòm miệng mềm. Vòm miệng mềm có thể được nhìn thấy khi nhìn vào phần sau của miệng.

  Bạn có thể cải thiện âm thanh của mũi bằng cách ngáp thường xuyên hoặc sử dụng phương pháp khác. Khi thực hiện điều này, bạn sẽ cảm nhận được vòm miệng được nâng lên và có thể điều chỉnh được. Thực hiện thói quen này đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng quen với cảm giác vòm miệng được nâng lên.

  Tư thế của hàm

  Vấn đề phổ biến nhất mà hầu hết các ca sĩ hát giọng mũi gặp phải là hàm bị đẩy ra phía trước. Khi kéo lưỡi về phía sau, ca sĩ sẽ lái giọng về phía mũi, dẫn đến tình trạng ca hát bị kéo ra sau và âm thanh nghe như là âm mũi. Nếu không đủ mở rộng ở phía sau cổ họng, người hát sẽ cảm thấy khó chịu.

  Xem Thêm : Play off là gì? Tổng hợp những thông tin về loạt trận play off trong bóng đá – FCB88

  Luôn bọc lại hàm sau mỗi phụ âm. Âm thanh sáng rực bên trong tai của các ca sĩ và âm vang lên sẽ được tạo ra khi đẩy hàm về phía trước. Nếu muốn loại bỏ giọng mũi và ngừng thói quen này, xin hãy xem một số video âm nhạc của các nghệ sĩ chuyên nghiệp và luyện tập theo cách họ cử động hàm.

  Kiểm soát hơi thở

  Nếu bạn có thể học cách rèn luyện hơi thở, bạn sẽ có khả năng điều khiển giọng hát của mình một cách tốt hơn. Hầu hết các ca sĩ có giọng mũi thường phải kiềm chế hơi thở.

  Thường khi dạy sửa giọng mũi cho ca sĩ, giáo viên sẽ hướng dẫn cách lấy luồng khí qua lưỡi. Hiện tượng này thường xảy ra do người hát tập trung quá nhiều vào việc tạo ra âm thanh bên trong để cho âm nhạc hay. Dưới đây là những bài tập có thể giúp người hát giọng mũi giải phóng lực của lưỡi và giúp bạn kiểm soát hơi thở tốt hơn.

 • Đây là bài tập phổ biến mà các ca sĩ thường thực hiện khi tập hát, hãy thực hiện như vậy, nhưng cùng với đó là phải có giai điệu đi kèm. Hãy tưởng tượng bạn đang tham gia trò chơi phun nước giữa trời mưa.
 • Chính xác, hành động ngáp là điều thường xuyên xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Ngáp có thể giúp cung cấp oxy và đồng thời giúp bạn lấy hơi tối đa, hỗ trợ cơ hoành của bạn. Vì vậy, hãy tránh ngáp trước khi tập luyện thanh để hơi thở của bạn có thể sâu hơn. Điều này rất quan trọng đối với âm “A” của bạn.
 • Luyện tập với nguyên âm ”i, ê, a, ô, u” nhưng không mở miệng. Hãy thử xem điều gì sẽ xảy ra.
 • Đặt lưỡi đúng vị trí khi hát

  Tìm hiểu cách thay đổi vị trí của lưỡi khi hát có thể giúp bạn khắc phục vấn đề giọng mũi một cách hiệu quả hơn. Một trong những thói quen khó bỏ là đẩy lưỡi lên cao, tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bài tập và luyện tập để loại bỏ thói quen không tốt này khi hát.

  Thử bài tập dưới đây để khắc phục vấn đề này: giữ hàm của bạn xuống và cố gắng để đầu lưỡi của bạn chạm vào môi dưới của bạn, sau đó phát âm âm thanh “gah”. Khi bạn phát âm âm thanh này nhiều lần, bạn sẽ nhận ra rằng chữ “G” làm cho lưỡi lên cao trong khi chữ “ah” hạ xuống. Việc này sẽ giúp âm thanh bạn phát ra được cân bằng và chính xác hơn.

  Bạn có thể tăng cường chất lượng giọng hát của mình bằng cách tham gia khóa học “Kỹ năng hát giọng cao” do Mỹ Linh giảng dạy. Vietvocal mong rằng những kinh nghiệm và lời khuyên được cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và các vấn đề liên quan đến hát giọng cao và làm thế nào để sửa chữa. Đó là những điều mà Vietvocal muốn chia sẻ.

  Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn có câu hỏi hoặc muốn góp ý thêm về kiến thức thanh nhạc.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí