Bát chánh đạo là gì? Gồm những gì? Ứng dụng trong cuộc sống – Chia Sẻ Đạo Phật

Trong cuốn ”trái tim của bụt” – Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa ra một ví dụ về con đường dẫn tới sự giải thoát và an lạc khi giảng giải về ”Đạo đế, Bát chánh đạo”. Thiền sư đã suy luận rằng: ”Đạo không chia rời khỏi cuộc sống thực tế của chúng ta, trong đó có những khổ đau mà chúng ta đã và đang trải qua. Đạo không tự nảy sinh từ trên trời rơi xuống đất. Đạo nghĩa là con đường tìm ra ngay trong tình huống đau khổ”….

Vậy thực tế nội dung Bát chánh đạo – con đường chuyển đổi dẫn tới sự giải thoát và an lành trong giáo lý nhà Phật là gì? Bàn về Bát chánh đạo, thiền sư nhắc nhở: “Chúng ta phải nhớ rằng đạo là phương pháp hành trì liên quan chặt chẽ đến những nỗi đau thực tế của chúng ta”.

Bạn Đang Xem: Bát chánh đạo là gì? Gồm những gì? Ứng dụng trong cuộc sống – Chia Sẻ Đạo Phật

Bát chánh đạo

Để hiểu rõ Đạo đức, thoát khỏi vòng luân hồi và tiến tới cõi niết bàn, cần phải tu tập theo Bát Chánh Đạo. Trong bài giảng đầu tiên của Đức Phật tại vườn Lộc Uyển, ngài đã đề cập đến Đạo đức – một trong bốn chân lý của Tứ Diệu đế.

Chánh quan điểm, Chánh tư duy, Chánh ngôn ngữ, Chánh hành động, Chánh quan điểm, Chánh tình trạng tinh thần, Chánh ý thức và Chánh quyết định là con đường tám phần được chia ra, được đề cập trong Đạo đế. Bát Chánh đạo hay Bát Chính đạo, Bát Thánh đạo (tiếng Phạn là: āryāstāngika – mārga) có nghĩa là con đường chính thống là giáo lý căn bản.

Biểu tượng của con đường tám phần trong bát quan điểm trong Phật giáo thường là một chiếc bánh xe có 8 nan hoa.

Nội dung của con đường tám phía trong tám phương hướng:.

Chánh kiến

Được hiểu là sự nhận thức chính xác, thông minh của trí tuệ, “Sự hiểu biết sáng suốt” là nhận thức, sự nhận thức. “Sáng suốt” có nghĩa là trung thực, chính xác, là bước đầu tiên trên con đường đến sự hạnh phúc.

Đầu tiên trên con đường Bát Chánh đạo, theo Đức Phật, là phải hiểu đúng vì nó ảnh hưởng đến sự nhận thức hiện tại và trong tương lai của chúng ta về quan niệm về thế giới, quan niệm về cuộc sống. Chánh kiến không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc “biết” lý thuyết mà nó cũng là “hiểu” sâu sắc, đặt sự “biết” trong chính trải nghiệm của chúng ta.

Để thực sự “hiểu rõ”, chúng ta cần hiểu rõ những gì là khó khăn, là luyện tập, là đánh bại, là đạo đức. Đầu tiên, chúng ta có cái nhìn tổng quan về bốn sự thật cơ bản tương tự như việc nghiên cứu về bốn vị thần tối cao.

Xem Thêm : Opt-in là gì? Sự khác nhau giữa opt-in và opt-out là gì?

Hiểu biết chân chính tức là hiểu tất cả sự vật đang tồn tại trên thế gian đều do duyên số tạo nên, không có gì là tồn tại vĩnh viễn và nó luôn thay đổi; Nhận thức được sự tồn tại của chính mình, của mọi người, mọi vật vào thời điểm hiện tại; Nhận thức được đau khổ, tạm thời, không ego của mọi hiện tượng; Hiểu rằng có quả nhân và báo ứng.

Chánh tư duy

Bước thứ hai của Bát chánh đạo là Chánh tư duy, có nghĩa là suy nghĩ chính thống, không trái với đúng đắn. Suy nghĩ đúng (chánh kiến) từ hiểu biết đúng, khiến ta hiểu được rằng mọi hành trình đều có khó khăn, cạm bẫy nguy hiểm nhưng ta vẫn kiên trì và tin tưởng vào con đường của mình.

Mình và người chính là người hướng dẫn, mình vào vai người hướng dẫn và mình khó khăn gốc rễ được hiểu, nghĩ đến chính trực nghĩ suy. Mình thân bản để thoát khỏi giải thoát, tập trung vào hành trình để hiểu từ mới.

Bát chánh đạo

Chánh ngữ

Lời nói thành thật, trung thực là nguyên tắc cơ bản của Bát chánh đạo, phần thứ ba. Nguyên tắc là không nói dối, không nói lời lừa dối, không nói lời xúc phạm, không nói lời xấu xa, không nói lời tục tĩu…

Đến cảm giác hạnh phúc, chúng ta cần nhận thức về sức mạnh của từ ngữ ảnh hưởng đến chính mình và người khác trên hành trình. Tại sao một lời phê phán dù đúng hay sai đều có thể gây thất vọng, tức giận, tự ti nhưng lời động viên lại có thể “cứu” cả một cá nhân?

Thực hiện thực tập bằng cách nói thật, thẳng thắn, hoà nhã, không thiên vị, nói một cách đơn giản, nói lời có tính chất tôn trọng, nói lời để mở ra khả năng nhận thức tâm hồn của từng người, chánh ngữ chính là.

Chánh nghiệp

Hành vi thông minh chính trực có ý nghĩa là đúng đắn. Thực hiện việc tốt, không gây tổn hại, không gian dâm, không ăn cắp, tôn trọng sự sống của tất cả các loài, không làm tổn thương đến công việc, tài sản, vị trí của người khác, thực hiện việc có đức hạnh là sự rèn luyện đúng đắn.

Nhận được ân huệ, mọi người xung quanh sống trong sạch từ việc không phát sinh lòng tham – ganh – ghét khi thực hiện việc làm thiện lương chính đáng. Bởi vì lòng tham – ganh – ghét là nguồn gốc tạo ra sự oán hận, yêu thương và tàn ác.

Chánh mạng

Sinh tồn, tồn tại là ý nghĩa của ”mạng” ở đây. Phật giáo tôn trọng sự công bằng của tất cả các sinh vật, tất cả các hình thức sống. Vì vậy, Chánh mạng nghĩa là làm nghề sinh sống chính trực, đạo đức, không cưỡng ép, không vi phạm lợi ích của người khác. Cuộc sống trong sạch, tránh xa những ngành nghề có thể gây ra tác động xấu trong tương lai như: Kinh doanh vũ khí, buôn người, giết người, buôn bán thuốc độc, buôn bán động vật để giết hại và ăn thịt được khuyến khích bởi quy tắc thứ 5 trong Bát Chánh đạo.

Chánh tinh tấn

Xem Thêm : Soft Opening Là Gì? Grand Opening Là Gì? Quy Trình Tổ Chức

Chính, thẳng thắn, từ nối, suy nghĩ sao cho, kiểm soát bản thân, nâng cao trí tuệ và đức hạnh, thực hiện triệt để những tật xấu đồng thời khuyến khích những điều tốt, Chánh tinh tấn là, quả ngọt, không thể thu hoạch được, không kiên nhẫn đến cùng với nó thì, mục tiêu nhưng, vô số, đặt, chúng ta, của nó, để đạt được mục tiêu đúng đắn mà chúng ta đang theo đuổi, sẽ, thể hiện ở chỗ nếu, sự quan trọng của Chánh tinh tấn, Sự tập trung, lòng, chán nản, liên tục, cố gắng, là, ý nghĩa có, tinh tấn, Tinh.

Chánh niệm

Tương lai bắt đầu, hiện tại quan sát là lại tư duy chánh trực. Còn quá khứ về suy nghĩ là tư duy ức chánh. Hai yếu tố được chia làm trong Chánh niệm là tư duy ức chánh và tư duy chánh trực. Tức là ghi nhớ, suy nghĩ là tư duy.

Tự ý thức ở hiện tại và tập trung vào khoảnh khắc đó, nghĩa là ”Chánh niệm”. Ví dụ, khi ta đang ăn cơm, ta nhận thức rằng ta đang ăn cơm; khi ta đang đi bộ, ta nhận thức rằng ta đang đi bộ… Không bị xáo trộn bởi các yếu tố khác. Nhiều người ăn cơm nhưng không nhận thức được đang ăn cơm vì mải mê công việc dang dở, tức giận lúc ban chiều… Nên ăn cơm trở thành hành động vô thức.

Bát chánh đạo

Chánh định

Tập trung suy nghĩ vào sự thật đúng, có lợi cho bản thân và người khác là ý nghĩa của “Chánh đính”. “Đính” ở đây được hiểu là thiền định, tập trung suy nghĩ để tu hành.

Chúng ta cần luyện tập liên tục, thực hiện thực tế trên con đường tìm đến sự hiểu biết và hạnh phúc. Tâm trí của chúng ta sẽ nhận ra những gì chúng ta mong muốn khi chúng ta đạt được tình trạng tập trung tối đa vào mục tiêu, đối tượng. Không thể chỉ dựa vào lý thuyết trống rỗng.

Kết luận.

Trong sách Trung bộ, bát chánh đạo được đề cập như sau: ”Bởi vì có quan điểm chính, tư duy chính được thúc đẩy; Bởi vì có tư duy chính, ngôn ngữ chính được thúc đẩy; Bởi vì có ngôn ngữ chính, hành động chính được thúc đẩy; Bởi vì có hành động chính, cuộc sống chính được thúc đẩy; Bởi vì có cuộc sống chính, tinh thần chính được thúc đẩy; Bởi vì có tinh thần chính, ý thức chính được thúc đẩy; Bởi vì có ý thức chính, quyết tâm chính được thúc đẩy; Bởi vì có quyết tâm chính, trí tuệ chính được thúc đẩy; Bởi vì có trí tuệ chính, giải thoát chính được thúc đẩy. Như vậy, con đường của người học có tám phần, và con đường của A-la-hán có mười phần”.

Mục đích là để rèn luyện bản thân – tâm – ý của chính mình, chúng ta cần thực hiện Bát chánh đạo trên con đường hướng tới sự yên bình, hạnh phúc. Do đó, tám phần của con đường Bát chánh đạo có mối liên quan chặt chẽ với nhau.

Tài liệu tham chiếu:

Nguồn: https://domainente.com
Danh mục: Chia sẻ

You May Also Like

About the Author: admin

Thông tin giải trí