Cô cạn dung dịch là gì? Ví dụ hóa học chi tiết

Trong hóa học, thuật ngữ cô cạn dung dịch được sử dụng. Vậy, bạn có thắc mắc về cô cạn dung dịch là gì không? Dưới đây là bài viết giải thích chi tiết về cô cạn dung dịch và cung cấp các ví dụ hóa học.

Định nghĩa cô cạn dung dịch là quá trình bay hơi của nước từ dung dịch. Điều này dẫn đến sản phẩm cuối cùng là dung dịch đã cô cạn.

Bạn Đang Xem: Cô cạn dung dịch là gì? Ví dụ hóa học chi tiết

Thu hoạch muối từ nước biển dưới ánh nắng mặt trời bay hơi là một công việc phổ biến ở Ninh Thuận và Bến Tre. Các cư dân sử dụng nước biển để thu hoạch muối ngâm hoặc muối khô trắng. Cuối cùng, muối được tinh chế và sẽ được thu hoạch.

Một vài ví dụ về hiện tượng cạn khô dung dịch mà bạn có thể tham khảo bao gồm: Dung dịch acid HCL bốc hơi hết. Dung dịch bazơ hoặc H2SO4 cạn khô sẽ còn lại dịch đặc và không bay hơi hết. Thêm vào đó, HNO3 cũng có thể được cô đặc và nhiệt phân theo công thức: 4HN03 -> 4NO2 + O2 + 2H20.

Xem Thêm : Thép titanium là gì? Titanium giá bao nhiêu

Chất lỏng được dùng trong quá trình bay hơi có thể được tạo ra bằng cách sử dụng phản ứng nhiệt phân hoặc nung nóng bình cồn. Nhiều loại phản ứng hóa học khác nhau có thể dẫn đến kết quả khác nhau. Điều quan trọng là cân bằng các phản ứng để tránh nguy hiểm do tỷ lệ không đúng khi bay hơi chất lỏng.

Các bạn đang học tập hoặc đang theo học đại học có thể sử dụng hiện tượng cô đọng chất lỏng để áp dụng vào việc học tập. Hơn nữa, các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học có thể tiến hành nghiên cứu và đưa ra nhiều phát minh mới dựa trên hiện tượng cô đọng chất lỏng để áp dụng vào đời sống xã hội.

Ví dụ hóa học chi tiết về cô cạn dung dịch

Bên dưới là một số thí dụ hóa học đặc biệt, sau khi bạn đã nắm rõ về khái niệm cô cạn dung dịch:

Sau khi cô cạn dung dịch E, chúng ta thu được m gam muối khô. Đun nóng 150g đá vôi (CaCO3) chứa 20% tạp chất, chúng ta thu được chất rắn A và khí B. Chất rắn A được đưa vào dung dịch HCL dư, chúng ta thu được dung dịch C và khí D. Thể tích khí D là 4,48l. Hấp thụ toàn bộ khí D vào dung dịch NaOH 10% có khối lượng 120g, chúng ta thu được dung dịch E.

Xem Thêm : Tổng hợp về nghiện game online là gì

Cho hỗn hợp X (11,2 gam) chứa kim loại A và B vào dung dịch HCl, hỗn hợp X tan hoàn toàn. Sau đó thu được muối (39,6 g) sau khi cô cạn dung dịch. Nếu cho 22,4 g hỗn hợp X vào dung dịch HCl, sẽ sinh ra 16,8 lít khí. Cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan Y. Tính khối lượng Y và số mol HCl phản ứng.

Xác định giá trị của Cm và m sau khi phản ứng hoàn toàn 40g CuO với dung dịch HCl có nồng độ tương ứng. Sau khi cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được m gam muối khan trong 500ml dung dịch.

Sau khi cô cạn dung dịch phản ứng hòa tan hoàn toàn 2,81 g hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500 ml H2SO4 0,1M (lượng axit vừa đủ phản ứng), thu được một lượng muối khan.

Với những thông tin hướng dẫn trên, mong rằng bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Cô cạn dung dịch là gì?” Và tham khảo các ví dụ cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn có hiểu biết sâu sắc về cô cạn dung dịch trong lĩnh vực hóa học.

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí