Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? – Tin lành

Nguồn gốc ra đời của đạo Tin lành

Kitô giáo có hai chi nhánh là Đạo Công giáo và Đạo Tin lành, đều bắt nguồn từ Abraham.

Nằm trong tôn giáo độc thần, phần lớn những người theo đạo Kitô tin rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất hiện diện trong ba hình thức (hay còn gọi là hypostasis) được gọi là Ba Ngôi. Dựa trên giáo lý, việc chết trên cây thập giá và việc sống lại của Giêsu Kitô như được ghi chép trong Kinh Thánh Tân Ước.

Bạn Đang Xem: Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? – Tin lành

Các tôn giáo Kitô khác nhau đã hình thành từ sự khác biệt về thần học và giáo hội học suốt hai thiên niên kỷ. Các cuộc cách mạng của các tầng lớp tư sản tại châu Âu đã bắt đầu từ thế kỷ XVI. Với sự ảnh hưởng của tư tưởng tự do tư sản, Máctin Luthơ đã phản đối những quy định nghiêm ngặt của đạo Công giáo.

Từ bỏ các lễ nghi phiền toái, thay đổi ngày Phục Sinh của Chúa và cho phép giáo sĩ kết hôn, ông chối bỏ truyền thống của nhà thờ và công nhận Kinh Thánh. Những ý tưởng cải cách này đã gây ra xung đột quyết liệt với Toà Thánh Vatican và dẫn đến sự ra đời của một tôn giáo mới: Tin Lành.

Tôn giáo Tin lành vẫn giữ nguyên bản chất chính của tôn giáo Công giáo, tuy nhiên có nhiều sự thay đổi về quy định, nghi lễ, phương thức thực hành và cấu trúc tổ chức Giáo hội. Do đó, Tôn giáo Tin lành có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tư tưởng dân chủ và tư bản, và tôn trọng ý chí cá nhân.

Được mang đến Việt Nam vào năm 1911, Tin Lành ban đầu chỉ được phát triển tại những khu vực do Pháp quản lý và bị nghiêm cấm ở những nơi khác. Tuy vậy, cho đến năm 1920, Tin Lành mới được phép hoạt động trên toàn quốc Việt Nam.

Tổ chức của đạo Tin lành

Các tôn giáo độc lập do Đạo Tin lành xây dựng không có Giáo hội chung và tuân theo các phong cách và quốc gia khác nhau. Kiến trúc của nhà thờ đạo Tin lành thường là hiện đại và trang trí đơn giản.

Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai?
Hội Thánh Tin lành tại Việt Nam

Xem Thêm : Em yêu anh tiếng Nhật là gì? Các cách nói độc đáo hay dùng nhất !

Trong giáo phái Tin lành, có hai tên gọi cho các nhà lãnh đạo là Mục sư và Truyền đạo (Giảng sư). Các thành viên Tin lành có thể sống đời sống gia đình bình thường, tuy nhiên phải tuân thủ sự điều khiển của đồng đạo và không có quyền lực tối cao hay vai trò tuyệt đối đối với tín đồ.

Giáo lý cơ bản của đạo Tin lành

Như nhiều tôn giáo khác, Đạo Tin lành cũng có những nguyên tắc và tín ngưỡng đặc trưng riêng của mình.

Kinh thánh được đánh giá cao trong Đạo Tin lành, xem nó là tiêu chuẩn căn bản duy nhất của đức tin và sự hành đạo. Đạo Tin lành chỉ công nhận 36 trong tổng số 46 cuốn Cựu ước và sử dụng chúng như tài liệu giáo lý.

Tin lành và Công giáo

Tôn giáo Tin lành không xem Kinh thánh là tài liệu chỉ dành cho một số lượng nhỏ người (giáo chức) được phép thảo luận, giảng giải. Các tín đồ và giáo chức của Tôn giáo Tin lành đều được phép sử dụng, đọc và tuân theo Kinh thánh, khác với Tôn giáo Công giáo.

Đấng sinh thành Giêsu theo Đạo Tin Lành được cho là Đức Mẹ Maria, tuy nhiên không được xem là Mẹ Thiên Chúa. Bà được cho là nguyên thần cho đến khi đẻ ra Con Chúa.

Những người theo đạo Tin lành tin tôn kính các thánh tông đồ, các thánh tử và các thánh khác là những thiên sứ của Chúa, tuy nhiên họ không thờ phượng và tôn sùng chúng như trong đạo Công giáo.

Không đánh giá quan trọng việc áp dụng Thiên đàng và Địa ngục trong Đạo Tin lành để khuyến khích, khuyến cáo, và trừng phạt con người.

Xem Thêm : Apa Là Gì? Thế Nào Là Chuẩn Apa Là Gì ? Thế Nào Là Chuẩn Apa?

Không chấp nhận bất kỳ điều gì vi phạm Kinh thánh, điều đặc trưng của Đạo Tin lành. Tín đồ không được thờ cúng tổ tiên và các lễ hội… Được xem là không phù hợp với giáo lý. Do đó, nhiều thành viên của các dân tộc theo Đạo Tin lành phải từ bỏ tôn giáo và văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Gia phả Đạo Tin lành thường thu hút đông đảo người theo theo đạo bởi vì quan tâm đến các vấn đề của cuộc sống hàng ngày như khuyên bảo con người sống đạo đức, từ bỏ những phong tục và chấp nhận những quy định cấm kỵ như không thực hiện hành vi bất chính giữa nam và nữ, không có gia đình con cái, không tham gia cờ bạc, uống rượu chè, sử dụng ma túy, hay xảy ra hành hung lẫn nhau…

Nghi lễ của đạo Tin lành

Những người theo đạo Tin lành ít bị ràng buộc bởi các nghi thức, do đó khả năng “liên lạc với Chúa” của họ rất cao, vì các nghi lễ trong đạo Tin lành khá đơn giản.

Tôn giáo Tin Lành không thờ cúng hình ảnh hay di vật.

Nhạc thánh trở thành công cụ thể hiện ý tưởng hàng đầu.

Nếu là một người theo đạo Tin lành, bạn chỉ chấp nhận hai nghi thức là rửa tội và thánh thể. Tuy nhiên, quan điểm và cách thực hiện các nghi lễ trong đạo Tin lành cũng khác với đạo Công giáo.

Liên lạc trực tiếp với Thượng đế, những người theo tôn giáo Tin lành thường thú nhận tội. Phái Công giáo phải đi qua một nhà tu khi thú nhận tội. Những người tín đồ có thể cầu nguyện ở nhà thờ hoặc trước đám đông để hiểu lỗi và bày tỏ ý nguyện của mình theo cách công khai.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí