Cách Chữa Gà Bị Khò Khè Lên Đờm Lâu Ngày Không Khỏi

Bệnh ho khò do đờm thường xảy ra ở gà trong mùa đông, khi cơ thể gà yếu đuối không đủ khả năng chống lại bệnh tật. Tình trạng này gây tích tụ đờm trong cơ thể gà, ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp và sức khỏe tổng thể của gà. Các biểu hiện của bệnh gồm bỏ ăn, sưng mắt có bọt và chảy nước mũi. Nguyên nhân gây bệnh phụ thuộc vào từng triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, không có bài thuốc nào trên mạng có thể hỗ trợ hoàn toàn chữa khỏi bệnh này trong một ngày.

Triệu chứng gà bị khò khè như thế nào?

Có thể dễ dàng phát hiện khi quan sát bên ngoài hoặc nghe thấy qua từng tiếng thở, sau đây là những cách nhận biết gà đang gặp khó khăn trong việc thở.

Bạn Đang Xem: Cách Chữa Gà Bị Khò Khè Lên Đờm Lâu Ngày Không Khỏi

Gà ủ rũ kém hoạt động, lù đù

Nếu lưu ý, việc thở khó có thể khiến gà trở nên lười biếng hơn và ít chuyển động. Thường thì chúng sẽ nằm một chỗ như góc tường hoặc góc chuồng khi đang thở khó hoặc mắc sốt. Nếu không có yếu tố nào ảnh hưởng, các hoạt động của chúng sẽ bị trì hoãn hoàn toàn trước khi chúng cưỡng bức di chuyển.

Triệu chứng gà bị khò khè ủ rũ lên đờm lâu ngày kém hoạt động.
Triệu chứng gà bị khò khè ủ rũ lên đờm lâu ngày kém hoạt động.

Gà bỏ ăn, kém ăn

Nếu tình trạng gà bị khò khè kéo dài, cơ thể sẽ trở nên ốm yếu và thiếu dinh dưỡng do khó thở. Chúng cảm thấy không muốn ăn do thức ăn gây tắc nghẽn đường hô hấp qua mũi, trong khi hô hấp bằng mũi đã trở nên khó khăn.

Rụng lông và xơ xác

Các thành phần này thường bị cứng và rụng khi không đủ dinh dưỡng. Các vùng dễ rụng lông đầu tiên là lông cánh và lông đuôi. Điều này xảy ra do không chăm sóc và làm sạch bằng dầu từ phao câu.

Gà bị khòe khè ủ rũ rụng lông và xơ xác
Gà bị khòe khè ủ rũ rụng lông và xơ xác

Gà bị khó thở, có đờm trong mũi và họng

Vì những cục đờm đặc đã bám trên cổ họng gà, do đó nếu quan sát kỹ, ta có thể thấy gà gặp khó khăn trong việc hô hấp. Tại đây, không khí khó có thể lưu thông qua được. Dẫn đến gà thường xuyên bị khò khè, hen khẹc và phải lắc đầu để xả đờm và nước dãi có thể chảy qua mũi.

Gà bị đi ngoài phân lỏng có màu trắng xanh

Hiện tượng phân có màu xanh trắng là một dấu hiệu của bệnh gà khò khè và khó thở trong thời gian dài. Rối loạn trong hệ thống hô hấp ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, khiến thức ăn không thể tiêu hóa và dẫn đến màu sắc của phân bị ảnh hưởng. Các vị trí nuôi gà cũng cho thấy những hiện tượng này.

Gà chọi bị khò khè phân lỏng trắng xanh.
Gà chọi bị khò khè phân lỏng trắng xanh.

Nguyên nhân gà bị khò khè sổ mũi có đờm là gì?

Gây ra hiện tượng gà đá bị khó thở là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân có thể do một loại vi rút hoặc tác nhân gây bệnh khác nhau.

Gà bị nhiễm lạnh

Tình trạng bị cảm lạnh thường xuyên có thể xâm nhập sâu bên trong và dẫn đến bệnh nặng hơn khi nuôi gà ở nơi quá thông thoáng hoặc thời tiết thay đổi đột ngột. Cơ thể của gà sẽ có phản ứng bằng cách ho, sổ mũi, khò khè và có thể gây nguy hiểm cho chúng.

Gà bị hen

Xem Thêm : Mơ thấy có bầu và mơ thấy bà bầu là điềm gì? Đánh con gì

Cũng có khả năng gây khó thở, khò khè và hen suyễn đối với gà. Nguyên nhân gà bị hen có thể do thời tiết hoặc do không được chăm sóc đúng cách, chẳng hạn như không được vỗ dãi, vỗ đờm thường xuyên. Hen suyễn là một căn bệnh khó chữa, đặc biệt là khi bệnh kéo dài.

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến các triệu chứng như phồng mắt, có bọt hoặc không muốn ăn. Tuy vậy, để giải quyết vấn đề tạm thời, chúng ta sẽ tập trung vào 2 nguyên nhân chính đã được đề cập ở trên.

Có một số nguyên nhân khác có thể gây ra sự lây nhiễm bệnh, ví dụ như khi gà có thể dễ dàng bị lây từ các con gà khác nếu chúng có sức khỏe yếu. Nếu nuôi gà bị hen khò khè cùng với các con gà khỏe mạnh, tỷ lệ lây bệnh sẽ rất cao. Vì vậy, cần chú ý phân tách gà bị nhiễm bệnh với gà khỏe mạnh để tránh sự lây nhiễm bệnh.

Sử dụng các thành phần hiện có để điều trị cho gà mắc bệnh ho khò khè hoặc sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh tật. Lựa chọn các phương pháp điều trị nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho gà.

Dùng tỏi chữa gà bị khò khè xổ mũi

Các đặc tính khác biệt của tỏi giúp cải thiện sức khỏe của gà và được gọi là các kháng sinh tự nhiên tốt cho gà mà không gây tác động tiêu cực. Chúng cũng có thể điều trị các triệu chứng như hen, khò khè khó thở và ngạt mũi một cách hiệu quả. Ngoài ra, trong một số trường hợp, tỏi cũng có thể được sử dụng để chữa bệnh tiêu chảy hoặc tình trạng đầy hơi của gà.

 • Chèn trực tiếp vào miệng gà đập dập 1-2 cành. Có thể phối hợp với cơm hoặc hòa với nước dùng xi lanh phun vào hầu họng.
 • Sử dụng cặp đèn sáng và tối để ngâm rượu tỏi hoặc mật ong ngâm tỏi cho gà. Tiếp tục cho đến khi gà bình phục thì ngưng.
 • Cách chữa gà bị khò khè khá đơn giản khi cho gà chọi ăn tỏi giúp gà khỏe mạnh
  Cách chữa gà bị khò khè khá đơn giản khi cho gà chọi ăn tỏi giúp gà khỏe mạnh

  Để biết thêm về hiệu quả của tỏi, hãy xem cách cho gà chọi ăn tỏi!

  Dùng kháng sinh

  Sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt tác nhân gây ra cảm giác ho và đau ở cổ họng của gà. Điều trị và loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh giúp cải thiện sức khỏe của gà. Tương tự, người ta cũng sử dụng liều cao thuốc kháng sinh để điều trị các triệu chứng hen và khó thở.

  Một loại thuốc kháng sinh cho gà Streptomycin.
  Một loại thuốc kháng sinh cho gà Streptomycin.

  Một số gợi ý khác nhau về kháng sinh có thể được sử dụng tùy theo mức độ nặng nhẹ của gà, như CRD-Pharm, Corymax-pharm và D.T.C Vit. Chúng có thể được hòa trực tiếp vào thức ăn hoặc nước uống của gà. Nếu gà không muốn ăn, cách tốt nhất là đưa trực tiếp vào cổ họng. Để giúp cho gà có thể duy trì được nhịp thở đều và dễ dàng hơn, có thể phối hợp với Phartigum B (giảm sốt) hoặc Phar-pulmovet (thuốc thông khí).

  Giữ kháng sinh trong thời gian ngắn từ vài ngày đến 1-2 tuần tuỳ thuộc vào tình trạng của gà. Nên tránh sử dụng lâu dài để ngăn chặn tích tụ trong cơ thể của gà. Nếu gà là để sản xuất thịt, nên ngừng sử dụng trước khi chuyển ra khỏi chuồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 ngày.

  Dùng thuốc trị gà bị khò khè

  Xem Thêm : Số 36 Có Ý Nghĩa Gì ? {Hé Lộ} Ý Nghĩa Số 36 Trong Sim Điện Thoại

  Nếu tất cả các loại trên vẫn không giúp cho gà trở nên khỏe mạnh, bạn nên sử dụng thuốc chuyên dụng. Dưới đây là hai loại thuốc mà Gà Đòn Đất Việt đề xuất.

 • Thuốc Ery được sử dụng cho trường hợp bị ho lâu ngày mà không hồi phục. Liều lượng sử dụng chỉ trong vòng 3 ngày và có thể giảm triệu chứng ho khó thở của gà. Nếu sau 3 ngày, triệu chứng không giảm, chúng ta cần tìm tới phương pháp khác. Sử dụng 1 viên thuốc chia làm 2 lần sử dụng vào sáng và tối trong 2 ngày đầu tiên. Trên ngày thứ 3, chỉ sử dụng 1 viên thuốc vào buổi sáng và theo dõi kỹ lưỡng.
 • Sử dụng thuốc hen đỏ của Thái Lan sẽ có hiệu quả, vì nước này phát triển phong trào chơi gà mạnh mẽ nên thuốc cũng đặc trị hơn. Để sử dụng loại thuốc này, cần nhỏ 5 giọt vào miệng gà vào buổi sáng và tối, mỗi lần nhỏ 2 lần. Điều này giúp giảm cơn khò khè của gà trong khoảng 5-6 tiếng và sau 2 ngày, gà sẽ hoàn toàn hồi phục.
 • Thuốc trị gà bị khò khè là loại Ery. Đây là thuốc kháng sinh cho trẻ em có thể hiệu quả với gà.
  Thuốc trị gà bị khò khè là loại Ery. Đây là thuốc kháng sinh cho trẻ em có thể hiệu quả với gà.

  Phòng bệnh gà đấ bị khò khè sổ mũi như thế nào?

  Hãy đảm bảo cắt đứt nguyên nhân gây bệnh ngay từ khi chúng chưa xuất hiện vì phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Để tránh việc gà bị hen khò khè, dưới đây là những điều cần thực hiện.

  Chuồng trại sạch sẽ

  Việc ngăn chặn sự phát triển của các mầm bệnh không chỉ giới hạn ở bệnh hen khẹc khò khè mà còn bao gồm các mầm bệnh nguy hiểm khác. Để đảm bảo sức khỏe cho chuồng trại, việc dọn dẹp thường xuyên cần được thực hiện để tránh sự lây lan của các chất thải nhiễm bệnh từ phân, lông cánh gà. Sau đó, các chất thải này sẽ được tập kết tại một khu vực cách xa khu vực nuôi nhốt. Việc sử dụng vôi bột rải đều và ủ giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh hoàn toàn.

  Chuồng trại gà sạch sẽ nhiệt độ ổn định để tránh gà bị khò khè khó thở lên đờm.
  Chuồng trại gà sạch sẽ nhiệt độ ổn định để tránh gà bị khò khè khó thở lên đờm.

  Chú ý lịch tiêm phòng vắc xin

  Nếu nhớ đúng lịch tiêm phòng vắc xin cho gà con từ khi còn nhỏ, bạn có thể tránh được nhiều loại bệnh khác nhau như Gumboro, marek, hen và đậu. Việc giữ gà khỏe mạnh và tạo kháng thể ngay từ nhỏ sẽ giúp chúng tránh được bệnh khi trưởng thành. Do đó, khả năng mắc bệnh của gà sẽ giảm đáng kể.

  Cách ly cá thể gà nhiễm bệnh

  Ngay lập tức phải cách ly gà bị khò khè bỏ ăn để tìm nguyên nhân và điều trị. Không nên cho gà bị bệnh ở chung với gà khỏe mạnh trong mọi trường hợp. Cần đặc biệt chú ý khi chăm sóc gà vì đây là bệnh có thể lây lan.

  Vỗ đờm vỗ dãi khi giao chiến xong

  Để tránh nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, cần hết sức quan tâm đến việc loại bỏ toàn bộ đờm và dịch đọng lại trong cổ họng gà sau khi chiến đấu. Có thể áp dụng các phương pháp như sử dụng nước, xoa bóp hoặc gai nhẹ lông gà để giúp chúng được thông thoáng.

  Khi giao chiến gà nên được vệ sinh sạch sẽ, vỗ dãi cẩn thận để tránh gà bị hen hoặc bị khò khè.
  Khi giao chiến gà nên được vệ sinh sạch sẽ, vỗ dãi cẩn thận để tránh gà bị hen hoặc bị khò khè.

  Bảo đảm nhiệt độ chuồng trại nuôi nhốt

  Để giúp cho gà khỏe mạnh hơn, cần đảm bảo sự thông thoáng và nhiệt độ ổn định trong khu vực chuồng trại để tránh cho chúng bị quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu cần thiết, có thể sử dụng đèn sưởi hoặc hệ thống quạt làm mát để giải quyết vấn đề này.

  Tăng cường thể lực ăn uống đầy đủ

  Kết hợp các phương pháp điều trị om bóp và nghệ, cung cấp chế độ ăn uống đầy đủ hơn để đảm bảo gà được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ và thực phẩm tinh, tươi và đầy đủ protein từ cá, thịt bò, thịt lợn và trứng vịt lộn. Tập thể dục thường xuyên bằng việc sử dụng vần hơi và vần đánh là một phương pháp hiệu quả.

  Hi vọng quý vị đã có kiến thức để điều trị gà bị ho khò khè lâu ngày một cách hiệu quả thông qua những lời khuyên từ Domainente. Quan tâm và sử dụng các phương pháp tự nhiên an toàn cho gà trước khi suy nghĩ đến sử dụng thuốc trị bệnh ho khò khè. Nếu cần trợ giúp, hãy liên hệ với Gà đòn Đất Việt Chấm Com ngay lập tức.

  Nguồn: https://domainente.com
  Danh mục: Chia sẻ

  You May Also Like

  About the Author: admin

  Thông tin giải trí