Etan là gì? Các tính chất cơ bản của khí etan – Nhịp Sống Thời Đại

Etan là một trong những hợp chất hóa học quan trọng, được đề cập đến rất nhiều trong chương trình hóa học phổ thông. Hợp chất này có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày và với những tính chất đặc thù riêng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Etan là gì trong bài viết dưới đây.

Khái niệm

Một chất hóa học được gọi là Etan, có công thức hóa học là C2H6. Nó thực chất là một Ankan, tức là một hydrocarbon không có vòng.

Bạn Đang Xem: Etan là gì? Các tính chất cơ bản của khí etan – Nhịp Sống Thời Đại

Nếu chất này tồn tại trong điều kiện thông thường, với nhiệt độ và áp suất lý tưởng, nó sẽ là một khí vô màu, vô mùi. Etan có khối lượng nhẹ hơn nước, hầu như không thể hòa tan trong nước. Do đó, nếu ta trộn chất này vào nước thì nó sẽ nổi lên thành một lớp phía trên bề mặt. Với đặc tính này, chúng ta thường gọi Etan là một chất chống thấm nước.

Một Ankan, Etan có những đặc điểm hoá học độc đáo của riêng nó. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng phân tích chi tiết những đặc điểm này.

Phản ứng thế bởi halogen

Phản ứng thế sẽ diễn ra khi chiếu sáng hoặc đốt nóng hỗn hợp etan và clo, trong đó clo sẽ thay thế cho các nguyên tử hidro. Phản ứng này cũng giống như trong trường hợp của metan.

Xem Thêm : Sự khác biệt giữa cổng WAN và cổng LAN – sentayho.com.vn

C2H6 + Br2 → C2H5Br + HBr.

Tái sinh halogen là kết quả của chất hữu cơ chứa halogen được hình thành thông qua quá trình halogen hóa, trong đó phản ứng thay thế H bằng halogen được xem là một dạng phản ứng.

Phản ứng tách (gãy liên kết C-C và C-H)

Phản ứng oxi hóa

Khi thiêu đốt, etan sẽ phản ứng và tạo ra carbon dioxide, nước và phát ra nhiều nhiệt năng.

Nếu không có đủ khí oxi, Ankan sẽ không cháy hoàn toàn. Khi đó, sẽ hình thành các sản phẩm như CO, than muội cùng với CO2 và H2O. Những sản phẩm này không chỉ giảm hiệu suất tỏa nhiệt mà còn gây hại cho môi trường.

Phương pháp nhận biết khí Etan

Phân biệt khí etan.

Đốt cháy khí etan và sau đó thêm sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2, sẽ xuất hiện kết tủa trắng vẩn đục. Từ đó, ta có thể xác định được sự hiện diện của khí metan. Phương pháp 1.

Thêm quỳ tím vào dung dịch và thực hiện phản ứng giữa khí etan và clo dưới ánh sáng, khi đó quỳ tím sẽ chuyển sang màu đỏ để cho biết có sự hiện diện của khí etan.

Ứng dụng của Etan trong đời sống thực tế

Xem Thêm : Meraki là gì ? Ưu nhược điểm Meraki mang lại gồm những gì

Đa số các Ankan là nguyên liệu nguyên thủy có tầm quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất dầu, nếu bạn chưa được thông tin. Đó cũng là nguồn năng lượng chủ yếu, có sự ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu.

Thiên nhiên và dầu thô được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu cho quá trình chế biến. Dầu thô được tách ra tại các nhà máy lọc dầu thông qua quá trình chưng cất phân đoạn. Sau đó, nó được chế biến thành các sản phẩm khác nhau, ví dụ như xăng.

Dầu nguyên chất được phân chia thành các phân đoạn với nhiều điểm sôi khác nhau và có thể được tách riêng lẻ. Việc tách chúng làm được một cách đơn giản do tính chất này.

Ankan được sử dụng làm nhiên liệu trong các động cơ đốt trong bởi vì chúng có khả năng bay hơi dễ dàng khi vào khoang đốt mà không ảnh hưởng đến sự đồng nhất của quá trình đốt cháy. Ankan mạch nhánh được ưa chuộng hơn vì chúng có khả năng trì hoãn quá trình đốt cháy so với ankan mạch thẳng tương ứng. Quá trình đốt cháy quá sớm có thể gây ra tiếng nổ lớn trong động cơ và gây hư hại. Chỉ số octan của nhiên liệu được sử dụng để đo khả năng đốt cháy sớm, trong đó isooctan có giá trị quy định ngẫu nhiên là 100, còn heptan có giá trị bằng 0. Ngoài tác dụng làm nhiên liệu, ankan còn được sử dụng làm dung môi tốt cho các chất không phân cực.

Etan có thể được sử dụng làm chất tách hidro C2H4, halogen hóa CH2Cl2, CHCl3, CCl4 và làm nhiên liệu, vật liệu khí đốt, khí hóa lỏng. Trong ngành công nghiệp dầu mỏ, Etan được sử dụng làm nguyên liệu và có thể được chuyển hóa thành etylen qua phản ứng cracking. Tóm lại, Etan được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Tất cả thông tin chi tiết về định nghĩa của hợp chất Etan, các thuộc tính hóa học, phương pháp phân biệt và các ứng dụng của nó đã được trình bày ở trên. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “Etan là gì!”.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí