Dữ liệu thứ cấp là gì? Đặc điểm dữ liệu thứ cấp (secondary data)

Tài liệu thứ cấp đóng vai trò quan trọng trong quá trình nghiên cứu tiếp thị cũng như các lĩnh vực khoa học xã hội khác. Vì đã được công bố nên dễ dàng thu thập, không cần phải tự thu thập và tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc trong quá trình thu thập.

Đặc điểm dữ liệu thứ cấp (secondary data)

Không thể phản ánh bản chất hoặc mối liên hệ nội bộ của hiện tượng nghiên cứu, chỉ cung cấp thông tin mô tả tình hình và qui mô của hiện tượng. Dữ liệu phụ, dù được thu thập từ bên trong hoặc bên ngoài doanh nghiệp, đã được công bố nên thiếu tính cập nhật, đôi khi không chính xác và không đầy đủ. Tuy nhiên, loại dữ liệu này cũng có vai trò quan trọng trong nghiên cứu marketing vì giúp người quyết định tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề trong những trường hợp nghiên cứu mà dữ liệu phụ phù hợp mà không cần các thông tin cơ bản.

Bạn Đang Xem: Dữ liệu thứ cấp là gì? Đặc điểm dữ liệu thứ cấp (secondary data)

thị trường mục tiêu là gì

Ứng dụng với nghiên cứu thị trường và marketing

Ứng dụng đối với các loại hình nghiên cứu thị trường

Hình thức dữ liệu này giúp quan sát được những sự kiện đang diễn ra trong và ngoài doanh nghiệp một cách thuận tiện, từ đó dễ dàng phát hiện các vấn đề và cơ hội tiếp thị. Phương pháp khảo sát này không yêu cầu sử dụng nhiều dữ liệu cơ bản.

Thông tin thứ cấp, một loại phân tích mô tả, có rất nhiều tiện ích, tuy nhiên không phải là loại dữ liệu duy nhất hay chủ yếu được áp dụng. Loại phân tích này yêu cầu cả hai dạng thông tin.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm dò hành vi, thói quen và nhu cầu của khách hàng, các sản phẩm đang cạnh tranh và chính sách marketing của công ty được mô tả bằng dữ liệu sơ cấp, cùng với đánh giá từ người tiêu dùng.

Xem Thêm : Nhân viên chạy bàn là gì? Mô tả công việc của nhân viên chạy bàn

Những tài liệu mang tính chất xác định, các bài viết học thuật có ý nghĩa trong việc tìm ra dấu hiệu, phương pháp giải quyết khó khăn, cùng với các số liệu thống kê, hình thành dữ liệu phụ. Dữ liệu phụ cho phép so sánh thông tin mới và cũ để đưa ra những kết luận hoặc quyết định hợp lý trong giải quyết vấn đề.

Dữ liệu phụ ít được áp dụng trong hình thức nghiên cứu gây quỹ, chỉ dùng để đối chiếu tham khảo trước khi ra quyết định chính thức về các biện pháp.

Ứng dụng đối với các loại quyết định marketing

Để đưa ra các quyết định marketing khác nhau, cần sử dụng thông tin từ các dữ liệu phụ khác nhau. Các quyết định này có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau.

Có thể yêu cầu sử dụng thông tin liên quan đến dân số, địa hình, hành vi và cảm xúc để xác định phân khúc thị trường. Ví dụ:

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Dễ dàng tìm kiếm và nhanh hơn so với thông tin cơ bản do thông tin đã được cập nhật trước đó.
 • Giá cả của dữ liệu thứ cấp như niên giám thống kê thường rẻ hơn rất nhiều so với thông tin cơ bản và đôi khi có thể miễn phí trên các trang web. Việc thu thập thông tin được xem như là một nguồn dữ liệu thứ cấp tiết kiệm chi phí.
 • Tính sẵn sàng và phù hợp (không tốn nhiều thời gian trong quá trình phân tích, đánh giá.
 • Tập trung vào mục tiêu và vấn đề của dữ liệu thứ cấp đã đem lại giá trị cao hơn cho thông tin sơ cấp. Mục đích chính là để định rõ dữ liệu sơ cấp một cách hiệu quả, giảm bớt thời gian và nỗ lực trong quá trình thu thập thông tin sơ cấp và tăng cường chất lượng của nó.
 • Nhược điểm

  Với một mục đích khác, thông tin phụ được thu thập, vì vậy nó không thể tránh khỏi các hạn chế về tính chất.

 • Các dữ liệu thu thập trong quá khứ không hoàn toàn tương thích với mục đích nghiên cứu hiện tại, nội dung không thích hợp.
 • Thang đo không phù hợp với mục đích nghiên cứu hiện tại.
 • Thông tin cũ kỹ, chất lượng sử dụng không tốt.
 • Mức độ đúng đắn kém do đây không phải là dạng thông tin cơ bản. Độ chính xác có thể giảm do các bước sao chép, phân tích và xử lý thông tin cho mục đích khác.
 • nguồn thu thập thông tin thứ cấp bao gồm:

  Các tài liệu về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách quốc gia, xuất nhập khẩu và đầu tư nước ngoài từ chính phủ, bộ ngành và các cơ quan thống kê đã được công bố. Nghiên cứu và báo cáo từ các cơ quan, viện, trường đại học cũng đã được sử dụng. Các bài viết trên các tạp chí khoa học chuyên ngành và tạp chí có tính hàn lâm cũng đã được xem xét. Tài liệu giáo trình cùng với các xuất bản khoa học liên quan đến vấn đề nghiên cứu đã được sử dụng. Cuối cùng, các báo cáo hay luận văn của sinh viên khác từ trường hoặc từ các trường khác cũng đã được sử dụng. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu và sinh viên không đánh giá cao các nguồn thông tin phụ.

  Xem Thêm : Top 15 bộ phim Anime về tình yêu tuổi học trò – Chọn Thương Hiệu

  Ưu điểm:.

  Tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc.

  Nhược điểm:.

  Các tham số và đơn vị đo lường có thể khác nhau, khó phân loại, số liệu thứ cấp này có thể được sử dụng cho các nghiên cứu khác nhau và hoàn toàn không phù hợp với mục tiêu hiện tại. Thông tin thứ cấp thường đã qua xử lý nên khó đánh giá mức độ chính xác và độ tin cậy của nguồn dữ liệu. Các bước thu thập thông tin thứ cấp rất phức tạp vì thông tin này thường có nhiều nguồn cung cấp, do đó người nghiên cứu cần phải sắp xếp các loại thông tin này một cách có hệ thống để có thể nghiên cứu dễ dàng hơn.

  Với các bất cập đó. SESOMR tự hào cung cấp giải pháp nghiên cứu thị trường giá rẻ cho các doanh nghiệp.

  Thu thập thông tin thứ cấp được sắp xếp như sau:

  Phân tích các thông tin cần thiết cho cuộc nghiên cứu.- Tìm kiếm thông tin liên quan bên trong và chỉ định nguồn cung cấp cùng loại thông tin.- Thu thập thông tin thứ cấp từ các nguồn bên ngoài, xác định nguồn và loại thông tin.- Sử dụng các nguồn như thư viện, sách tham khảo, sách báo thương mại, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại, hiệp hội thương mại để thu thập dữ liệu.- Đánh giá giá trị của dữ liệu và xem xét lại mục tiêu nghiên cứu.- Tạo ra danh sách các dữ liệu thứ cấp cần thu thập từ các nguồn tư liệu ban đầu.

  Trong các bước trên, cần lưu ý:

  Cần tìm kiếm các thông tin cần thiết để nghiên cứu vì chúng quyết định cho quá trình thu thập thông tin. Việc lựa chọn thông tin cần thiết và thu thập chúng một cách cẩn thận là rất quan trọng. Các thông tin thứ cấp từ các bộ phận tiếp thị, kế toán, xuất nhập hàng hoá, bán hàng rất dễ thu thập và có ích. Các thông tin thứ cấp từ các nguồn bên ngoài có thể được tìm thấy ở kho lưu trữ, thư viện, bao gồm các bài viết về ngành công nghiệp, thị trường hoặc chuyên môn. Quá trình nghiên cứu giá trị của thông tin là quan trọng để đánh giá độ chính xác của thông tin được thu thập. Điều này đặc biệt quan trọng vì có những thông tin xuất phát từ các nghiên cứu với mục đích khác nhau.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí