Fanbase Là Gì – So Sánh Fan Club, Fandom, Fansite Và Fancafe

Rất ít người không biết đến văn hóa “hâm mộ thần tượng” của giới trẻ Hàn Quốc khi khám phá về đất nước này. Các bạn trẻ luôn theo đuổi các ca sĩ thần tượng vì đó là niềm vui không thể thay thế và mang lại những cảm xúc mà không mối quan hệ nào khác có thể sánh bằng. Nếu bạn là một fan hâm mộ Kpop chân chính thì chắc chắn sẽ biết đến những thuật ngữ “ngành” phổ biến trong làng “hâm mộ thần tượng” như fansite, anti fan, sasaeng fan, fandom… Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại fan phổ biến nhất trong giới Kpop hiện nay và tên gọi của chúng.

Nói chung, fandom là một cộng đồng được thành lập bởi những người có cùng sự hâm mộ, yêu quý, ủng hộ cho một thần tượng, đội nhạc, nghệ sĩ, ngôi sao hoặc một bộ phim nào đó. Với vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tiến vào ngành giải trí của họ, các fandom phụ thuộc rất nhiều vào số lượng người hâm mộ thu hút được để đánh giá mức độ phổ biến của các nghệ sĩ, đội nhạc,…

Bạn Đang Xem: Fanbase Là Gì – So Sánh Fan Club, Fandom, Fansite Và Fancafe

Các cộng đồng người hâm mộ ngày càng có tác động to lớn đến cả thị trường âm nhạc và ngành công nghiệp giải trí chung. Các nghệ sĩ Kpop cũng đã trở thành những biểu tượng văn hóa, thu hút sự quan tâm của không chỉ người hâm mộ trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Bạn đang đọc: Fanbase có ý nghĩa gì.

Các biệt danh đặc trưng của các nhóm người hâm mộ thể hiện lòng tôn kính và sự nồng nhiệt trong tình cảm của fan. Đồng thời, đó cũng là một cách để phân biệt giữa các cộng đồng fan và giúp họ dễ dàng nhận ra nhau.

Ánh sáng từ đèn lightstick trên sân khấu concert của EXO.

“Một tín hiệu quan trọng giúp người hâm mộ nhận ra ‘thần tượng’ của mình khi xuất hiện trước đông đảo là không chỉ bằng tên, màu sắc, logo trên đèn pin hay các quả bóng bay mà còn.”

Bạn muốn biết tên và ý nghĩa của các cộng đồng fan hâm mộ không? Nếu có, bạn không thể bỏ qua thông tin về một số cộng đồng fan đình đám được cung cấp trong bài viết sau đây.

Fandom BTS là gì?

A.R.M.Y là cái tên được biết đến rộng rãi trong cộng đồng fan Kpop, do đó là người hâm mộ chính thức của nhóm nhạc BTS – một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất hiện nay. Tên này là viết tắt của “Adorable Representative MC for Youth” – một cách gọi đại diện cho sự đáng yêu của giới trẻ.

Ban nhạc BTS.

Nhóm nhạc này đã thu hút được sự quan tâm của một lượng fan đông đảo cả trong và ngoài nước, nhờ vào tài năng và tính cách của mình. Những người đồng hành tuyệt vời nhất của BTS trong suốt quá trình hoạt động từ khi mới ra mắt đến nay chính là các A.R.M.Y. Được sự hỗ trợ của họ, BTS đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá và thiết lập những kỷ lục Guinness đáng ngưỡng mộ.

Fandom của Blackpink tên là gì?

Fanclub chính thức của nhóm nhạc nữ nổi tiếng Blackpink được gọi là Blink. Kể từ khi thành lập vào năm 2017, Blink đã trở thành một trong những fanclub có ảnh hưởng nhất trong làng nhạc Kpop với lượng fan hâm mộ đông đảo.

Nhóm Blink đã đạt được những thành tích đáng kinh ngạc trong quá trình phát triển và là niềm tự hào của thần tượng của họ. YG cho biết tên của nhóm được lấy cảm hứng từ chính tên của họ: “BL” trong “Black” và “ink” trong “pink”.

Ban nhạc Blackpink.

Fandom Red Velvet là gì?

Cộng đồng fan hâm mộ nhà Red Velvet được biết đến với cái tên ReVeluv. Đây được cho là sự kết hợp giữa hai từ “Red Velvet” và “Love”. Khi đọc, có thể nghe như “Level Up” trong tiếng Hàn, tạo ra hy vọng cho tương lai đầy triển vọng của nhóm nhạc nữ này.

Ban nhạc Red Velvet.

Fandom Winner là gì?

Ban nhạc này có một nhóm người hâm mộ có tên gọi là ” Inner Circle” khá dài. Khi công bố tên của nhóm người hâm mộ, nó đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều do tên gọi quá khó đọc và khó nhớ. Ban đầu, nhóm này bắt đầu với việc huấn luyện viên tại YG.

“Nhóm trở nên mạnh mẽ và thành công nhờ vào sự ủng hộ của các fan hâm mộ, được gọi là “Vòng Tròn Nội Bộ”. Tên này mang nhiều ý nghĩa và có vai trò quan trọng trong việc tạo ra sức mạnh cho Winner.”

Ban nhạc Winner.

Fandom EXO là gì?

Rất quen thuộc trong cộng đồng fan hâm mộ nhạc Kpop, nếu bạn là một người yêu thích chân thành, tên EXO-L chắc hẳn không còn xa lạ đối với bạn. Đó là tên của cộng đồng fan của nhóm nhạc EXO, một nhóm nhạc đặc biệt nổi tiếng không chỉ tại Hàn Quốc mà còn được yêu thích rộng rãi ở Việt Nam.

Ban nhạc EXO.

Viết tắt của “Tình yêu” là lý do cho cái tên EXO-L này, ý nói là một mối tình vĩnh cửu với EXO. Ngoài ra, trong bảng chữ cái, “L” đứng giữa “M” và “K”, đại diện cho hai nhóm EXO-K và EXO-M. Điều này gián tiếp thể hiện khẩu hiệu “Chúng ta là một” cũng như tạo nên sợi dây liên kết vô hình giữa fan và nhóm nhạc.

Fandom Big Bang là gì?

Tên cộng đồng fan hâm mộ của 5 chàng trai trong nhóm nhạc “Big Bang” cũng có đẳng cấp không thua kém một vụ nổ lớn, được đồng bộ với tên nhóm nhạc đó. Thương hiệu V.I.P đã đồng hành cùng Big Bang suốt nhiều năm, từ khi họ chưa nổi danh đến khi trở thành nhóm nhạc hàng đầu Hàn Quốc.

Buổi hòa nhạc của ban nhạc Big Bang.

Những người rất quan trọng, đó là ý nghĩa tên fandom tương đương với từ VIP khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày như khách hàng đặc biệt, ghế đặc biệt, vé đặc biệt,… Điều này như một sự khẳng định về tầm quan trọng, giá trị của các fan trong quá trình Big Bang phát triển sự nghiệp.

Fandom SNSD là gì?

Xem Thêm : 14 bài văn tả dòng sông quê em lớp 6 Hay Chọn Lọc – Văn mẫu lớp 6

Nhóm nhạc nữ thời kỳ gen 2 huyền thoại SNSD, mà ít ai thuộc thế hệ 9x không biết đến, từng có fanclub mang tên Honey là ca khúc đầu tiên của nhóm. Sau đó, vào năm 2008, công ty quản lý SM đã thông báo SONE là tên fanclub chính thức của nhóm.

Câu trả lời cho câu hỏi trong lòng cộng đồng fan SNSD là họ luôn xem người hâm mộ như một ước mơ của mình, ước mơ về một tương lai thành công và rực rỡ. Trong tiếng Hàn, từ SONE có cách phát âm tương tự như Sowon, có nghĩa là ước nguyện.

Nếu phân chia chữ “S” và “ONE”, điều này có nghĩa là fan và nhóm nhạc SNSD sẽ đoàn kết thành một, luôn đồng hành cùng nhau mãi mãi. Điều đó không chỉ là vậy.

Ban nhạc SNSD.

Fandom TWICE là gì?

JYP mong muốn nhấn mạnh hiệu ứng đa chiều mà nhóm nhạc nữ cố gắng đạt được, không chỉ tác động đến thính giác mà còn đến thị giác với bộ đôi “Once” và “Twice”. Ngoài ra, để đưa fan lên vị trí số 1 và đạt được thành công, TWICE sử dụng fan làm cơ sở. Các cô gái của nhóm có lòng yêu fan không đúng không!

Ban nhạc TWICE.

Fandom IKON là gì?

Trước khoảng 2 tháng so với fandom của TWICE, fandom của IKON có tên là iKONIC, một thuật ngữ chỉ sự biểu tượng.

Các biểu tượng “ikonic” đại diện cho niềm vui, hạnh phúc và thành công trong tương lai của IKON. Fan là nguồn động lực mạnh mẽ luôn ủng hộ 7 thành viên trên hành trình chinh phục âm nhạc quốc gia. Tức là, IKON.

Ban nhạc IKON.

Fandom GOT7 là gì?

Nhanh chóng thu hút được một số lượng fan đáng kể, đó là nhóm nhạc tài năng được quản lý bởi JYP. Chính thức ra mắt vào giữa năm 2014, tên fandom của GOT 7 được công bố là Ahgase.

Trong ngôn ngữ Hàn Quốc, từ viết tắt IGOT 7 được gọi là Ahgase và đây chính là nguồn gốc của cái tên thú vị này. Ngoài nghĩa là chim non, tên fandom này còn mang ý nghĩa “Tôi đã có 7 thành viên của GOT7” – đây là một cái tên rất đặc biệt và cảm động đối với các fan của nhóm.

Ban nhạc GOT7.

Hãy để bài viết này giới thiệu cho bạn ngay sau đây: Các nhóm nhạc Hàn Quốc khác được gọi là fandom gì? Thêm vào đó.

Cassiopeia là tên fandom của TVXQ, Shawol là tên fandom của SHINee, Am & Hottest là tên fandom của 2AM & 2PM, BLACKJACK là tên fandom của 2NE1, B2uty là tên fandom của BEAST (B2ST), BOICE là tên fandom của Domainente, Inspirit là tên fandom của Infinite, Melody là tên fandom của BTOB, Panda là tên fandom của A PINK, Queen’s là tên fandom của T-ARA, L.O.Λ.E là tên fandom của NU’EST, Elvis là tên fandom của AOA, MooMoo là tên fandom của MAMAMOO, MONBEBE là tên fandom của MONSTA X, Buddy là tên fandom của G-FRIEND, MeU là tên fandom của f(x), Carat là tên fandom của SEVENTEEN, AROHA là tên fandom của ASTRO, Miracle là tên fandom của OH MY GIRL, Ujung là tên fandom của WJSN, Merry-Go-Round là tên fandom của MOMOLAND, Wannable là tên fandom của WANNA ONE, và Neverland là tên fandom của (G)I-DLE, còn WIZ*ONE là tên fandom của IZ*ONE.

Fanclub là gì

Fanclub có nghĩa là gì? Có phải là câu hỏi tương tự với fandom không? Tuy nhiên, trong khi fandom thường được tự tạo ra, thì fanclub được coi là tên gọi chung cho một cộng đồng người hâm mộ riêng của một nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc cụ thể và được chọn bởi nghệ sĩ đó hoặc công ty quản lý.

Hai fandom nhóm nhạc nam có số lượng áp đảo nhất Kpop hiện nay là fanclub EXO và fanclub BTS, cụ thể.

Fansign là gì

Các hoạt động tương tác trực tiếp với người hâm mộ của các nghệ sĩ được tổ chức tại buổi gặp gỡ Fansign. Những đặc quyền riêng cho các fan đã mua album của nhóm nhạc được tạo ra thông qua các hoạt động ký tặng khi album mới phát hành.

Người hâm mộ có thể giao tiếp với thần tượng của mình bằng cách trao tặng quà, bắt tay hoặc ôm. Điều này không chỉ giới hạn ở việc có chữ ký mà còn là cơ hội quý giá mà bất kỳ fan nào cũng hy vọng được trải nghiệm.

Hình fansign của Kang Daniel.

Nếu bạn mua nhiều album hơn thì khả năng được tham gia sự kiện gặp gỡ thần tượng càng tăng. Tuy nhiên, thường thì chỉ có khoảng 100 người được tham gia sự kiện đó dựa trên việc rút thăm may mắn từ những album được bán ra.

Fansite là gì?

Thường bị nhận nhầm với “fansign”, thuật ngữ “fansite” là một trang mạng hoặc trang fan được tạo ra bởi một hoặc nhiều cá nhân. Nó được dùng để đăng tải những bức ảnh, video hoặc tạo chủ đề thảo luận về các thần tượng mà người hâm mộ yêu mến.

Người đứng đầu trang web fan được gọi là Chủ trang. Để hoàn thành công việc quan trọng này, Chủ trang cần có đủ thời gian và nguồn tài chính ổn định. Nhiệm vụ của họ là theo dõi lịch trình của nghệ sĩ, chụp và quay lại mọi khoảnh khắc của họ, sau đó đăng lên trang web.

Các dịp đặc biệt trong năm đòi hỏi họ phải tổ chức các hoạt động gây quỹ, hỗ trợ thực phẩm và đồ uống, đặt bảng hiệu và màn hình quảng cáo để giúp đỡ các nghệ sĩ của họ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ.

Fanbase là gì

Tương đương về nghĩa, fanbase và fansite chỉ khác nhau về vị trí thành lập. Fanbase được hình thành trên mạng xã hội Twitter trong khi đó fansite được tạo trên trang web và trang Facebook.

Fancam là gì

Video fan tự quay, được gọi là fancam, có 3 loại chính bao gồm fancam trình diễn, fancam sự kiện và fancam sân bay nếu phân loại theo địa điểm xuất hiện. Ngoài ra, fancam cũng được phân loại theo cá nhân thành fancam cả nhóm và fancam riêng từng thành viên. Fancam là một video được fan tự quay và không được công ty chủ quản hay nhà đài đăng tải.

Xem Thêm : GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ TRƯỜNG BÁN CÔNG LÀ GÌ?

Video bằng tay của Lisa.

Trên trang web youtube, ta có thể thuận tiện tìm thấy những video thú vị này. Những video phổ biến có lượng xem lên tới hàng triệu người đến từ các ban nhạc như V (BTS), thành viên Jungkook (BTS), thành viên Jennie (Blackpink), thành viên Lisa (Blackpink), thành viên Hani (EXID), thành viên Chanyeol (EXO), thành viên Sehun (EXO), ….

Fancafe là gì

Tại Hàn Quốc, Fancafe là thuật ngữ phổ biến. Đó là một loại trang cá nhân, chuyên cập nhật những tin tức mới nhất về hoạt động của các nghệ sĩ. Để truy cập thông tin này, bạn cần phải đăng ký tài khoản vì chúng không được chia sẻ công khai.

Các cộng đồng người hâm mộ này có thể được thành lập bởi công ty quản lý hoặc được các fan tự tạo ra và được quản lý bởi chủ quản nghệ sĩ. Điều này tạo ra một môi trường lý tưởng để các fan có thể trao đổi và thảo luận cùng với thần tượng của mình.

Trang fan của BTS.

Điểm đánh giá sức ảnh hưởng của ngôi sao này chính là số lượng fan tham gia vào fancafe chính thức. Các fancafe của BTS, EXO, Big Bang,… Đều là những nơi thu hút đông đảo thành viên tham gia.

Làm thế nào để đăng ký fanclub của BTS, EXO, Big Bang,…? Hãy nhớ tìm kiếm thông tin trên trang web chính thức của các câu lạc bộ người hâm mộ này!

Top 7 tên gọi kiểu fan phổ biến nhất trong Kpop

Fan là gì?

Vẫn còn nhiều thanh niên chưa hiểu rõ về khái niệm của người hâm mộ bên cạnh câu hỏi ”fan là gì?”. Người hâm mộ là cụm từ ngắn gọn đại diện cho những người có sự hâm mộ, yêu thích đối với một cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Bạn chính là người hâm mộ của họ nếu bạn có tình cảm, sự mến mộ đối với thần tượng nào đó, không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp,…

Anti fan là gì?

Anti là một hành động biểu lộ sự phản đối, không tán thành hoặc không đồng ý với một điều gì đó. Đầu tiên, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của anti là gì? Những người mang tinh thần phản đối, không ủng hộ một nghệ sĩ, người nổi tiếng nào đó được gọi là anti fan.

Các hành động cực đoan như mắng chửi, phỉ báng, phóng đại, tẩy chay và thậm chí là tấn công thể xác đối với người nghệ sĩ thường xuyên được thực hiện bởi những người không đồng tình (anti fan). Anti fan có thể hình thành từ nhiều nguyên nhân như scandal, thông tin sai lệch về người nghệ sĩ hoặc do sự tranh cãi giữa các fandom hoặc chỉ đơn giản là do sở thích khác nhau.

Nghệ sĩ cần sẵn lòng đương đầu với việc đồng hành cùng sự nổi tiếng, được công chúng biết đến rộng rãi và chắc chắn sẽ thu hút một số lượng anti fan đáng kể. Điều này là hiển nhiên bởi vì không thể làm hài lòng mọi người và các thần tượng cũng không khác.

Sulli đã qua đời vì những lời chỉ trích của những người không ủng hộ.

Mỗi người có cách đối diện khác nhau với những thách thức. Những người quyết tâm đi đến đích sự nghiệp của mình thường bỏ qua những bình luận tiêu cực. Trong khi đó, những người yếu đuối hơn thường không thể vượt qua những lời ác ý đó và chịu đựng những hậu quả đau lòng. Sulli, một cô gái xinh đẹp đáng thương, là một nạn nhân của cộng đồng anti fan và đã phải ra đi mới đây. Điều này là một ví dụ rõ ràng cho những tác hại mà anti fan gây ra.

Fanti là gì?

Có nhiều người đặt câu hỏi về kiểu fanti trong fandom, đó là gì? Fanti là sự kết hợp giữa fan và antifan, trong đó fan chiếm tới 99%. Họ là những fan đích thực nhưng lại có xu hướng “troll” thần tượng, nói một cách đơn giản.

Các fan hâm mộ này sẽ sử dụng khả năng quan sát tinh tường của mình để xem từng bức ảnh, video của thần tượng và chế nhạo với sự hài hước giống như một fan chính hiệu, với mục đích tạo ra những câu nói hài hước hoặc meme để ghép vào ảnh hoặc tạo ra meme cho thần tượng của họ. Fan hâm mộ này được gọi là những người giỏi trong việc chế nhạo và tạo ra những hình ảnh hài hước, khiến cho người xem không thể nhịn được cười. Họ được coi là những vị cứu tinh trong việc tạo ra những bức ảnh đầy tiếng cười, khiến cho người xem cảm thấy thích thú.

Hình ảnh vui nhộn của Suga (BTS) và Sehun (EXO).

Non fan là gì

Những người không có tình cảm đặc biệt với thần tượng được gọi là Non fan. Họ có thể thích âm nhạc của người đó hoặc đang tìm hiểu về anh/chị ấy nhưng chưa phải là fan chính thức.

Akgae fan

Tóm tắt Akgae fan trong tiếng Hàn là “fan cá nhân độc địa”. Đây là loại fan chỉ yêu thích một thành viên trong nhóm nhạc thần tượng thay vì toàn bộ nhóm.

Như một người không ủng hộ, họ thường có những hành động tiêu cực nhắm vào các thành viên còn lại trong nhóm. Họ luôn cảm thấy sự thiên vị của mình chịu nhiều sự bất công và cho rằng công ty chủ quản đang làm cho thần tượng của họ không xứng đáng. Chính vì vậy, Akgae fan có suy nghĩ và hành động rất tiêu cực, gây tác động xấu tới nhóm nhạc.

Fan only

Thuật ngữ “Fan only” được dùng để chỉ những người hâm mộ chỉ yêu thích một thành viên cụ thể trong một nhóm nhạc. Ví dụ, trong nhóm EXO, nếu các fan của nhóm thích tất cả các thành viên của nhóm, thì “Fan only” chỉ thích duy nhất một thành viên trong nhóm và không quan tâm hoặc thậm chí ghét các thành viên khác trong nhóm.

Cũng có những fan only quá khích và không đúng mực, khiến cho hình ảnh của bias và nhóm bị ảnh hưởng không tốt.Khác với những fan Akgae, fan only không thể hiện những hành động tiêu cực như vậy. Họ chỉ đơn giản là đứng lên đòi lại sự công bằng cho bias của mình mà không chê bai cả nhóm. Tuy nhiên, cũng có những fan only quá khích và không đúng mực, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bias và nhóm không tốt.

Sesaeng fan

Một loại fan rất đáng sợ được coi là thực sự đáng gờm, mà bất kỳ ai cũng phải cẩn trọng. Sesaeng fan, thật ra cũng là một fan chính thống nhưng họ là fan cuồng nhiệt, cuồng theo cách không thể kiểm soát, mất kiểm soát hành vi của mình.

Các fan của BTS được gọi là Sesaeng.

Fan hâm mộ sẵn sàng bỏ qua mọi việc và chỉ cần thấy thần tượng của mình, như muốn “nuốt chửng” họ. Họ thậm chí có những hành động xâm phạm quyền riêng tư của thần tượng, như theo dõi, xâm nhập vào camera an ninh trong nhà, đặt camera trong phòng khách sạn, gắn máy nghe lén dưới gầm xe di chuyển, gọi điện vào nửa đêm và nhiều hành động đáng sợ khác.

Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, các câu hỏi về fandom, fan club exo hay tên fandom của BTS sẽ không còn là vấn đề gì đáng quan tâm nữa. Bên cạnh đó, thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc theo đuổi thần tượng bằng những thuật ngữ liên quan đến ngành này. Chúc bạn thành công trong việc gia nhập vào giới fan Kpop tại xứ sở Kim Chi này!

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí