Cơ Sở Lý Thuyết Là Gì – Hướng Dẫn Viết Cơ Sở Lý Luận Trong Luận Văn

Vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua trong mọi bài luận văn là cơ sở lý luận. Tuy nhiên, nhiều người thường lo lắng và không biết bắt đầu viết cơ sở lý luận ra sao vì đa số chưa hiểu rõ ý nghĩa của cơ sở lý luận và cách xây dựng một cách hiệu quả.

Định nghĩa về cơ sở lý luận

Những giả định đã được xác minh và khẳng định, còn được gọi là nền tảng lý thuyết (Theoretical Basis). Chúng là cơ sở vững chắc để bạn đưa ra các luận điểm trong chủ đề nghiên cứu của mình. Việc đánh giá tài liệu liên quan đến chủ đề nghiên cứu của bạn cũng là một phần không thể thiếu của nền tảng lý thuyết, giúp bạn thực hiện nghiên cứu một cách hiệu quả.

Bạn Đang Xem: Cơ Sở Lý Thuyết Là Gì – Hướng Dẫn Viết Cơ Sở Lý Luận Trong Luận Văn

Bạn đang xem: Khái niệm cơ bản là gì.

Ý nghĩa của thuật ngữ cơ sở lý luận là gì? Nhiệm vụ của bạn là thu thập và trình bày các tài liệu học thuật, đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến chủ đề của bạn. Đây được xem là cơ sở lý luận. Tại một số trường học, yêu cầu có phần tổng hợp các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm làm rõ sự thực cho nghiên cứu của bạn. Tóm lại, đây là một khái niệm đơn giản.

Ý nghĩa của thuật ngữ cơ sở lý luận là gì?

Vai trò của cơ sở lý luận

Việc hệ thống hóa các lý thuyết và quan điểm lý luận là một phần quan trọng trong một bài luận văn, giúp làm nổi bật luận điểm khoa học của đề tài nghiên cứu. Tầm quan trọng của cơ sở lý luận phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

Xem Thêm : Đắc Nhân Tâm là gì? Bật mí những ý nghĩa sâu sắc – ECCthai

Để tăng cường kiến thức về lịch sử nghiên cứu của đề tài, giúp tác giả lựa chọn phương pháp nghiên cứu tối ưu hơn, nhằm đạt được cái nhìn tổng quan về nó. Đồng thời, giúp tác giả hiểu rõ hơn về vấn đề nghiên cứu và đưa ra câu hỏi nghiên cứu phù hợp. Các dẫn chứng rõ ràng giúp giải thích các giả thuyết và định hướng trong bài luận, giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề nghiên cứu. Nó cũng là “thước đo” để giảng viên đánh giá xem tác giả đã nghiên cứu kỹ lưỡng đề tài hay chưa, và liệu luận văn đã triển khai đúng hướng và giải quyết được vấn đề đặt ra hay không.

Trong phần này, tôi sẽ chỉ dẫn các bạn cách viết cơ sở lý luận đơn giản nhất và hiệu quả nhất, sau khi đã hiểu căn bản về cơ sở lý luận là gì.

Bước 1: Xác định vấn đề nghiên cứu

Để tránh phí thời gian đọc tài liệu không mục đích, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ trọng tâm của vấn đề nghiên cứu. Bạn cần nhận biết được chủ đề chính và các câu hỏi cần được giải đáp để làm sáng tỏ vấn đề nghiên cứu. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và hướng đi chính xác cho bài luận văn của mình.

Bước 2: Lên danh sách từ khóa liên quan và thu thập tài liệu

Để bắt đầu tìm kiếm các tài liệu liên quan, trước hết bạn cần phải xác định các vấn đề cần giải quyết và lập danh sách từ khóa phù hợp với chủ đề và câu hỏi nghiên cứu. Việc này giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm và đánh giá các chủ đề liên quan một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sau khi đã xác định được danh sách từ khóa, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các tài liệu liên quan.

Bước 3: Đánh giá và chọn lọc tài liệu

Bắt đầu bằng cách đọc phần tóm tắt các tài liệu thu được để xác định xem bài viết đó có giá trị và phù hợp với câu hỏi của bạn không. Cần sắp xếp và lưu trữ tài liệu dựa trên mục đích sử dụng như sắp xếp theo chủ đề chính, phương pháp nghiên cứu… Thực hiện việc này sẽ giúp bạn đánh giá và so sánh các phương pháp mà các nghiên cứu đã áp dụng, giúp tránh các phương pháp nghiên cứu và tiếp cận kém hiệu quả. Hãy thực hiện điều này để giúp cho việc nghiên cứu của bạn đạt kết quả tốt hơn.

Bước 4: Triển khai viết cơ sở lý luận

Tôi khuyên bạn nên thể hiện rõ 3 phần bao gồm giới thiệu, phần thân và kết luận vì không có định dạng cụ thể nào cho phần viết cơ sở lý luận. Dưới đây là một gợi ý cụ thể về cách viết cơ sở lý luận mà bạn có thể tham khảo.

Xem Thêm : Tiếp Điểm Là Gì ? Tiếp Điểm Nghĩa Là Gì Lý Thuyết Về Dấu Hiệu Nhận Biết

Phần chính của bài viết: Bạn cần thể hiện một cách rõ ràng trọng tâm và mục đích của đề tài nghiên cứu trong phần này. Tóm tắt.

Tổng hợp và tóm tắt các điểm chính của mỗi nguồn tài liệu liên quan tìm được, sau đó hợp nhất chúng thành một toàn thể đồng nhất.

Bổ sung vào các giải thích và quan điểm cá nhân về sự quan trọng của các khám phá liên quan đến toàn bộ tài liệu, đồng thời nhấn mạnh những điểm mạnh và yếu của các nguồn thu thập tài liệu. Phân tích và đánh giá kỹ lưỡng.

Đưa lại sự quan trọng của các khám phá chính mà bạn đã thu thập từ tài liệu và tóm tắt chúng một lần nữa.

Các nguồn tài liệu tham khảo hữu ích

Tiện lợi hơn trong việc tìm kiếm tài liệu hữu ích cho bài luận của mình, dưới đây là một số đề xuất dựa trên kinh nghiệm cá nhân.

Có thể tham khảo nhiều luận văn đã được nghiên cứu trước đó liên quan đến đề tài của bạn. Mỗi tác giả có phương pháp tiếp cận và hướng giải quyết khác nhau, điều này sẽ giúp ích cho bạn khi xây dựng cơ sở lý luận và viết luận văn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc sách và báo khoa học liên quan đến vấn đề nghiên cứu của mình để thu thập nhiều ý tưởng hữu ích cho phần cơ sở lý luận.

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc về cách viết chương cơ sở lý luận và khái niệm tương ứng. Bên cạnh đó, Luận Văn 123 hiện đang cung cấp dịch vụ viết thuê tiểu luận, luận văn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc viết bài luận của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi! Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về dịch vụ viết thuê, hãy tham khảo bài viết này. Đó là tất cả những nội dung liên quan đến khái niệm cơ sở lý luận là gì?

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí