Đồng quy là gì? 4 Điều thú vị về phép toán đồng quy trong không gian

Trong chương trình toán học đại số và hình học của hai cấp I, II đều có quy tắc hợp đồng. Hợp đồng là gì? Tuy nhiên, các phụ huynh không thể hiểu rõ những định nghĩa và nguyên lý khi giải các bài toán liên quan đến quy tắc hợp đồng. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để có nhiều thông tin hơn về dạng toán này nhé.

Ba đường thẳng song song trong toán học là một dạng toán rất phổ biến trong các bài toán liên quan đến hình học và đại số. Cách giải của từng loại toán trong hình học và đại số khác nhau ra sao? Đặc biệt trong môn hình học, đặc biệt là môn toán hình học trong chương trình giáo dục phổ thông.

Bạn Đang Xem: Đồng quy là gì? 4 Điều thú vị về phép toán đồng quy trong không gian

Đặc tính của ba đường chéo đồng quy trong tam giác là đường cao của tam giác đồng quy, gặp nhau tại trung tâm của tam giác. Nếu hai đường cao cắt nhau tại một điểm, thì đường cao thứ ba cũng đi qua điểm đó.

Cách chứng minh đồng quy 3 đường thẳng tại 1 điểm trong môn học toán học đại số được gọi là đồng quy. Để thực hiện, ta có thể bắt đầu tìm điểm giao của 2 trong số 3 đường thẳng. Sau đó, cần chứng tỏ rằng đường thẳng còn lại cũng đi qua điểm giao trên đó.

Đồng quy là gì trong chương trình toán học phổ thông
Đồng quy là gì trong chương trình toán học phổ thông

II. Cách chứng minh 3 đường thẳng đồng quy lớp 9

Ba đường thẳng i, k, l được cung cấp và chúng không trùng nhau. Ba đường thẳng đồng quy là ba đường thẳng i, k, l đều đi qua một điểm chung nào đó. Định nghĩa ba đường thẳng đồng quy.

Trong việc giải các bài toán về hình học mặt phẳng, hình học không gian và hàm số đại số, ta có thể sử dụng phương pháp ba đường thẳng đồng quy. Nguyên tắc chung là để chứng minh rằng ba đường thẳng bất kỳ đồng quy tại một điểm. Ban đầu, ta sẽ tìm điểm giao của hai trong số ba đường thẳng này. Sau đó, chúng ta cần chứng minh rằng đường thẳng còn lại cũng đi qua điểm giao này.

 • Tìm điểm giao nhau của hai đường thẳng. Sau đó chứng minh đường thẳng thứ ba cũng đi qua giao điểm đó.
 • Áp dụng tính chất đồng đều trong hình tam giác.
 • Giả sử ba đường thẳng đã cho không song song, áp dụng phương pháp phản chứng để đưa ra một kết luận không hợp lý. Nhằm chứng minh ba đường thẳng song song.
 • Đồng quy trong toán hình học không gian và mặt phẳng
  Đồng quy trong toán hình học không gian và mặt phẳng

  III. Ba đường thẳng đồng quy là gì trong không gian?

  Để chứng minh rằng ba đường thẳng (I, K, L) giao nhau trong không gian, chúng ta có thể dùng hai phương pháp sau:

 • Cách 1:.
 • Tìm (I = A giao B).

  Xem Thêm : Badboiz Là Gì ? Sự Khác Biệt Của Bad Boy Chính Thống Và Tà Đạo

  Lựa chọn hai mặt phẳng ( (P),(Q) ) sao cho cả hai đều đi qua điểm ( I ) và cắt nhau tại một đường thẳng (c = (P) cap (Q)). Khi đó, có thể kết luận rằng điểm (I) nằm trên đường thẳng (c).

 • Cách 2:.
 • Áp dụng định lý, nếu ( 3 ) giao tuyến của ( 3 ) mặt phẳng đôi một cắt nhau, có thể song song hoặc đồng quy.

  Để áp dụng vào bài toán, ta chỉ cần chứng minh rằng ba đường thẳng (i, k, l) không nằm trên một mặt phẳng và chúng cắt nhau một cách đôi một.

  Ví dụ: Tìm giá trị m để 3 đường thẳng cùng chung một điểm.

  Tìm số m sao cho đường thẳng (d1) có phương trình y = 2x + 1, đường thẳng (d2) có phương trình y = -x – 2 và đường thẳng (d3) có phương trình y = (m – 1)x – 4 trùng nhau.

  Hãy tìm giá trị m sao cho 3 đường thẳng trùng nhau và vẽ biểu đồ để giải thích.

  Cách giải:.

  Kiểm tra hoành độ giao điểm giữa (d1) và (d2).

  Phương trình y = 2x + 1 = -x-2.

  Xem Thêm : Tiền Vệ Là Gì? Vai Trò Của Tiền Vệ Trong Bóng đá Ra Sao?

  ⇔ Giải phương trình 3x = -3 ⇔ x = -1.

  Kết quả của chúng ta sẽ là y = 2(-1) + 1 = -1.

  Do đó, điểm giao của (d1) và (d2) là I(-1;-1).

  Để ba đường thẳng trên cùng một điểm giao nhau, điểm I cần phải đặt trên đường thẳng (d3).

  => -1 = (-m + 1)(-1) – 4.

  ⇔ Giá trị của m bằng âm hai.

  Khi đó, phương trình đường thẳng (d3): y = -3x – 4 được áp dụng.

  Chứng minh ba đường thẳng đồng quy có khó không?
  Chứng minh ba đường thẳng đồng quy có khó không?

  IV. Tính chất ba đường thẳng đồng quy là gì trong hình học?

  Trong bài toán chứng minh đồng quy thông thường về tam giác hoặc trung tuyến, ta cần sử dụng ba đường thẳng tương ứng với 3 đường cao của tam giác.

 • Trung tâm của tam giác là điểm giao của ba đường trung trực. Trong trường hợp hai đường trung trực của tam giác gặp nhau tại một điểm, đường trung trực thứ ba cũng sẽ đi qua điểm đó. Trung tâm chia đoạn thẳng trung trực thành ba phần bằng nhau, mỗi phần chiếm 2/3 độ dài của đoạn trung trực đó.
 • Trong một hình tam giác đồng quy tại một điểm, ba đường chia đôi đoạn thẳng cắt nhau. Tâm đường tròn nội tiếp hình tam giác được đặt tại điểm đó. Nếu hai đường chia đôi đoạn thẳng trong tam giác cắt nhau, đường chia đôi đoạn thẳng thứ ba cũng đi qua giao điểm đó. Giao điểm của ba đường chia đôi đoạn thẳng cách đều ba cạnh của tam giác.
 • Điểm trùng của ba đường trung trực trong tam giác đồng quy là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác. Nếu hai đường trung trực trong tam giác giao nhau tại một điểm, thì đường trung trực thứ ba cũng đi qua điểm đó. Ở điểm giao điểm của ba đường trung trực, chúng cách đều ba đỉnh của tam giác.
 • Đó là một trong những phương pháp chứng minh trong các dạng toán hình học không gian, hình học mặt phẳng và hàm số đại số. Cùng nguyên lý với lý thuyết và phương pháp chứng minh 3 đường thẳng đồng quy. Một mẹo nhỏ trong khi giải quyết các bài toán trong chương trình phổ thông. Đồng quy đơn giản là các đường thẳng song song.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí